“นักข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระ” รับทราบข้อหา ปมหมิ่นประมาท “สว.เสรี”

นักข่าวประชาไท และ ช่างภาพจากสื่อออนไลน์ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.วัดพระยาไกร จากกรณีที่ถูก “สว.เสรี” แจ้งความหมิ่นประมาท

“นักข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระ” รับทราบข้อหา ปมหมิ่นประมาท “สว.เสรี”- Top News รายงาน

นักข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระ

วันที่ 22 มี.ค. 2567 ที่ สน.วัดพระยาไกร ณัฐพล เมฆโสภณ หรือเป้ ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวประชาไท และณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ หรือ ยา ช่างภาพจากสื่อออนไลน์ที่ใช้ชื่อว่าสเปซบาร์ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาคดีที่ เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา แจ้งความดำเนินคดีพวกเขาด้วยข้อหาหมิ่นประมาทจากการไปติดตามทำข่าวกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ทำกิจกรรมเรียกร้องให้ สว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีตามเสียงประชาชนเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2566 ที่ตลาดเสรี 2 ที่ สว.เสรีเป็นหุ้นส่วนอยู่ด้วย พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเป้และยา 4 ข้อหาคือ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทำให้เสียทรัพย์ ก่อความเดือดร้อนรำคาญ โดยกล่าวหาว่าพวกเขาได้ร่วมทำกิจกรรมดังกล่าวด้วย นอกจากนั้นทั้งสองคนยังถูกแจ้งข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานไม่พิมพ์ลายนิ้วมือเพิ่มด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

คดีนี้เป็นคดีที่สองที่เป้และยาถูกดำเนินคดีจากการไปติดตามทำข่าวการทำกิจกรรมของนักกิจกรรมที่ไปแสดงออกทางการเมือง โดยคดีแรกของพวกเขาเกิดจากการไปทำข่าวศุทธวีร์ สร้อยคำ ไปพ่นสีกำแพงวังยกเลิกมาตรา 112 ทั้งนี้ในคดีล่าสุดนี้นอกจากสื่อมวลชนทั้งสองคนแล้ว เสรียังแจ้งความดำเนินโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ต สมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ และนักกิจกรรมอีก 3 คน ได้แก่ อาทิตยา พรพรม, ดวงพร วิรัตน์ธัญญารักษ์ และ ศุภวิชญ์ เจตบำรุงสินเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2567 จากกิจกรรมดังกล่าว 3 ข้อหาคือ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทำให้เสียทรัพย์ และก่อความเดือดร้อนรำคาญ

นักข่าวประชาไท

กิจกรรมครั้งนั้นของกลุ่มโมกหลวงริมน้ำเป็นการเรียกร้องให้ สว.ฟังเสียงประชาชนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่สอง หลังจากในการโหวตเลือกครั้งแรกที่กลุ่มนำในการจัดตั้งรัฐบาลในเวลานั้นเสนอชื่อพิธา ลิ้มเจริญรัตน์จากพรรคก้าวไกลซึ่งเป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงจากประชาชนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งไม่ได้รับเลือกเพราะได้เสียงโหวตจากสมาชิกรัฐสภาไม่ถึงกึ่งหนึ่งจนต้องให้มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่อีกครั้ง โดยในกิจกรรมมีการตะโกนข้อเรียกร้อง วิจารณ์บทบาทของ สว.และการแจกใบปลิวภายในตลาด

สว.เสรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 42 จว.อ่วม ฝนถล่ม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก  กทม.เจอฝน 70%
กระทรวงต่างประเทศ กัมพูชา โหมหนัก ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ ย้ำกล่าวหาไทยติดอาวุธรุกล้ำแดน ปิดด่านไม่หารือ จี้ยอมรับอำนาจศาลโลก
ระยอง แห่หลวงพ่อองค์ดำอัญเชิญจากอินเดีย ประดิษฐานไว้วัดเขาโบสถ์ ให้ประชาชนกราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล
สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น