ตุรกี สนามบินจัด ‘สุนัขบำบัด’ คลายเครียดผู้โดยสาร

สนามบินเมืองท่องเที่ยวของตุรกี จัดแผนสุดอบอุ่นใจให้ผู้โดยสาร ส่งสุนัขบำบัด เข้าไปผ่อนคลายความเครียด ที่มักเกิดกับผู้โดยสาร เวลาพบช่วงที่มีเที่ยวบินหนาแน่น

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า ที่ท่าอากาศยานอิสตันบูล ศูนย์กลางการบินระหว่างประเทศขนาดใหญ่ที่สุดของตุรกี ได้ดำเนินโครงการที่ชวนให้อบอุ่นหัวใจ กับบริการ “สุนัขบำบัด” โดยสหายขนปุกปุยที่ผ่านการฝึกฝน จะเข้าประจำการอยู่ที่อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ตั้งแต่เวลา 8.00 นาฬิกา เพื่อช่วยผ่อนคลายความกังวลใจของผู้โดยสาร ในช่วงที่เผชิญกับเที่ยวบินที่หนาแน่น

ด้านอับดุลคาเดียร์ ดีเมอร์ทาส ผู้จัดการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้าของท่าอากาศยานฯ ได้เปิดเผยว่า เป้าหมายของแผนนำร่องนี้เรียบง่ายมากนั่นคือ การมอบประสบการณ์การเดินทางที่สงบสุขแก่ผู้โดยสาร โดยแผนดังกล่าวนี้ มาจากการที่ทางท่าอากาศยานฯ พบว่า บรรดาผู้โดยสารที่อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ มักต้องต่อสู้กับความเครียดและความวิตกกังวล เกี่ยวกับเที่ยวบินระยะไกล

ดีเมอร์ทาสเน้นย้ำต่อว่า มีผลการวิจัยอยู่ไม่น้อยที่บ่งชี้ถึงผลลัพธ์ในเชิงบวกต่อสุขภาพจิต จากการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ ทางท่าอากาศยานฯ จึงพยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่ช่วยคลายเครียดให้นักเดินทาง ทั้งนี้ ในช่วงเริ่มต้นของแผนนี้ จะมีการจัดสรรสุนัขบำบัด เป็นจำนวน 5 ตัว แต่ต่อไปก็เป็นไปได้ที่อาจเพิ่มจำนวนของสุนัข ตามกระแสตอบรับจากเหล่าผู้โดยสาร

 

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ครูใช้ AI เสกภาพวาดให้มีชีวิต ต่อยอดจินตนาการเด็กจีน
ผู้ว่าฯ ประจวบฯ จับมือ สธ.เขต 5 หยุดความสูญเสียบนถนน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเริ่มทดสอบผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตความจุสูงแล้ว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนค้นพบแหล่งโบราณคดีไจ้โกวในส่านซี ยุคราชวงศ์ซาง
รมว.วัฒนธรรมเปิดชุมชนลำปำ พัทลุง 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบเที่ยวชุมชนยลวิถี ปี 2568
"นายกฯอนุทิน" ประกาศเวทีนานาชาติ "รัฐบาลไทย" พูดแล้วทำ จริงจังปราบสแกมเมอร์ เห็นธาตุแท้ "กัมพูชา" เมินร่วมต้านอาชญากรรมไซเบอร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​