No data was found

สหรัฐหนาว จีนติดสปีดเทคโนโลยีอวกาศ

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้บัญชาการอวกาศสหรัฐชี้ จีนมีพัฒนาการความสามารถทางทหารในอวกาศอย่างก้าวกระโดด เสี่ยงคุกคามความสามารถของสหรัฐ

ในงานแถลงข่าวออนไลน์เมื่อวันพุธ ของพลเอก สตีเฟน เอ็น. ไวทิง ผู้บัญชาการกองบัญชาการอวกาศสหรัฐ ที่ศูนย์สื่อเอเชียแปซิฟิกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจัดขึ้นเมื่อวานนี้ เพื่ออัพเดทข้อมูล ขณะที่พลเอกไวทิง กำลังเดินทางเยือนประเทศพันธมิตรในเอเชีย เพื่อพัฒนาความร่วมมือและการแบ่งปันข้อมูลในหัวข้อความมั่นคงทางอวกาศนั้น

พลเอกไวทิง ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ญี่ปุ่นกล่าวว่า ความสามารถทางทหารของจีนในอวกาศกำลังพัฒนา ในอัตราที่เร็วอย่างน่าทึ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าจะเข้มข้นขึ้นหลังจากการปฏิรูปด้านกลาโหมเมื่อเร็วๆ นี้ โดยจีนมีดาวเทียมสอดแนมเพิ่มขึ้นสามเท่าบนวงโคจร ในเวลาเพียงหกปี ซึ่งส่งผลกระทบทั่วทั้งขอบเขตทางการทหาร

เขาระบุว่า ถ้าให้พูดตรงๆ สาธารณรัฐประชาชนจีนกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่น่าทึ่งในอวกาศ และพวกเขากำลังพัฒนาอาวุธต่อต้านอวกาศหลายประเภทอย่างรวดเร็ว ซึ่งเสี่ยงต่อความสามารถด้านอวกาศของสหรัฐ พร้อมชี้ว่า จีนเป็นความท้าทายอันดับต้นๆของสหรัฐ โดยจีนได้ใช้ความสามารถด้านอวกาศ ปรับปรุงอัตราความแม่นยำ และการกำหนดพิสัยของกองกำลังภาคพื้นดิน

ต่อกรณีที่ จีนประกาศจัดตั้งกองกำลังสนับสนุนข้อมูลภาย ในกองทัพปลดปล่อยประชาชน เมื่อวันที่ 19 เมษายน ซึ่งจะปฏิรูปวิธีดำเนินงานทางไซเบอร์ ข้อมูล โลจิสติกส์ และอวกาศ ไวทิงให้ความเห็นว่า นโยบายดังกล่าว ตอกย้ำถึงความทะเยอทะยานด้านอวกาศในอนาคตของผู้นำจีน และแสดงให้เห็นว่าจีนกำลังเพิ่มความสำคัญของสงครามอวกาศ ข้อมูล และปฏิบัติการทางไซเบอร์

การแถลงของไวทิงปิดท้ายด้วยการเรียกร้อง ให้จีนมีความโปร่งใสมากขึ้น ในขณะที่พัฒนาขีดความสามารถด้านอวกาศของพลเรือนและทหาร เขากล่าวว่า เราได้เห็นประกาศความทะเยอทะยานของจีนในการไปดวงจันทร์ ซึ่งเมื่อมองดูจากภายนอก มันคือการสำรวจเพื่อวิทยาศาสตร์ “แต่คนจีนไม่ค่อยโปร่งใสกับสิ่งที่พวกเขาทำในอวกาศ คุณก็รู้ เราหวังว่าจะไม่มีองค์ประกอบทางการทหารในเรื่องนี้ และเราจะยินดีกับความโปร่งใสที่มากขึ้นอย่างแน่นอน”

ทั้งนี้จีนกำลังจะปล่อยตัวยานเสินโจว-18 ในคืนนี้ เพื่อส่งลูกเรือชุดใหม่ ไปทำงานในสถานีอวกาศเทียนกง ซึ่งโครงการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการส่งนักบินอวกาศจีนเหยียบดวงจันทร์ และสร้างฐานการวิจัยบนพื้นผิวดวงจันทร์ภายในปี 2573 ซึ่งจีนกล่าวว่า เป็นการมุ่งเน้นศึกษาทางวิทยาศาสตร์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วัดใจ "พิชิต ชื่นบาน" พลีชีพคนเดียวไม่พา "นายกฯ" ติดร่างแห หรือ สู้ยิบตาพิสูจน์ให้เป็นบรรทัดฐานไม่ชิงลาออก
"นายกฯ" เตรียมเรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจนัดพิเศษ หลัง ศก.ไทยโตรั้งท้ายในอาเซียน
"เทพไท" แนะ "พิชิต" ลาออกรมต. ชี้ควรยอมเสียม้ารักษาขุน
"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" ชี้ 2 จุดตายเก้าอี้นายกฯ ลุ้นระทึกศาลรธน.นัดวันพิจารณาคำร้อง 40 สว.
เปิดใจ "อาจารย์ดัง" ร่ายเวทมนตร์ ใช้แปรงทองเหลืองขัดตัว ชี้เป็นวิชาชาตรี มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ
"บุรีรัมย์" เหลืองทั้งจังหวัด เด็กนร.กว่า 170,000 คน ร่วมสวมเสื้อ "๑๐ ลูกของพ่อ" เทิดพระเกียรติ วันเฉลิมพระชนมพรรษา "ในหลวงครบ 6 รอบ"
"บิ๊กโอ๋" ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร 6) เข้าร่วม “ประชุม การดำเนินการทางวินัย ครั้งที่ 5/2567"
เปิดใจ "แม่สามเณรใบบุญ" สิ้นพ.ค.ให้ลูกสึกมาเรียนต่อ หวังให้เป็นนักธุรกิจสืบทอดกิจการที่บ้านต่อ
ชาวบ้านปะทะเดือด หวิดวางมวย "สส.ก้าวไกล" ปมหาปล่อยรถขนกากสารเคมีกลับโรงงาน
เจ้าของร้านสุดทน เข้าแจ้งตร. หลังถูกแก๊งเงินกู้ กดดันทวงหนี้หน้าร้าน ทำจิตตก ลูกค้าไม่เข้า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น