“บิ๊กก้อง” สั่งปทส.ดำเนินคดี 2 บริษัทลักลอบขนย้าย “กากแคดเมียม”

"บิ๊กก้อง" สั่งปทส.ดำเนินคดี 2 บริษัทลักลอบขนย้าย "กากแคดเมียม"

“บิ๊กก้อง” สั่งปทส.ดำเนินคดี 2 บริษัทลักลอบขนย้าย “กากแคดเมียม

วันที่ 5 เม.ย. 67 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณี ผู้ว่าราชการจังหวัด สมุทรสาคร พบ กากแคดเมียม สารก่อมะเร็ง ซุกในบริษัทแห่งหนึ่ง ในซอยกองพนันพล ถนนเอกชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จำนวนมากถึง 1.5 หมื่นตัน ว่าได้รับรายงาน จาก พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) ว่า ผบก.ปทส.เป็นผู้รายงายข้อมูลการสืบสวนในเรื่องนี้กับประธานกรรมาธิการอุตสาหกรรมด้วยตนเองว่า มีการลักลอบนำ กากแคดเมียม จาก จ.ตาก มายัง จ.สมุทรสาคร จึงประสานงานเร่งด่วนให้ผู้ว่าราชการทั้ง 2 จังหวัด ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติและดำเนินคดีกับ บริษัท ทั้ง 2 แห่ง ที่ จ.ตาก และ จ.สมุทรสาคร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า ในพื้นดังกล่าวมีประกาศห้ามเข้าตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่วน กากแคดเมียม ที่ตรวจพบลักษณะเป็นผงฝุ่น หากถูกฝนหรือน้ำ จะซึมเข้าพื้นดินเป็น สารก่อมะเร็ง ส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว หากสัมผัสโดยการทานอาหารที่ปนเปื้อนหรือสูดดมเข้าร่างกาย บก.ปทส. พบว่า มีถุงบิ๊กแพ็คบรรจุแคดเมียมบางส่วนฉีกขาด มีรอยล้อรถเหยียบ ล้อจะติดสารพิษออกไปนอกโรงงาน จึงต้องรีบประกาศเป็นเขตควบคุมโดยเร่งด่วน

 

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า กรณีนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อยืนยันว่า สิ่งที่สืบสวนพบเป็นสารอันตรายต่อชีวิตร้ายแรงระดับไหนหรือไม่ พร้อมกำชับ ให้ ผบก.ปทส. เร่งติดตามสืบสวนขยายผลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย ให้รายงานให้ทราบโดยเร็ว พร้อมทั้งให้ดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

ทั้งนี้เบื้องต้น ยังไม่มีผู้ได้รับผลกระทบจาก กากแคดเมียม ในบริเวณดังกล่าว และ กากแคดเมียม กากสังกะสีดังกล่าว ผสมด้วยปอร์ตแลนด์ซีเมนต์ 30 % ปัจจุบันอยู่ในสถานะแข็งตัว และเสถียร หากเก็บไว้ในสถานที่มิดชิดและไม่มีการชำระล้าง จะยังไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น