“ปธน.ไบเดน” เข้าประชุมด่วนกับฝ่ายมั่นคงสหรัฐฯ หารือปม “อิหร่าน-อิสราเอล” จ่อคุยกลุ่ม G7 รับมือภัยคุกคาม

"ปธน.ไบเดน" เข้าประชุมด่วนกับฝ่ายมั่นคงสหรัฐฯ หารือปม "อิหร่าน-อิสราเอล" จ่อคุยกลุ่ม G7 รับมือภัยคุกคาม

“ปธน.ไบเดน” เข้าประชุมด่วนกับฝ่ายมั่นคงสหรัฐฯ หารือปม “อิหร่าน-อิสราเอล” จ่อคุยกลุ่ม G7 รับมือภัยคุกคาม    Top News รายงาน 

 

 

อิหร่าน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เสริมสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันกับอิสราเอลเมื่อวันเสาร์ (13 เม.ย.) หลังประชุมฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ เพื่อหารือเกี่ยวกับการโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธของอิหร่าน ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการลุกฮือเป็นวงกว้างในภูมิภาคตะวันออกกลาง

 

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปธน.ไบเดนหยุดพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ในรัฐเดลาแวร์กะทันหัน และกลับไปยังกรุงวอชิงตันเพื่อพบกับคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่น ๆ

 

ไบเดน ระบุผ่านโพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ ว่า “ผมเพิ่งพบฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ เพื่ออัปเดตประเด็นการโจมตีอิสราเอลของอิหร่าน … สหรัฐมีความมุ่งมั่นปกป้องความมั่นคงของอิสราเอลต่อภัยคุกคามจากอิหร่านและพรรคพวก”

 

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐ 3 ราย อ้างอิงทำเนียบขาว ระบุ ไบเดนเข้ารับฟังสรุปความคืบหน้าในภูมิภาคตะวันออกกลาง และมีรายงานว่า กองทัพสหรัฐ สามารถยิงสกัดโดรนอิหร่านที่มุ่งหน้าไปยังอิสราเอลร่วง

 

ทำเนียบขาวเผยว่า การประชุมใน​ Situation Rooom ศูนย์การจัดการวิกฤติที่อยู่ทางปีกตะวันตกของทำเนียบขาว มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมประชุมหลายราย อาทิ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ, ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ, วิลเลียม เบิร์นส ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง, แอวริล ไฮน์ส ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ, เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่น ๆ

 

กระทรวงกลาโหมสหรัฐรายงาน เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ รมว.ออสติน ได้พูดคุยกับโยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล เพื่อหารือประเด็น “ภัยคุกคามภูมิภาคฉุกเฉิน” และย้ำว่าสหรัฐสนับสนุนอิสราเอลเต็มที่ในการต่อต้านการโจมตีของอิหร่านและพรรคพวก

 

ต่อมาอิสราเอลเรียกระดมกองทัพอย่างเต็มรูปแบบ และยกเลิกการเรียนการสอน รวมถึงกิจกรรมสำหรับเยาวชนอื่น ๆ

 

การโจมตีอิสราเอลในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังรัฐบาลเตหะรานให้คำมั่นตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อสัปดาห์ก่อน คร่าชีวิตผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน-กองกำลังคู๊ด (IRGC-QF) 1 ราย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่น ๆ อีก 6 ราย

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568
วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราให้การต้อนรับคณะผู้แทนสถาบันภาษาจีน หารือความร่วมมืออาชีวศึกษาไทย–จีน
คลี่คลายปัญหาที่ดินชุมชนป่าสน นายอำเภอ–ส.ว. เร่งตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ยแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยประชาชน
มทบ.17 ส่งต่อความห่วงใยจากกองทัพบก: มอบผ้าห่มและบริการสุขภาพถึงมือชาวช่องสะเดา กาญจนบุรี
"กรมปศุสัตว์" ย้ำเกณฑ์เยียวยาความเสียหาย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ล่าสุดเกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย มีสัตว์ในพื้นที่รวม 6.5 ล้านตัว ส่งความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
คนไทยน้ำตาริน เทิดเกียรติ 2 ทหารกล้า พลีชีพเพิ่มบนสมรภูมิ เนิน 350 ยุทธศาสตร์สำคัญต้องบุกยึดคืนให้ได้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​