ประเพณีสงกรานต์ 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม ชาวไทย-ชาวญวน-ชาวจีนเชื้อสายไทยสุดคึกคัก

ที่บริเวณถนนเทศบาลเมืองขลุง อำเภอขลุงจังหวัดจันทบุรี ได้มีการจัดขบวนแห่งานประเพณีสงกรานต์ 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม ประจำปี 2567 จัดขึ้นโดยทุกวันที่ 15 เมษายน ทุกปี และเป็นวันไหลของอำเภอขลุงอีกด้วย โดยมีขบวนทั้งหมดร่วม 30 ขบวน ในการแห่ไปรอบตัวเมืองขลุง เช่น ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ ขบวนพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองขลุง ขบวนเทพีสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ฝั่ง ได้ร่วมสรงน้ำประพรมน้ำมนต์ และเพื่อให้ประชาชนได้นำน้ำมนต์กลับไปบ้าน

ข่าวที่น่าสนใจ

เพื่อความเป็นสิริมงคลขบวนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขลุง ขบวนของชาวญวน ขบวนของชาวจีน และขบวนของชาวไทย ที่ต่างแต่งตัวมาในชุดประจำชาติของตัวเอง โดยมีการแห่ออกมาจากวัดวันยาวบนไปรอบตัวเมืองขลุง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานและสวยงาม
หลังขบวนแห่เสร็จสิ้น ในช่วงบ่ายก็เป็นบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ ที่อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี โดยมีประชาชน นักท่องเที่ยว ตลอดจนชาวจันทบุรี ชาวไทยเชื้อสายจีน ญวน ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างเนืองแน่น และถือว่าเป็นวันไหลของการเล่นน้ำสงกรานต์วันสุดท้ายอีกด้วย

สมเศียรโชติสนิท ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดจันทบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ ให้ประกาศ สถาปนาพระอิสริยศักดิ์ "สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี”
"มูลนิธิยังมีเรา" ร่วม "สถานีข่าวท็อปนิวส์" นำส่งมอบธารน้ำใจจากแฟนข่าว ถึงมือครู นักเรียน ศูนย์การเรียนมอวาคี บ้านหนองมณฑา เชียงใหม่
ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว เปิดฉากประกวดกล้วยไม้ระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานฯ รวมรางวัลกว่า 3.7 แสนบาท
“สีหศักดิ์” คุย UNODA-ปธ.ภาคีออตตาวา ขอใช้สิทธิ ดันตั้งคณะตรวจสอบกัมพูชาฝั่งทุ่นระเบิดใหม่
"สุวัจน์" นำชาวโคราชปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2568
นครปฐม///นายอำเภอกำแพงแสนนำพสกนิกร ทำบุญตักบาตร 89 รูป น้อมรำลึก 5 ธันวาคม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​