สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

ผอ.อ่างห้วยหลวงฯ วอนชาวเมืองอุดรใช้น้ำอย่างประหยัด จวนหมดฤดูฝนแล้ว มีน้ำเพียง 35 %

กดติดตาม TOP NEWS

ผอ.อ่างห้วยหลวงฯ วอนชาวเมืองอุดรใช้น้ำอย่างประหยัด จวนหมดฤดูฝนแล้ว มีน้ำเพียง 35 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 10 กันยายน 2564 เวลา 09.00 น. ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี มีความจุ 135 ล้าน ลบม.ขณะนี้มีน้ำไหลเข้าอ่างฯเพียง 47 ล้าน ลบ.ม. หรือ 35 เปอร์เซ็นต์ ของความจุอ่างฯ ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกว่าทุกปีที่ผ่านมาในห้วงเวลาเดียวกัน จะมีน้ำไหลเข้าอ่างฯ 58 ล้าน ลบ.ม. รวมปริมาณน้ำที่มีอยู่ในอ่าง จะมีปริมาณน้ำไม่ต่ำกว่า 90 ล้าน ลบ.ม. เมื่อฤดูฝนสิ้นสุดลงเนื่องจากเหลือฤดูฝนราว 1 เดือน หรือจะสิ้นสุดลงช่วงกลางเดือนตุลาคม

นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากสถิติตั้งแต่ต้นปี 2564 จนถึงปัจจุบัน มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเพียง 31 ล้าน ลบ.ม. ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถึง 46 เปอร์เซ็นต์ และความต้องการใช้น้ำอุปโภค และบริโภค ผลิตน้ำประปาให้กับชาวเมืองอุดรธานี รวมทั้งสนับสนุนภาคการเกษตรบางส่วน ไปจนถึงสิ้นหน้าแล้งปี 2565 จะต้องมีน้ำเข้ามาเติมอ่างอีกประมาณ 50 ล้าน ลบ.ม. รวมกับปริมาณน้ำที่มีอยู่ในอ่างตอนนี้ 47 ล้าน ลบ.ม. ถึงจะมีน้ำที่พอเพียงใช้ไปจนถึงปีหน้า เนื่องจากทุกปีช่วงกลางเดือนตุลาคม ฝนก็จะเริ่มเบาบาง และจะเกิดลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือลมหนาวพัดผ่านมาในพื้นที่ ส่งผลกระทบให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีปริมาณฝนลดน้อยลง หรือเบาบาง แต่จะไปตกมากในตอนล่างของประเทศแทน”

นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ส่วนสาเหตุน้ำในอ่างมีน้อย เพราะฝนที่ตกลงมาไม่ตกเหนืออ่าง ไหลลงสู่ลำห้วยสาขา ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา ตามแนวเทือกเขาภูพานน้อยแนวเขตติดกับพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู แต่ฝนกลับตกบริเวณท้ายและข้างอ่าง ที่มีลักษณะคล้ายเกือกม้า หากปริมาณน้ำไม่เพียงพอใช้ถึงสิ้นหน้าแล้งปีหน้า ทางเราก็คงต้องงดสนับสนุนภาคเกษตร และจะบริหารจัดการน้ำที่เหลือ ส่งให้การประปาส่วนภูมิภาคผลิตน้ำประปาให้ชาวเมืองอุดรธานี ใช้อุปโภค บริโภค ถึงวันละ 200,000 ล้าน ลบ.ม./วัน ที่รวมค่าเฉลี่ยระเหยและรั่วซึม เพราะน้ำในอ่างฯถือเป็นหัวใจหลักของชาวเมืองอุดรธานี

อย่างไรก็ตามขอวอนให้พี่น้องชาวเมืองอุดรธานี ประหยัดการใช้น้ำแต่เนิ่นๆ จะได้มีน้ำใช้กันตลอดทั้งปีอย่างไม่เดือดร้อน เพราะว่าน้ำคือชีวิตที่ในหลวง รัชการที่ 9 ทรงดำริไว้ และหากเราขาดน้ำก็คงอยู่กันไม่ได้ จึงจำเป็นต้องสำรองน้ำไว้อย่างมั่นคงและยั่งยืนสืบต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น