No data was found

อียิปต์ ซีซี สาบานตนปธน.สมัยที่ 3

กดติดตาม TOP NEWS

ประธานาธิบดีอียิปต์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 3

เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี วัย 69 ปี ของอียิปต์ สาบานตนต่อหน้ารัฐสภา เพื่อรับตำแหน่งผู้นำประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกอาหรับเป็นสมัยที่ 3

โดยการเลือกตั้งเมื่อเดือนธันวาคม ซีซีกวาดคะแนนเสียงไปถึง 89 จุด 6 เปอร์เซ็นต์ ชนะการเลือกตั้งไปอย่างไม่พลิกโผ ส่วนผู้ท้าชิงฝ่ายค้าน 3 คนที่ลงสมัคร ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ทำให้ซีซี จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ไปจนถึงปี 2573 ซึ่งการดำรงตำแหน่ง 6 ปี ถูกกำหนดให้เป็นวาระสุดท้ายของเขา เว้นแต่ว่าเขาจะดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้ง เพื่อยืดอายุการดำรงตำแหน่ง

ซีซี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้ขึ้นสู่อำนาจ จากเหตุชาวประท้วงครั้งใหญ่ในอียิปต์ เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ที่ถูกถอดถอนในปี 2556 จากนั้นเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในปีถัดมา และอีกครั้งในปี 2561 โดยได้รับคะแนนเสียงประมาณ 97 เปอร์เซ็นต์ทั้งสองครั้ง

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา รัฐบาลของเขาพยายามดิ้นรน เพื่อควบคุมผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง ซึ่งเป็นผลจากการระบาดใหญ่ของโควิด, สงครามในยูเครน, สงครามอิสราเอล-ฮามาส ภาวะเงินเฟ้อสูงทั่วโลก ราคาสินค้าพลังงานสูงขึ้น และปัจจัยอื่นๆ รวมถึงการบริหารจัดการด้านการเงินการคลังของอียิปต์ ที่ถูกบีบด้วยภาวะการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ภาระหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นกว่า 2หมื่นล้านดอลลาร์ การดำเนินโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้เงินทุนก่อสร้างมหาศาล เช่น การก่อสร้างเมืองใหม่ การสร้างรถไฟความเร็วสูง การสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ และการใช้เงินอุดหนุนเพื่อพยุงค่าเงินปอนด์อียิปต์ และลดผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อดุลการชำระเงิน ทำให้เงินปอนด์ของอียิปต์สูญเสียมูลค่าถึงสองในสาม และอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 40 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี รัฐบาลอียิปต์กล่าวว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 อียิปต์มีสินเชื่อและข้อตกลงด้านการลงทุนจากต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามากว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดว่า จะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ และฟื้นฟูเศรษฐกิจได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สิ้นแล้ว "เทิดภูมิ ใจดี" อดีตแกนนำพันธมิตรฯ
“พวงเพ็ชร” เตือนลาบูบู้ปลอมระบาด เช็กก่อนโอน หลังมิจฉาชีพฉวยโอกาสช่วงราคาพุ่ง
วธ.มอบโล่เชิดชูเกียรติ ๑๐ สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ปี พ.ศ. ๒๕๖๖
หนุ่มโรงงานเครียดผูกคอคาห้องเช่า
"นายกฯ" สั่งการผู้ว่าฯระยอง ดูแลประชาชน หลังเพลิงไหม้โรงงานสารเคมีได้รับผลกระทบ
"ดร.อานนท์" มาฉีก มอง"สุทิน" ชงแก้"พ.ร.บ.กลาโหม" เป็นเรื่องดี นำสู่เปลี่ยนแปลงใหญ่บ้านเมือง
อินเดีย ผุด ‘หมวกนิรภัยติดแอร์’ ช่วยตำรวจจราจรสู้อากาศร้อน
เกาหลีเหนือ รัวขีปนาวุธหลายลูกลงทะเลตะวันออก
"Lion Cut" ไม่ดีต่อสุนัขที่มีขน 2 ชั้นไม่ควรตัดโกนขนจริงหรือ
"ชลน่าน" ลงพื้นที่ "แม่สอด" ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือทางการแพทย์ผู้หนีภัยเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น