“คำนูณ”โพสต์ย้ำจุดยืน ไม่เห็นชอบร่างแก้รธน.วาระ3

“คำนูณ” โพสต์ ย้ำจุดยืนไม่เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชี้ตัดโอกาสพรรคเล็ก-พรรคทางเลือก

วันที่ 9 ก.ย. – นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อลงมติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่.. ) พ.ศ. …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) วาระสามในวันที่ 10 ก.ย.ว่า ไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็น MMM บัตร 2 ใบ 400 : 100 คู่ขนานโดยเป็นตามการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระแรก ส่วนตัวมองด้วยว่าการแก้ไขระบบเลือกตั้งดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อการเมืองคือ ตัดโอกาสพรรคเล็ก, ตัดโอกาสพรรคทางเลือก, ตัดโอกาสพรรคเกิดใหม่ให้เหลือน้อยลง และอาจทำให้สภาผู้แทนราษฏรขาดความหลากหลายเท่าที่ควร

 

“ทั้งๆ ที่สังคมไทยยุคใหม่ต้องการความแตกต่างหลากหลาย และนักการเมืองรุ่นใหม่ ตัวแทนของกลุ่มประชาชนต่าง ๆ นอกเหนือจากตัวแทนเชิงพื้นที่เข้ามาร่วมส่วนในสภาผู้แทนราษฏรเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เป็นเวทีประนอมอำนาจที่แท้จริง” นายคำนูณ ระบุ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

น้ำท่วมฉับพลันและโคลนถล่มอินเดียดับ-สูญหายครึ่งร้อย
เนเธอร์แลนด์ประกาศแผนซื้ออาวุธให้ยูเครน
ยูเครนโจมตีเครื่องบินรบรัสเซีย 5 ลำที่ไครเมีย
"วัชระ" ให้ถ้อยคำ คกก.สืบสวน 2 หมอ ตร. ช่วย "ทักษิณ" นอนชั้น 14 ปมอาการป่วยไม่วิกฤต
1 ทศวรรษ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรและแปลงนาสาธิต โรงไฟฟ้าหนองแซง จ.สระบุรี GULF จัดกิจกรรมเรียนรู้วิถีชาวนาไทย พร้อมโชว์นวัตกรรมการทำเกษตรอินทรีย์ครบวงจร
"ม.หอการค้า" ประเมินปี 69 มาตรการภาษีสหรัฐ กระทบมูลค่าส่งออกไทย 2.7 แสนล้าน ฉุด GDP หดตัว 0.62%

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​