logo

“หมอเหรียญฯ” เอาจริง ไล่สอบ “ร้านบะหมี่ดัง” อ้างขายรายได้ดี เจอจัง ๆ ส่อเลี่ยงภาษี

"หมอเหรียญฯ" เอาจริง ไล่สอบ "ร้านบะหมี่ดัง" อ้างขายรายได้ดี เจอจัง ๆ ส่อเลี่ยงภาษี

“หมอเหรียญฯ” เอาจริง ไล่สอบ “ร้านบะหมี่ดัง” อ้างขายรายได้ดี เจอจัง ๆ ส่อเลี่ยงภาษี  Top News รายงาน 

 

หมอเหรียญฯ

ข่าวที่น่าสนใจ

นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า ผู้ประกอบการร้านบะหมี่แห่งหนึ่งหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มมานานหลายปี ต่อมาร้านบะหมี่แห่งนี้พิพาทกับตาแป๊ะหลักสี่เมื่อปลายเดือน ก.ค.65 แล้วเจ้าของร้านบะหมี่แห่งนี้ก็หาเรื่องเป็นโจทก์ฟ้องคดีหมิ่นประมาทตาแป๊ะหลักสี่ให้ตกเป็นจำเลย แต่ในที่สุดศาลอาญาก็ยกฟ้องโจทก์ จำเลยชนะคดี

โจทก์เองได้โพสต์ให้สาธารณะทราบทั่วกันในเดือน ก.ค.-ส.ค.65 ว่าโจทก์ขายบะหมี่ดีเป็นเทน้ำเทท่า จนมือเป็นระวิง พูดง่ายๆว่าขายดีมาก ทั้งยังให้สัมภาษณ์สื่อสารมวลชนทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อสำนักข่าวถ่ายทอดเป็นเรื่องราวมีสมาชิกยืนยันสนับสนุนว่าโจทก์มีกิจการดีจากการขายบะหมี่

กิจการขายดีจึงหมายความว่าโจทก์มีรายได้ดีมาก เมื่อมีรายได้ดีมากแล้ว โจทก์ก็จะต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่า [VAT] เพิ่มสิครับ

 

เนื่องจากโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากจำเลยเป็นเงิน 1 ล้านบาทด้วยการกล่าวหาว่าจำเลยทำให้โจทก์เสียหาย จำเลยจึงขอให้ศาลมีคำสั่งให้ธนาคารต่างๆ ส่งสเตทเม้นต์[Statement] ของโจทก์ย้อนหลัง 5 ปีเพื่อแสดงกระแสเงินสดเพื่อนำมาพิจารณารายได้ของโจทก์ว่าเสียหายจริงหรือไม่

 

 

 

วันที่จำเลยขอให้ศาลมีคำสั่งให้ธนาคารต่างๆส่งสเตทเม้นต์ ทนายความสิทธิมนุษยชนคัดค้านยกใหญ่
แต่ศาลเห็นว่าเมื่อโจทก์กล่าวหาจำเลยว่าทำให้โจทก์เสียหายจนต้องเรียกร้องค่าเสียหาย 1 ล้านบาท จำเลยก็ย่อมมีสิทธิขอหลักฐานสเตทเม้นต์พิสูจน์ว่าโจทก์เสียหายจริงหรือไม่ ศาลจึงมีคำสั่งให้ธนาคารต่างๆ ส่งสเตทเม้นต์[Statement] ของโจทก์ย้อนหลัง 5 ปี

 

จากสเตทเม้นต์ธนาคารต่าง ๆ ย้อนหลังพบว่า โจทก์มีรายได้ที่จะต้องจดภาษีมูลค่าเพิ่มมาตั้งนานหลายปีแล้ว ก่อนที่จะเกิดคดีพิพาทกับจำเลยใน ก.ค.65 เสียด้วยซ้ำ

 

ดังนั้นโจทก์จึงตัดสินใจจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มในปี พ.ศ.2566 โดยสรรพากรได้ขึ้นทะเบียนโจทก์เป็นผู้เสียภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อกลางเดือน ส.ค.66 ก่อนขึ้นสืบพยานบนศาลในต้นเดือน ธ.ค.66 หรือเพียง 3 เดือนเศษก่อนขึ้นศาล

จากสเตทเม้นต์ธนาคารที่โจทก์เปิดบัญชี แสดงให้เห็นว่าโจทก์หลีกเลี่ยงไม่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มมานานหลายปีก่อนคดีพิพาทในปี พ.ศ.2565 เสียอีก

 

ดังนั้นโจทก์จะต้องถูกสรรภากรคิดภาษีย้อนหลังพร้อมดอกเบี้ยปรับอัตราสูงสุด แต่มีข่าวแจ้งมาว่าสรรพากรผู้รับผิดชอบไม่ดำเนินการคิดภาษีย้อนหลังพร้อมปรับดอกเบี้ย เนื่องจากช่วยเหลือกัน

 

ความผิดที่โจทก์หลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม นอกจากเป็นความผิดทางแพ่งแล้วยังเป็นความผิดทางอาญาที่สรรพากรผู้เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการจัดการอย่างเด็ดขาดด้วย

 

หากมีการช่วยเหลือกันจริง ผมจะดำเนินคดีเจ้าหน้าที่สรรพากรเขตพื้นที่ซอยโชคชัย 4
คดีหลีกเลี่ยงภาษีของร้านบะหมี่ร้านนี้ยังมีอีกยาวนาน และจะมีการตรวจสอบการเสียภาษีร้านบะหมี่ร้านนี้อย่างเข้มงวดเป็นนิจ เป็นประจำ เป็นงานอดิเรกโดยจิตอาสาประชาชนในพื้นที่โชคชัย 4

 

พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น