“ปธน.ไบเดน” เข้าประชุมด่วนกับฝ่ายมั่นคงสหรัฐฯ หารือปม “อิหร่าน-อิสราเอล” จ่อคุยกลุ่ม G7 รับมือภัยคุกคาม

"ปธน.ไบเดน" เข้าประชุมด่วนกับฝ่ายมั่นคงสหรัฐฯ หารือปม "อิหร่าน-อิสราเอล" จ่อคุยกลุ่ม G7 รับมือภัยคุกคาม

“ปธน.ไบเดน” เข้าประชุมด่วนกับฝ่ายมั่นคงสหรัฐฯ หารือปม “อิหร่าน-อิสราเอล” จ่อคุยกลุ่ม G7 รับมือภัยคุกคาม    Top News รายงาน 

 

 

อิหร่าน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เสริมสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันกับอิสราเอลเมื่อวันเสาร์ (13 เม.ย.) หลังประชุมฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ เพื่อหารือเกี่ยวกับการโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธของอิหร่าน ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการลุกฮือเป็นวงกว้างในภูมิภาคตะวันออกกลาง

 

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปธน.ไบเดนหยุดพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ในรัฐเดลาแวร์กะทันหัน และกลับไปยังกรุงวอชิงตันเพื่อพบกับคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่น ๆ

 

ไบเดน ระบุผ่านโพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ ว่า “ผมเพิ่งพบฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ เพื่ออัปเดตประเด็นการโจมตีอิสราเอลของอิหร่าน … สหรัฐมีความมุ่งมั่นปกป้องความมั่นคงของอิสราเอลต่อภัยคุกคามจากอิหร่านและพรรคพวก”

 

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐ 3 ราย อ้างอิงทำเนียบขาว ระบุ ไบเดนเข้ารับฟังสรุปความคืบหน้าในภูมิภาคตะวันออกกลาง และมีรายงานว่า กองทัพสหรัฐ สามารถยิงสกัดโดรนอิหร่านที่มุ่งหน้าไปยังอิสราเอลร่วง

 

ทำเนียบขาวเผยว่า การประชุมใน​ Situation Rooom ศูนย์การจัดการวิกฤติที่อยู่ทางปีกตะวันตกของทำเนียบขาว มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมประชุมหลายราย อาทิ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ, ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ, วิลเลียม เบิร์นส ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง, แอวริล ไฮน์ส ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ, เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่น ๆ

 

กระทรวงกลาโหมสหรัฐรายงาน เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ รมว.ออสติน ได้พูดคุยกับโยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล เพื่อหารือประเด็น “ภัยคุกคามภูมิภาคฉุกเฉิน” และย้ำว่าสหรัฐสนับสนุนอิสราเอลเต็มที่ในการต่อต้านการโจมตีของอิหร่านและพรรคพวก

 

ต่อมาอิสราเอลเรียกระดมกองทัพอย่างเต็มรูปแบบ และยกเลิกการเรียนการสอน รวมถึงกิจกรรมสำหรับเยาวชนอื่น ๆ

 

การโจมตีอิสราเอลในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังรัฐบาลเตหะรานให้คำมั่นตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อสัปดาห์ก่อน คร่าชีวิตผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน-กองกำลังคู๊ด (IRGC-QF) 1 ราย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่น ๆ อีก 6 ราย

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน
ก.แรงงานทำสำเร็จ นำประชุมบอร์ดค่าจ้าง ได้ข้อสรุป ปรับขั้นต่ำขึ้น 400 ต่อวัน เริ่ม 1 ก.ค.ทั่วกรุงฯ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น