ThaiPBS แถลงขออภัย หลังตีข่าว”เศรษฐีอินเดียแห่บินเข้าไทย”ทำคนไทยป่วนทั้งประเทศ

กรณีข่าว “เศรษฐีอินเดียแห่บินหนีโควิด-19 บางลำบินเข้าไทย” ซึ่งเผยแพร่บนเพจไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้ออกคำชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กของสถานี กรณีข่าว “เศรษฐีอินเดียแห่บินหนีโควิด-19 บางลำบินเข้าไทย” ซึ่งเผยแพร่บนเพจไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564

โดยระบุว่า ข้อเท็จจริงเป็นข่าวที่ประมวลสรุปจากรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี มีสาระว่า ชาวอินเดียเดินทางออกนอกประเทศกันมากช่วงที่โควิด-19 ระบาดรุนแรง โดยจุดหมายปลายทางยอดนิยมคือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินพาณิชย์เส้นทางนิวเดลี-ดูไบ และเส้นทางมุมไบ-ดูไบ ราคาแพงขึ้นหลายเท่าตัวในวันศุกร์และวันเสาร์ก่อนที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะระงับทุกเที่ยวบินจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์-อินเดีย ในวันอาทิตย์นี้

เช่นเดียวกับการเช่าเหมาลำเครื่องบินเจ็ตขนาดเล็ก ก็มีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นมาก ต้องสั่งเครื่องบินจากต่างประเทศมาให้เพียงพอกับความต้องการในอินเดีย เอเอฟพี รายงานว่า ลูกค้าที่ติดต่อสอบถามจองเครื่องบินเจ็ตส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดมีจุดหมายปลายทางที่ดูไบ แต่มีบางรายที่สอบถามจองเครื่องบินเจ็ตบินเข้าประเทศไทย

เพจไทยพีบีเอสต้องขออภัยที่รายงานข่าวชิ้นนี้อาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนและตื่นตระหนก จึงถอดข่าวชิ้นนี้ออกจากทุกแพลตฟอร์ม และขอเรียนชี้แจงว่าไทยพีบีเอสมีเจตนานำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับการระบาดโควิด-19 เพื่อให้สังคมไทยมีข้อมูลรอบด้านทั้งสถานการณ์ในประเทศและต่างประเทศ และยินดีน้อมรับคำติติงเพื่อปรับปรุงการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อไป

การออกมาขออภัยในครั้งนี้ของไทยพีบีเอส เนื่องจากการนำเสนอข่าวดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับสังคมอย่างมาก เพราะขณะนี้ทราบกันดีว่า ไวรัสโควิด-19 ได้แพร่ระบาดอย่างหนักในอินเดีย ทำให้ประชาชนเกิดความกังวลว่า หากประเทศไทยเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย อาจจะทำให้เกิดการกระบาดมากขึ้นในประเทศไทย แต่ต่อมาเมื่อมีการตรวจสอบเนื้อหาข่าวจากสื่อต่างประเทศต้นทาง กลับพบว่าไทยพีบีเอสมีการแปลเนื้อหาข่าวผิดเพี้ยนไป จนเกิดกระแสวิจารณ์ตามมามากมาย และเรียกร้องให้ไทยพีบีเอสแสดงความรับผิดชอบ ที่สำคัญวันนี้ศบค. กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ก็ได้ออกมายืนยันว่าข่าวเศรษฐีอินเดียเช่าเหมาลำมาประเทศไทยไม่เป็นความจริง

 

178097457 10165611940680085 3807620690220136208 n

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก