เมียนมา เชฟรอนโอนหุ้นโครงการก๊าซก๊าซยาดานาให้ปตท.

เชฟรอน บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐถอนตัวจากโครงการก๊าซธรรมชาติยาดานาของเมียนมา โดยโอนหุ้นให้กับบริษัทปิโตรเลียมของไทย หลังถูกกดดันอย่างหนักในประเด็นสิทธิมนุษยชน

รอยเตอร์สและเมียนมา นาว (Myanmar Now) รายงานว่าโฆษกเชฟรอนออกมาแถลงเมื่อวานนี้เปิดเผยว่าเชฟรอนได้ตัดสินใจโอนหุ้นในโครงการบ่อก๊าซธรรมชาติยาดานา ที่ถืออยู่ 41.1% ให้กับผู้ถือหุ้นที่เหลืออยู่ 2 รายถือบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.ของไทย และวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซเมียนมา (MOGE)

ด้านนายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล กรรมการบริหารของปตท สผ.ออกมายืนยันเรื่องการถอนตัวและการรับโอนหุ้นของเชฟรอนเมื่อวันที่ 5 เมษายน ซึ่งส่งผลให้ปตทสผ.ถือหุ้นเพิ่มขึ้นเป็น 62.96%

ทั้งนี้เชฟรอนเผยว่าการตัดสินใจถอนตัวจากโครงการบ่อก๊าซธรรมชาติยาดานามีขึ้นด้วยเหตุจากการรัฐประหารยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาเมื่อปี 2564 และจากวิกฤตมนุษยธรรมในเมียนมาที่ยังคงดำเนินอยู่

โครงการก๊าซธรรมชาติยาดานา ตั้งอยู่ในอ่าวเมาะตะมะ ที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งอยู่แนวเดียวกันอำเภอแม่สอด จังหวัดตากของไทย โดยผลิตก๊าซได้ปีละ 6 พันล้านลูกบาศก์เมตร และราว 70% ส่งให้ไทย ขณะที่ 30% ใช้ในประเทศ สำหรับวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซเมียนมาหรือ MOGE ถูกรัฐบาลทหารเมียนมายึดมาช่วงก่อรัฐประหาร

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผุ้นำสหรัฐประกาศคว่ำบาตรบริษัทอเมริกันที่ทำธุรกิจกับ MOGE ของเมียนมา เพื่อกดดันและตัดเส้นทางการเงินของรัฐบาลทหารเมียนมา ล่าสุดกระทรวงคลังสหรัฐยังไม่ออกมาตอบข้อคิดเห็นในเรื่องนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา เข้ารับการประเมิน “หน่วยองค์การมาตรฐานดีเด่น” ประจำปี 2568
ตชด.ชุมพร จับกำนันคนดังข้อหานำพาต่างด้าวข้ามชายแดนไทย-เมียนมาฝั่งชุมพร
ผู้ว่านครฯ สั่งบูรณาการเร่งแก้ผักตบ–ขุดลอกแหล่งน้ำ รับมือฤดูฝน
ประชาชน-นทท.ยังนิยมกระทงที่ทำจากใบตอง เลือกซื้อกระทง ขอขมาพระแม่คงคา
“คณะวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา จัดค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่ 21 ปลุกพลังเยาวชนก้าวสู่อนาคตวิทยาศาสตร์ไทย”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สองหนูน้อยจีนใช้มือคนละข้างแก้ 'รูบิก' คล่องไวในอัยฮุย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​