อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เดินทางมายังศาลระยอง เพื่อขอให้ศาลสั่งให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม จัดการกับกองกากสารเคมีในโรงงานวินโพรเสสที่เกิดเพลิงไหม้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เดินทางมาแถลงต่อศาลจังหวัดระยอง เพื่อขอให้ศาลสั่งให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม ดำเนินการกับ กองกากสารเคมีในโรงงาน วิน โพรเสส จ.ระยอง โดยใช้เงิน ประมาณ 6 ล้านบาท ที่เหลืออยู่ ที่ บ.วิน โพรเวส วางที่ศาล มาดำเนินการเร่งด่วนก่อน หลังจากก่อนหน้านี้ วิน โพรเสส ได้ว่าจ้าง
บ.เอส เค อินเตอร์เคมิคอล ให้ดำเนินการ แต่ไม่แล้วเสร็จและเกิดเพลิงไหม้เสียก่อน ซึ่งศาลจังหวัดระยองได้นีดนายโอภาส บุญจันทร์ เจ้าของโรงงาน ไต่สวนในวันนี้ด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจุลพงษ์ กล่าวว่า จากการมาขอแถลงต่อศาลจังหวัดระยอง เจ้าของโรงงานฯ ยินยอมที่จะให้นำเงินที่วางศาล 6 ล้านบาทไปดำเนินการจัดการกำจัดของเสียสารเคมีในโรงงานฯ แล้ว โดยข้อสรุปคือของเสียจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกเป็นของเสียที่ต้องกำจัดเร่งด่วน ตนได้แถลงต่อศาลว่า จะเข้าไปประเมินว่า มีปริมาณของเสียเร่งด่วนที่จะต้องกำจัดเร่งด่วนเท่าไหร่ จะไปเร่งเขียนแผนงาน และข้อกำหนดขอบเขตของงาน

ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรม จะต้องเอาแผนงานมาส่งศาลแล้วศาลถึงจะพิจารณา อนุญาตเอาเงินที่วางศาลอยู่ โอนมาให้กรมโรงงานฯ ใช้เงินเพื่อดำเนินการกับของเสียส่วนแรกนี้ เอาไปบำบัดกำจัด ส่วนของเสียสารเคมีที่เหลือ กรมโรงงานฯ ก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ พ.ร.บ.วัตถุอันตรายต่อไป ของบประมาณจากส่วนอื่นมาดำเนินการนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ค่อยฟ้องร้องเรียกคืนจากเจ้าของโรงงานฯ ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สมศักดิ์ แสงสุริยา" กับเทคนิคเลี้ยงกุ้งให้รอด ณ สมุทรสงคราม
‘อธิบดีโยธาฯ’ มั่นใจแบบจำลองโมเดล พิสูจน์หาสาเหตุ ‘ตึกสตง.’ถล่มได้ คาด 90 วันรู้ผล
สนง.สลากฯ เปิดตัว ‘ยูนิฟอร์ม’ จำหน่ายสลาก N3 เพิ่มความสะดวกให้ผู้ซื้อ ยันไม่กระทบยอดขาย L6
ชาวอเมริกันหันมาเช่าไก่แก้ปัญหาไข่แพง
จีนช่วยเหลือ 'เมียนมา' เพิ่มเติม ส่งน้ำมันเชื้อเพลิงเกือบ 2 หมื่นตัน
"แม่ทัพภาค 2 " แจงคำสั่งกองกำลังถอยชายแดน เลี่ยงเผชิญหน้าเฉพาะจุดปัญหา ยันทัพไทยยังคุมเข้ม "ตาเมือนธม"
เปิดงาน นมัสการปิดทอง หลวงพ่ออี๋ 7 วัน 7 คืน
“พีระพันธุ์” พร้อมแจงทุกประเด็น ยังไม่ทราบ ป.ป.ช.จะแจ้งข้อกล่าวหารมต.แจกถุงยังชีพติดสติกเกอร์พีอาร์
"โรงพยาบาล" ยอมรับให้เลือดผิดกรุ๊ปจริง เหยื่อก้อนปูนพระราม 2 หล่นทับ
จีนชี้หากสหรัฐต้องการเจรจาการค้าต้องยกเลิกภาษีก่อน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น