“เศรษฐกิจจีน” เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัว การผลิตขยายตัวครั้งแรกในรอบ 6 เดือน

"เศรษฐกิจจีน" เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัว การผลิตขยายตัวครั้งแรกในรอบ 6 เดือน

ผลสำรวจอย่างเป็นทางการของรัฐบาลจีนเมื่อวานนี้เผย กิจกรรมการผลิตของจีนขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือนในเดือนมีนาคม ส่งสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว แม้ว่าวิกฤตในภาคอสังหาริมทรัพย์ ยังคงกดดันเศรษฐกิจและความเชื่อมั่น

โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) อย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นเป็น 50.8 คะแนนในเดือนมีนาคม จาก 49.1 ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งสูงกว่าระดับ 50 ซึ่งเป็นระดับชี้วัดทางเศรษฐกิจที่ชี้ว่าเศรษฐกิจเติบโตขึ้น และสูงกว่าการคาดการณ์เฉลี่ยที่ 49.9 ในการสำรวจของรอยเตอร์

ข่าวที่น่าสนใจ

แม้ว่าอัตราการเติบโตจะอยู่ในระดับปานกลาง แต่ก็เป็นค่า PMI ที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจจีนเริ่มชะลอตัว หลังเติบโตขึ้นชั่วคราวจากการยกเลิกมาตรการโควิด นอกจากนี้ ข้อมูล PMI ยังแสดงให้เห็นว่า ยอดคำสั่งซื้อส่งออกใหม่ เพิ่มขึ้นเข้าสู่แดนบวก ทำลายการตกต่ำในรอบ 11 เดือน แม้ว่าการจ้างงานยังคงหดตัว แต่ส่งสัญญาณชะลอตัว

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ดรรชนีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า อุปสงค์และอุปทานในประเทศดีขึ้น ในขณะที่ความเชื่อมั่นของผู้ซื้อบ้านและภาคธุรกิจกำลังฟื้นตัว ขณะที่ความต้องการในการบริโภคและการลงทุนก็เพิ่มขึ้น ซึ่งตัวชี้วัดเชิงบวกล่าสุดนี้ ชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก กำลังกลับมาอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นอย่างช้าๆ นักวิเคราะห์ชั้นนำจึงเริ่มอัพเกรดการคาดการณ์การเติบโตในปีนี้

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ชิตี้แบงค์ ได้ปรับเพิ่มการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับจีนในปีนี้เป็น 5.0 เปอร์เซ็นต์ จากเดิม 4.6 เปอร์เซ็นต์ โดยอ้างถึงข้อมูลเชิงบวกล่าสุด และการออกนโยบายของภาครัฐ โดยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม รัฐบาลจีนอนุมัติแผนส่งเสริม การอัพเกรดอุปกรณ์รัฐขนาดใหญ่ และกระตุ้นการบริโภค ซึ่งคาดว่าจะช่วยสร้างมูลค่าเศรษฐกิจได้มากกว่า 5 ล้านล้านหยวน (ราว 26 ล้านล้านบาท) ต่อปี

ทั้งนี้ที่ผ่านมาจีนเจอปัญหาเศรษฐกิจ รวมถึงวิกฤตภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้เกิดความกังวลว่า จีนจะเข้าสู่ภาวะซบเซาแบบที่ญี่ปุ่นเคยเจอ เว้นแต่ผู้กำหนดนโยบาย จะดำเนินการ เพื่อปรับทิศทางเศรษฐกิจไปเน้นการบริโภคในครัวเรือน และการจัดสรรทรัพยากรให้เท่าเทียม และหลีกเลี่ยงการพึ่งพาการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างหนัก เหมือนเช่นในอดีต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น