logo

เพจดัง แซวเจ็บ “ธนาธร” ขอเป็นอาสาดับไฟป่าเชียงใหม่ คอสตูมอย่าพลาดปล่อยไก่ซ้ำอดีต

เพจดัง แซวเจ็บ "ธนาธร" ขอเป็นอาสาดับไฟป่าเชียงใหม่ คอสตูมอย่าพลาดปล่อยไก่ซ้ำอดีต

ภายหลังจากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางโดยเครื่องบินมาถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ จากนั้นได้ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาไฟป่า ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ และกลุ่มอาสาดับไฟป่ามูลนิธิกระจกเงา โดยจุดแรกไปพบปะกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และกลุ่มอาสาดับไฟป่ามูลนิธิกระจกเงา ที่ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ภายในหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 13 ตำบลน้ำบ่อหลวง อำเภอสันป่าตอง เพื่อรับฟังปัญหา อุปสรรค และวางแผนการทำงานก่อนออกปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่

 

จากนั้นทั้งหมดได้ออกเดินทางโดยรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อไปยังพื้นที่ป่าในตำบลทุ่งปี๊ อำเภอแม่วาง ที่กำลังเกิดไฟไหม้ลุกลาม สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากบริบทของพื้นที่เป็นป่าเต็งรัง มีใบไม้แห้งสะสมจำนวนมาก เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงเกิดการลุกลามอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน ทำให้ยากต่อการดับไฟ แต่นายพิธา ก็ได้ลงมือดับไฟร่วมกับเจ้าหน้าที่อาสาดับไฟป่ามูลนิธิกระจกเงา

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมา นายพิธา ระบุว่า การลงพื้นที่เพื่อให้เข้าใจหน้างาน ดูพฤติกรรมไฟ เพื่อวางแผนการทำงานให้ทีมงานเข้าถึงไฟก่อนที่จะลุกลาม ซึ่งขั้นตอนต่างๆ ในการเข้าดับไฟไม่ได้ง่าย การดำเนินการของภาครัฐในการจัดการแก้ปัญหาไฟป่า ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้า เพราะไฟป่าจะเกิดตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงช่วงฤดูฝน ดังนั้น ควรเริ่มทำงานตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ในการจัดทำสถานีน้ำไว้ตามจุดเสี่ยงต่อการเกิดไฟ เพื่อให้สามารถใช้ดับไฟได้ทัน ส่วนปัญหาฝุ่นควันที่รุนแรงในขณะนี้ มองว่าควรต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพราะจะสามารถใช้งบประมาณกลางได้ ซึ่งการลงพื้นที่ของตนและทีมงาน เพื่อติดตามปัญหา ต้องการเห็นหน้างาน และลงมือปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครเพื่อนำข้อมูลไปประเมินและจัดทำแผนรับมือกับไฟป่า

 

นอกจากนี้นายพิธา ยังได้โพสต์ภาพขณะร่วมดับไฟป่าผ่านอินสตาแกรม พร้อมระบุข้อความว่า “10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น พอได้อยู่หน้างาน แม้จะไม่นาน จะได้เข้าใจอะไรที่การนั่งฟังจากอธิบดี จากหน่วยงาน ทำไม่ได้ ว่าอันตรายแค่ไหน? ร้อนแค่ไหน? เดินสูงแค่ไหน? เทคโนโลยีเพิ่มความแม่นยำ ประสิทธิภาพ ลดเวลาหน้างานไง? ไม่ต้องทำเป็นเอง แต่เข้าใจพอที่จะออกนโยบาย เสริมงบ เสริมอุปกรณ์ ดูแลสวัสดิการคนหน้างานได้อย่างเห็นอกเห็นใจกัน”

 

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า #ทุกคนคะ daddyกลับ พ่อฟ้ามา ยังไงรอบนี้ฝากคอสตูมอย่าปล่อยไก่เหมือนตอน สวมไฟกรีดยางตอนกลางวัน หรือ เอาซิลิโคนซ่อมฝ้า นะคะ

ทั้งนี้พบว่าบัญชี X ของบก.ลายจุด ได้เขียนข้อความเอาไว้ด้วยว่า “ผมได้รับการประสานงานโดยตรงจากคุณธนาธร
ว่าจะขึ้นมาเป็นอาสาดับไฟป้า 4 วัน เพื่อมาเรียนรู้
วิธีการทำงานในกลไกอาสาดับไฟป่าแบบที่เรียก
ว่า “ประสบการณ์มือหนึ่ง”
รายละเอียดกำหนดการขอยังไม่เปิดเผย”

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น