No data was found

สหรัฐ ดอดส่ง ATACMS พิสัยไกลให้ยูเครน

กดติดตาม TOP NEWS

ยูเครนรอรับได้เลย “โจ ไบเดน” ประกาศส่งอาวุธให้ทันที หลังเซ็นกฎหมายให้ความช่วยเหลือทางทหารครั้งใหม่ แต่ที่ส่งไปแล้วแบบลับๆ คือ ระบบขีปนาวุธเชิงยุทธวิธีพิสัยไกล ที่ยูเครนอยากได้มานาน และเริ่มใช้เป็นครั้งแรกแล้วด้วย

 

หลังจากสภาคองเกรสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมาย ว่าด้วยการให้ความช่วยเหลืออิสราเอล ไต้หวันและยูเครน รวม 9 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ รวมถึงมาตรการบังคับขายติ๊กตอก ล่าสุด ประธานาธิบดีไบเดน ได้ลงนามและมีผลบังคับใช้แล้ว พร้อมพูดถึงกฎหมายฉบับนี้โดยรวมว่า จะทำให้อเมริกาและโลกนี้ปลอดภัยมากขึ้น และอเมริกาจะยังเป็นผู้นำโลกต่อไป

 

ไบเดน ประกาศด้วยว่า การจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับยูเครน จะเริ่มในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ซึ่งจะรวมถึงอาวุธป้องกันทางอากาศ กระสุนสำหรับปืนใหญ่และระบบจรวด ซึ่งก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐ บอกไว้แล้วว่า ความช่วยเหลือคิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ จะส่งตรงยูเครนทันทีหลังจากไบเดนลงนาม

 

วันเดียวกัน เวแดนต์ พาเทล โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงยืนยันเป็นครั้งแรกว่า สหรัฐอเมริกาได้ส่ง ระบบขีปนาวุธเชิงยุทธวิธี หรือ ATACMS พิสัยไกล (Army Tactical Missile System) ให้กับยูเครน และอาวุธก็เดินทางไปถึงยูเครนแล้วในเดือนนี้ ตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดย ATACMS พิสัยไกลที่ส่งไป เป็นส่วนหนึ่งของแพคเกจความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน 300 ล้านดอลลาร์ ที่สภาคองเกรสอนุมัติเมื่อ 12 มีนาคม เหตุที่ไม่ได้แถลงตั้งแต่แรก เพื่อรักษาความปลอดภัยทางปฏิบัติการตามคำร้องขอของยูเครน

 

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯส่ง ATACMS พิสัยกลาง ที่มีระยะยิง 160 กิโลเมตรให้กับยูเครนเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว แต่ชนิดที่ส่งไปแบบเงียบ ๆ สามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลออกไปถึง 300 กิโลเมตร หรือเกือบสองเท่า

 

ยูเครนเพียรขอขีปนาวุธพิสัยไกลทั้งแบบส่วนตัวและอย่างเปิดเผยมานาน แต่สหรัฐปฏิเสธ เพราะเกรงว่ายูเครนจะใช้อาวุธนี้โจมตีลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซีย ซึ่งจะทำให้สงครามลุกลามบานปลาย ก่อนเปลี่ยนใจในภายหลัง หลังพิจารณาอย่างรอบคอบถึงความเสี่ยงและฟันธงว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะจัดส่งให้ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าส่งมอบให้กับยูเครนจำนวนเท่าไหร่ ทั้งในส่วนที่ส่งไปเมื่อเดือนที่แล้ว และในความช่วยเหลือครั้งใหม่

 

สำนักข่าว เอพี และ โพลิติโค รายงานว่า ยูเครนได้เริ่มใช้ ATACMS พิสัยไกล ที่สหรัฐฯส่งไปแบบลับๆแล้วเป็นครั้งแรก ด้วยการยิงโจมตีสนามบินทหารรัสเซียในไครเมียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แ ละโจมตีทหารรัสเซียในดินแดนยึดครองอีกแห่ง เมื่อคืนวันอังคาร(23 เมษายน) บล็อกเกอร์ทหารรัสเซีย โพสต์คลิปการโจมตีสนามบินทหารในไครเมีย เมื่อสัปดาห์ก่อนและคาดการณ์ตั้งแต่ตอนนั้นว่า ยูเครนใช้ ATACMS ในการโจมตี

 

เจ้าหน้าที่สหรัฐคนหนึ่ง บอกว่า รัฐบาลไบเดน เคยเตือนรัสเซียเมื่อปีที่แล้วว่า หากรัสเซียใช้ขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลในยูเครน สหรัฐก็จะจัดหาศักยภาพแบบเดียวกันให้กับยูเครน ซึ่งมีรายงานว่า รัสเซียได้อาวุธชนิดนี้มาจากเกาหลีเหนือ และใช้ในสมรภูมิในยูเครนแล้ว ไบเดนจึงไฟเขียวส่งขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดใจ "อาจารย์ดัง" ร่ายเวทมนตร์ ใช้แปรงทองเหลืองขัดตัว ชี้เป็นวิชาชาตรี มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ
"บุรีรัมย์" เหลืองทั้งจังหวัด เด็กนร.กว่า 170,000 คน ร่วมสวมเสื้อ "๑๐ ลูกของพ่อ" เทิดพระเกียรติ วันเฉลิมพระชนมพรรษา "ในหลวงครบ 6 รอบ"
"บิ๊กโอ๋" ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร 6) เข้าร่วม “ประชุม การดำเนินการทางวินัย ครั้งที่ 5/2567"
เปิดใจ "แม่สามเณรใบบุญ" สิ้นพ.ค.ให้ลูกสึกมาเรียนต่อ หวังให้เป็นนักธุรกิจสืบทอดกิจการที่บ้านต่อ
ชาวบ้านปะทะเดือด หวิดวางมวย "สส.ก้าวไกล" ปมหาปล่อยรถขนกากสารเคมีกลับโรงงาน
เจ้าของร้านสุดทน เข้าแจ้งตร. หลังถูกแก๊งเงินกู้ กดดันทวงหนี้หน้าร้าน ทำจิตตก ลูกค้าไม่เข้า
สภาพอากาศวันนี้ ชุ่มฉ่ำต่อเนื่อง กรมอุตุฯ เตือน 66 จว.รับมือฝนถล่มหนัก กทม.ก็ไม่รอด
พิธีรับพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ฉายกับ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
เพจดังแฉจัดเต็ม "ไอซ์ รักชนก" สส.ก้าวไกล บุกแจกสิ่งของ ประทับโลโก้พรรคถึงในรร. โซเชียลคอมเมนต์เดือด ถามหาจิตสำนึก
สาวโปรตุเกส บันทึกคลิปเศษดาวหางได้แบบคูลสุดๆ (คลิป)

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น