“นักข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระ” รับทราบข้อหา ปมหมิ่นประมาท “สว.เสรี”

นักข่าวประชาไท และ ช่างภาพจากสื่อออนไลน์ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.วัดพระยาไกร จากกรณีที่ถูก “สว.เสรี” แจ้งความหมิ่นประมาท

“นักข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระ” รับทราบข้อหา ปมหมิ่นประมาท “สว.เสรี”- Top News รายงาน

นักข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระ

วันที่ 22 มี.ค. 2567 ที่ สน.วัดพระยาไกร ณัฐพล เมฆโสภณ หรือเป้ ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวประชาไท และณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ หรือ ยา ช่างภาพจากสื่อออนไลน์ที่ใช้ชื่อว่าสเปซบาร์ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาคดีที่ เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา แจ้งความดำเนินคดีพวกเขาด้วยข้อหาหมิ่นประมาทจากการไปติดตามทำข่าวกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ทำกิจกรรมเรียกร้องให้ สว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีตามเสียงประชาชนเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2566 ที่ตลาดเสรี 2 ที่ สว.เสรีเป็นหุ้นส่วนอยู่ด้วย พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเป้และยา 4 ข้อหาคือ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทำให้เสียทรัพย์ ก่อความเดือดร้อนรำคาญ โดยกล่าวหาว่าพวกเขาได้ร่วมทำกิจกรรมดังกล่าวด้วย นอกจากนั้นทั้งสองคนยังถูกแจ้งข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานไม่พิมพ์ลายนิ้วมือเพิ่มด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

คดีนี้เป็นคดีที่สองที่เป้และยาถูกดำเนินคดีจากการไปติดตามทำข่าวการทำกิจกรรมของนักกิจกรรมที่ไปแสดงออกทางการเมือง โดยคดีแรกของพวกเขาเกิดจากการไปทำข่าวศุทธวีร์ สร้อยคำ ไปพ่นสีกำแพงวังยกเลิกมาตรา 112 ทั้งนี้ในคดีล่าสุดนี้นอกจากสื่อมวลชนทั้งสองคนแล้ว เสรียังแจ้งความดำเนินโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ต สมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ และนักกิจกรรมอีก 3 คน ได้แก่ อาทิตยา พรพรม, ดวงพร วิรัตน์ธัญญารักษ์ และ ศุภวิชญ์ เจตบำรุงสินเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2567 จากกิจกรรมดังกล่าว 3 ข้อหาคือ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทำให้เสียทรัพย์ และก่อความเดือดร้อนรำคาญ

นักข่าวประชาไท

กิจกรรมครั้งนั้นของกลุ่มโมกหลวงริมน้ำเป็นการเรียกร้องให้ สว.ฟังเสียงประชาชนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่สอง หลังจากในการโหวตเลือกครั้งแรกที่กลุ่มนำในการจัดตั้งรัฐบาลในเวลานั้นเสนอชื่อพิธา ลิ้มเจริญรัตน์จากพรรคก้าวไกลซึ่งเป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงจากประชาชนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งไม่ได้รับเลือกเพราะได้เสียงโหวตจากสมาชิกรัฐสภาไม่ถึงกึ่งหนึ่งจนต้องให้มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่อีกครั้ง โดยในกิจกรรมมีการตะโกนข้อเรียกร้อง วิจารณ์บทบาทของ สว.และการแจกใบปลิวภายในตลาด

สว.เสรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตลึง ! เจอเงินคุณยายพยุงวัย 90 ปีในสัมภาระอีกสามแสนแปดหมื่นบาท วอนหน่วยงานรัฐมารับตัวไปอยู่บ้านพักคนชรา
มงคลสูงสุด "ผ้าปักชนเผ่าเมี่ยน บ้านทุ่งจี้” คว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ผ้าลายพระราชทาน “สิริราชพัสตราภรณ์”
สมุทรปราการ มนัส หน.พรรคแรงงานสร้างชาติ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เขต เพิ่มอีก 7 จังหวัด เตรียมสู้ศึกเลือกตั้ง
พ่อพลทหารที่เสียชีวิตปฎิบัติหน้าที่แนวชายแดน ไทย กัมพูชา ยังติดใจหลังทราบข่าวทหารถอนอาวุธหนักออกจากชายแดน
เตือน! ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แก่งเกาะใหญ่ หลังน้ำป่าหลาก-กระแสน้ำเชี่ยวแรง
“ถ้ำพระยานคร” มรดกธรรมชาติสะท้อนพระราชปณิธานสีเขียวของพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​