น่าห่วง เหตุไฟไหม้ถังเก็บ “ไพโรไลซิสแก๊สโซลีน” ล่าสุดพนักงานดับแล้ว 1 ราย เจ้าหน้าที่เร่งคุมเพลิง

น่าห่วง เหตุไฟไหม้ถังเก็บ "ไพโรไลซิสแก๊สโซลีน" ล่าสุดพนักงานดับแล้ว 1 ราย เจ้าหน้าที่เร่งคุมเพลิง

Top news รายงาน เมื่อเวลา 12.00 น. (9 พ.ค.67) นายอัธยา นวลอุทัย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองมาบตาพุด และ กนอ.มาบตาพุด เดินทางไปตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ถังเก็บสาร Pyrolysis gasoline (แก๊สโซลีน) ที่บริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ถนนไอ-แปด ทางเรือมาบตาพุด ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อไปถึงพบว่ามีรถดับเพลิงกว่า 20 คัน กำลังระดมฉีดน้ำและโฟมเพื่อควบคุมเพลิงซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะมอดลง โดยไฟที่ยังลุกไหม้ ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันดำพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

ต่อมา บริษัท มาบตาพุดแทงค์เทอร์มินัล จำกัด ออกแถลงการณ์ว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.45 น. ได้เกิดกลุ่มควันบริเวณถังจัดเก็บสารไพรโรไลสิส แก๊สโซลีน ของ บริษัทมาบตาพุด แทงค์ เทธร์มินัล จำกัด ตั้งอยู่ที่ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง โดยบริษัทได้ระดมทีมเข้าควบคุมสถานการณ์ในทันทีที่เกิดเหตุตามแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน ซึ่งทำการตัดแยกระบบ และหยุดกิจกรมต่างๆ ภายในโรงงานตามขั้นตอนความปลอดภัย และกำลังเรางหาสาเหตุของการเกิดเพลงไหม้ในเบื้องต้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หลังเกิดเหตุไฟไหม้ถังเก็บแก๊สโซลีน จนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลซึ่งตอนนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ แต่ต่อมาได้รับแจ้งว่ามีพนักงานเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งบริษัทรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับการสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ โดยบริษัทฯ ได้ดูแลและให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ สารประกอบไฮโดรคาร์บอน C9+ เป็นผลิตภัณฑ์พลอยได้ (by product) จากการผลิตสารตั้งต้นในการผลิตเม็ดพลาสติก โดยได้แยกเบนซีน โทลูอีน มิกซ์ไซลีน ออกหมดแล้ว ซึ่งใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมต่างๆ (Solvent) สำหรับสารไพรโรไลสิส แก๊สโซลีน เป็นสารที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพแต่อยู่ในระดับต่ำ ทางบริษัท ต้องขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะพยายามควบคุมสถานการณ์โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของชุมชน รวทั้งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่

 

 

 

 

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังส่งเจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ลงพื้นที่เพื่อดูแล ชี้แจง และรับฟังความคิดเห็นของชุมชนบริเวณรอบโรงงาน พร้อมให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์สื่อสาร หมายเลขโทรศัพท์ 038-911-995

ขณะเดียวกัน นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรม หรือ กนอ. ได้สั่งการให้สำนักงานท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด หรือ สทร. และสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง อพยพพนักงานและชาวบ้านที่อยู่บริเวณโดยรอบจุดเกิดเหตุ โดยให้ออกจากพื้นที่โดยเร่งด่วนหลังเพลิงยังโหมลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉินระดับที่ 1 แล้ว

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯอนุทิน" ยันโผครม.ไม่สะดุดคุณสมบัติรมต. ย้ำอำนาจกองทัพตัดสินใจเหตุชายแดน เมิน "ฮุน มาเนต" ฟ้องโลก ลั่นไทยต้องรักษาประโยชน์ชาติ
ตร.เชียงแสน จับกุม 3 ผู้ต้องหา พัวพันแก๊งบัญชีม้า
ตำรวจสระแก้วบาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะที่บ้านหนองหญ้าแก้ว เจ้าหน้าที่ยังคุมเข้มพื้นที่ ผู้ว่าฯ-รอง ผบ.ตร.เตรียมประชุมที่อำเภอโคกสูง
"ทนายวิญญัติ" ปล่อยดราม่า ห่วงสุขภาพ "ทักษิณ" ป่วยสารพัดโรค ฝากเรือนจำตามอาการใกล้ชิด พร้อมส่งรักษาตัวทันที
นาทีระทึก !น้ำเชี่ยวกราก พัดห่วงเรือโป๊ะเบา หวิดพุ่งชนโบราณสถานป้อมเพชร โชคดีดึงเรือไว้ได้ทัน
สหกรณ์การเกษตรแกดำ เปิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตสมาชิกผู้สูงอายุ ครบรอบการจดทะเบียนสหกรณ์ 48 ปี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​