No data was found

“วัยรุ่นเมียนมา” ผวากองทัพบังคับเกณฑ์ทหาร หนีหัวซุกหัวซุน ทะลักชายแดนไทย

กดติดตาม TOP NEWS

“วัยรุ่นพม่า” ผวากองทัพบังคับเกณฑ์ทหาร หนีหัวซุกหัวซุน ทะลักชายแดนไทย จ.กาญจนบุรี แค่วันเดียวสกัดได้ร้อยกว่าคน

“วัยรุ่นเมียนมา” ผวากองทัพบังคับเกณฑ์ทหาร หนีหัวซุกหัวซุน ทะลักชายแดนไทย – Top News รายงาน

วัยรุ่นเมียนมา

เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมฝ่ายปกครอง สืบทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก หลบซ่อนตัวอยู่ที่บริเวณบ้านร้าง ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี จึงได้สนธิกำลังกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี พร้อมด้วยกองกำลังสุรสีห์ เข้าตรวจสอบ จนสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำนวน 120 คน พร้อมด้วยรถกระบะ 5 คัน ส่วนคนขับรถ ได้ทิ้งรถหลบหนีไป

จากการสอบถามแรงงานชาวพม่ารายหนึ่งให้ข้อมูลว่า ได้พากันนั่งเรือมาจากประเทศพม่า ข้ามมายังอำเภอสังขละบุรี จากนั้นได้พักค้างแรมอยู่ในป่าหนึ่งคืน เพื่อที่จะเดินทางไปทำงานที่ภาคใต้ โดยเสียค่าหัวจำนวน 15,000 บาท ถึง 20,000 บาท ต่อคน หลังจากนั้น ได้มีคนขับรถกระบะมารับ วิ่งมาตามเส้นทาง โดยใช้ผ้าปกคลุมไว้ท้ายกระบะ เพื่อซ่อนตัวจากเจ้าหน้าที่ ก่อนถูกจับกุมในที่สุด

โดยชาวพม่าอ้างว่า ที่ต้องหลบหนีเข้ามาในไทย เพราะช่วงนี้เกิดสถานการณ์การสู้รบในประเทศ ซึ่งวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 16 ปี จะโดนจับไปเกณฑ์ทหาร ถ้าติดทหารก็เสี่ยงตาย แต่ถ้าขัดขืนไม่ยอมเกณฑ์ทหาร ก็ถูกยิงตายเช่นกัน   เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จะนำตัวชาวพม่าทั้งหมด ไปคุมตัวไว้ก่อนหนึ่งถึงสองวัน เพื่อทำประวัติ จากนั้นจะทำการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์บริเวณชายแดน ในส่วนของจังหวัดตาก ยังคงเป็นไปอย่างตึงเครียด โดยเมื่อวันที่ 20 มี.ค. มีรายงานว่า การสู้รบกันระหว่างทหารพม่า กับฝ่ายต่อต้าน มีทหารกองกำลัง กอ ทู เล ของพลเอก เนอ ดา เมียะ ผู้บัญชาการกองกำลัง กอ ทู เล ซึ่งเป็นบุตรชาย นายพลโบเมียะ อดีตประธานาธิบดีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ เคเอ็นยู ร่วมกับ ทหารเคเอ็นยู กองพลน้อยที่ 7 และกองกำลังปกป้องประชาชน หรือ พีดีเอฟ เข้าโจมตีฐานที่มั่นทางทหาร บริเวณตรงข้ามบ้านหนองหลวง ตำบลแม่จัน อ.อุ้มผาง ส่งผลให้ทหารพม่า แตกทัพออกมาจำนวน 48 นาย พร้อมอาวุธ เข้ามาที่เขตประเทศไทย

ขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ ราช มนู อ.แม่สอด ซึ่งตรึงกำลัง และรักษาความสงบบริเวณชายแดนไทย เมียนมา เข้าไปควบคุมตัว และยึดอาวุธปืนไว้ ตามหลักปฏิบัติคือ ควบคุมตัว ยึดอาวุธ และทำการสอบสวน จากนั้นจะติดต่อส่งกลับไปยังฝั่งพม่า ซึ่งจะเป็นการปฏิบัติกับทุกฝ่าย เพราะทางไทยไม่ได้เป็นศัตรูกับฝ่ายใด และเขตประเทศไทย ถือว่าเป็นเขตปลอดภัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“พวงเพ็ชร” เตือนลาบูบู้ปลอมระบาด เช็กก่อนโอน หลังมิจฉาชีพฉวยโอกาสช่วงราคาพุ่ง
วธ.มอบโล่เชิดชูเกียรติ ๑๐ สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ปี พ.ศ. ๒๕๖๖
หนุ่มโรงงานเครียดผูกคอคาห้องเช่า
"นายกฯ" สั่งการผู้ว่าฯระยอง ดูแลประชาชน หลังเพลิงไหม้โรงงานสารเคมีได้รับผลกระทบ
"ดร.อานนท์" มาฉีก มอง"สุทิน" ชงแก้"พ.ร.บ.กลาโหม" เป็นเรื่องดี นำสู่เปลี่ยนแปลงใหญ่บ้านเมือง
อินเดีย ผุด ‘หมวกนิรภัยติดแอร์’ ช่วยตำรวจจราจรสู้อากาศร้อน
เกาหลีเหนือ รัวขีปนาวุธหลายลูกลงทะเลตะวันออก
"Lion Cut" ไม่ดีต่อสุนัขที่มีขน 2 ชั้นไม่ควรตัดโกนขนจริงหรือ
"ชลน่าน" ลงพื้นที่ "แม่สอด" ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือทางการแพทย์ผู้หนีภัยเมียนมา
อย่าเพิ่งรีบเติม พรุ่งนี้ "น้ำมันลดราคา" เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับลงอีก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น