No data was found

อิสราเอลประกาศเดินหน้าแผนโจมตีราฟาห์

กดติดตาม TOP NEWS

อิสราเอลกลับมาถล่มฉนวนกาซาครั้งใหญ่ หลังสหรัฐอนุมัติงบช่วยเหลือ ประกาศเดินหน้าแผนการโจมตีราฟาห์เต็มกำลัง

วานนี้ อิสราเอลกลับมาการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ หลังหยุดโจมตีใหญ่มาหลายสัปดาห์ ขณะที่รัฐสภาสหรัฐเพิ่งอนุมัติเงินช่วยเหลือทางทหารมูลค่า 1 หมื่น 3 พันล้านดอลลาร์ให้อิสราเอล

เมื่อเช้าวันพุธ แหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและหน่วยงานความมั่นคงในฉนวนกาซา รายงานการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเมืองราฟาห์ รวมถึงค่ายผู้ลี้ภัยกลางเมืองนูเซรัต ส่วนผู้สื่อข่าวเอเอฟพีและพยานรายงาน มีการทิ้งระเบิดอย่างหนักในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาในช่วงกลางคืน ขณะที่กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าเครื่องบินของกองทัพ ได้โจมตีเป้าหมายมากกว่า 50 จุดในช่วง 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ เดวิด เมนเซอร์ โฆษกรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า อิสราเอลกำลังเดินหน้า ตามแผนการปฏิบัติการภาคพื้นดิน บุกราฟาห์ แต่ไม่ได้ประกาศวันเวลาที่ชัดเจน

ประเทศตะวันตก รวมถึงสหรัฐซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของอิสราเอล ได้ร้องขอให้อิสราเอลระงับการโจมตีเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์อพยพมาอาศัยอยู่ถึง 1.5 ซึ่งคิดเป็นประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของฉนวนกาซา แต่ความหวาดกลัวกำลังเพิ่มสูงขึ้นว่า ในไม่ช้าอิสราเอลจะเปิดตัวการโจมตีราฟาห์ ตามที่ฝ่ายรัฐบาลอ้างว่า เป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของกลุ่มฮามาส ซึ่งหน่วยงานมนุษยธรรมต่างๆเตือนว่า การรุกรานจะทำให้เกิดสถานการณ์ที่เลวร้ายแก่ประชาชน แต่เนทันยาฮูก็ยืนยันว่า การโจมตีราฟาห์จะดำเนินต่อไป

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลอ้างถึงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อียิปต์ระบุว่า อิสราเอลกำลังวางแผนที่จะย้ายพลเรือนจากราฟาห์ไปยังเมืองข่าน ยูนิสที่อยู่ใกล้เคียง ภายในระยะเวลาสองถึงสามสัปดาห์ จากนั้นอิสราเอลจะส่งกองกำลังเข้าไปในราฟาห์ โดยกำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่ที่คาดว่าผู้นำฮามาสซ่อนตัวอยู่ ในปฏิบัติการที่คาดว่าจะใช้เวลาหกสัปดาห์

ซึ่งภาพถ่ายดาวเทียม จากแม็กซาร์ เทคโนโลยีส์ เผยให้เห็น ภาพกลุ่มเต็นท์ชุดใหม่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ที่เพิ่งถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ยืนยันข้อมูลดังกล่าว ส่วนรอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กลาโหมอาวุโสของอิสราเอล ที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า อิสราเอลพร้อมที่จะอพยพพลเรือนก่อนการโจมตี และได้ซื้อเต็นท์จำนวน 4 หมื่นหลัง ซึ่งสามารถรองรับคนได้ 10-12 คนต่อเต็นท์ เหลือเพียงให้เนทันยาฮูออกคำสั่งเท่านั้น

ที่ทำเนียบขาว เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐยังคงพูดคุยกับอิสราเอลเกี่ยวกับปฏิบัติการราฟาห์ และเจ้าหน้าที่จากทั้งสองประเทศคาดว่าจะพบกันอีกครั้งเร็วๆ นี้ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “มีการหารือกันโดยละเอียดมาก … เพื่อพูดคุยไม่ใช่แค่ข้อกังวลของสหรัฐเท่านั้น แต่ยังรวมถึงมุมมองของเราที่ว่า มีแนวทางที่แตกต่างออกไปในการจัดการกับภัยคุกคามของกลุ่มฮามาสในราฟาห์

อิสมาอิล อัล-ธาวับตา หัวหน้าสำนักงานสื่อของรัฐบาลฮามาส กล่าวว่าการรุกรานจะเป็น “อาชญากรรม” และฉนวนกาซาตอนกลางและข่าน ยูนิสไม่สามารถรองรับจำนวนผู้พลัดถิ่นในราฟาห์ได้

สงครามอิสราเอล-ฮามาส ซึ่งขณะนี้เข้าสู่เดือนที่ 7 แล้ว กระทรวงสาธารณสุขฉนวนกาซาระบุว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปมากกว่า 3 หมื่น 4 พันราย และในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา การโจมตีของอิสราเอลได้คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปอีกอย่างน้อย 79 ราย และบาดเจ็บ 86 ราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐ-ฝรั่งเศส ไม่เห็นด้วยรับรองรัฐปาเลสไตน์
พุทธศาสนิกชนชาวอยุธยา ร่วมเวียนเทียนเป็นพุทธบูชาวัดดัง เนื่องในวันวิสาขบูชา
คึกคักวันวิสาขบูชาเวียนเทียนรอบต้นไม้นับพันต้น
ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชา
เวียดนาม แต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่
ชายชาวจีนแกล้งหูหนวกเป็นใบ้ 20 ปี เพื่อหนีคุก
ชายอังกฤษที่ถูกกล่าวหาเป็นสายลับให้ฮ่องกงดับปริศนา
อิสราเอลเดือดควันออกหู 3 ชาติยุโรปเตรียมรับรองปาเลสไตน์
"หมอเหรียญฯ" ฉุนขาด พนง.แบงก์ดังทำตัวเป็นเกรียนหยาบ ลั่นไม่มาขอโทษเตรียมตัวตกงาน
"บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ชลบุรี เปิดปฏิบัติการกวาดบ้านให้ป.ป.ช. ล่าชื่อถอดถอนแล้ว 14,000 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น