No data was found

จีนเตรียมปล่อยยานเสินโจว-18 คืนนี้

กดติดตาม TOP NEWS

จีนเตรียมปล่อยยานเสินโจว-18 ส่งลูกเรือชุดใหม่ ไปสถานีอวกาศเทียนกง มุ่งบรรลุเป้าส่งนักบินอวกาศเหยียบดวงจันทร์ภายในปี 2573
.
องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (China Manned Space Agency หรือ CMSA) เตรียมปล่อยยานอวกาศเสินโจว-18 พร้อมลูกเรือ ในเวลา 20.59 นาฬิกาของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เพื่อเดินทางไปสถานีอวกาศเทียนกง

นายหลิน ซีเฉียง รองผู้อำนวยการ CMSA แถลงข่าวว่า นักบินอวกาศ 3 นายที่จะปฏิบัติภารกิจบนยานเสินโจว-18 ประกอบด้วยนายเย่ กวงฟู่, นายหลี่ กง และนายหลี่ กวงซู โดยนายเย่ อดีตนักขับเครื่องบินรบและเคยปฏิบัติหน้าที่มาแล้วในยานเสินโจว -13จะรับตำแหน่งผู้บัญชาการ นำนักบินอวกาศทั้งสองซึ่งเพิ่งเคยปฏิบัติภารกิจเป็นครั้งแรก

โปรเจ็คเสินโจว-18 เป็นภารกิจการเดินทางสู่ห้วงอวกาศครั้งที่ 32 ภายใต้โครงการอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมของจีน และเป็นภารกิจที่มีมนุษย์ควบคุมครั้งที่ 3 ที่เกิดขึ้นระหว่างการพัฒนาสถานีอวกาศจีน ลูกเรือยานเสินโจว-18 จะอยู่ในวงโคจรนานประมาณ 6 เดือน โดยจะทำการทดสอบและการทดลองทางวิทยาศาสตร์อวกาศในวงโคจร และเดินหน้าภารกิจต่างๆ เพื่อให้นักอวกาศจีนสามารถเหยียบดวงจันทร์ตามเป้าหมายได้สำเร็จ โดยมีกำหนดเดินทางกลับสู่จุดลงจอดตงเฟิง ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน ช่วงปลายเดือนตุลาคม

ขณะที่ลูกเรือยานเสินโจว-17 นั้น มีกำหนดเดินทางกลับสู่จุดลงจอดตงเฟิงในวันที่ 30 เมษายนหลังจากส่งมอบงานให้กับลูกเรือยานเสินโจว-18 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ภารกิจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่ได้อัดฉีดเงินหลายพันล้านดอลลาร์ เข้าสู่โครงการอวกาศ ที่ดำเนินการโดยกองทัพ เพื่อพยายามไล่ตามสหรัฐและรัสเซีย ทำให้จีนซึ่งถูกสหรัฐกีดกันออกจากสถานีอวกาศนาชาติ สร้างสถานีอวกาศเทียนกงของตนเองแล้วเสร็จในปี 2565ขึ้น จากนั้นจีนได้ส่งนักบินอวกาศ 3 คนหมุนเวียนกัน เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในสถานีอวกาศตลอดเวลา และจีนยังตั้งเป้าหมายที่จะส่งนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ให้ได้ภายในปี 2573 รวมถึงวางแผนที่จะสร้างฐานบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งรู้จักกันในชื่อสถานีวิจัยดวงจันทร์นานาชาติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"บิ๊กโอ๋" ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร 6) เข้าร่วม “ประชุม การดำเนินการทางวินัย ครั้งที่ 5/2567"
เปิดใจ "แม่สามเณรใบบุญ" สิ้นพ.ค.ให้ลูกสึกมาเรียนต่อ หวังให้เป็นนักธุรกิจสืบทอดกิจการที่บ้านต่อ
ชาวบ้านปะทะเดือด หวิดวางมวย "สส.ก้าวไกล" ปมหาปล่อยรถขนกากสารเคมีกลับโรงงาน
เจ้าของร้านสุดทน เข้าแจ้งตร. หลังถูกแก๊งเงินกู้ กดดันทวงหนี้หน้าร้าน ทำจิตตก ลูกค้าไม่เข้า
สภาพอากาศวันนี้ ชุ่มฉ่ำต่อเนื่อง กรมอุตุฯ เตือน 66 จว.รับมือฝนถล่มหนัก กทม.ก็ไม่รอด
พิธีรับพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ฉายกับ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
เพจดังแฉจัดเต็ม "ไอซ์ รักชนก" สส.ก้าวไกล บุกแจกสิ่งของ ประทับโลโก้พรรคถึงในรร. โซเชียลคอมเมนต์เดือด ถามหาจิตสำนึก
สาวโปรตุเกส บันทึกคลิปเศษดาวหางได้แบบคูลสุดๆ (คลิป)
สพฐ. เลื่อนเข้าตรวจสอบ "ถังแก๊สโซลีน" ถูกไฟไหม้มาบตาพุด หลังพบสภาพเสียหายหนัก
ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ได้สิทธิ์อุทธรณ์ ยับยั้งถูกส่งตัวไปสหรัฐ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น