AFP รายงานว่าสำนักพยากรณ์อากาศญี่ปุ่นได้ประกาศว่าดอกซากุระ หรือเชอรี่ บลอสซัมพันธ์ุ “โซเมอิ โยชิโนะ” ซึ่งเป็นพันธุ์ยอดนิยมและที่เป็นรู้จักมากที่สุด บานเต็มที่ 100% ในวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 4 เมย.) ในพื้นที่กรุงโตเกียว ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากออกมาชมดอกซากุระบานในหลายพื้้นที่ของโตเกียว โดยเฉพาะที่สวนสาธารณะชิโดริกาฟุชิ ใกล้พระราชวังอิมพีเรียล ใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด
นักท่องเที่ยวต่างพากันออกมาถ่ายรูป เก็บภาพเป็นที่ระลึก และนั่งเรือถีบ ชมความงามของซากุระ คุณลุงมิชิตากะ ไซโตะ วัย 68 ปี บอกว่าดอกซากุระถือเป็นสัญญลักษณ์สำคัญที่แสดงความเป็นญี่ปุ่น และช่วยสร้างบรรยากาศรอบตัวให้สดชื่นร่มรื่นและสวยงาม
ปีนี้ดอกซากุระบานล่าช้ากว่าปกติไป 4 วัน เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นกว่าปกติในฤดูหนาวปีนี้ ตรงข้ามกับปีที่แล้วที่ซากุระบานทำสถิติบานเร็วที่สุด วันที่ 14 มีนาคม โดยผู้เชี่ยวชาญที่มหาวิทยาลัยคันไซประเมินว่าฤดูซากุระปีนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวได้มากถึง 1.1 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 6 แสนล้านเยน