“นายกฯ” ลุยต่อภารกิจ หารือภาคเอกชนชั้นนำฝรั่งเศส คุยการค้า-การลงทุน 2 ประเทศ

"นายกฯ" ลุยต่อภารกิจ หารือภาคเอกชนชั้นนำฝรั่งเศส คุยการค้า-การลงทุน 2 ประเทศ

“นายกฯ” ลุยต่อภารกิจ หารือภาคเอกชนชั้นนำฝรั่งเศส คุยการค้า-การลงทุน 2 ประเทศ  Top News รายงาน

 

นายกฯ

ข่าวที่น่าสนใจ

8 มีนาคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พบหารือเอกชนชั้นนำฝรั่งเศส ดังนี้

 

 

 

 

 

 

 

เวลา 14.40 น. (เวลาท้องถิ่นกรุงปารีส) ผู้บริหารบริษัท Valeo ซึ่งเชี่ยวชาญในการออกแบบและการผลิตส่วนประกอบ System Integration และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์

บริษัทมีชื่อเสียงในด้านนวัตกรรมในการพัฒนาและการผลิตเทคโนโลยีสำหรับเครื่องยนต์สันดาปแบบดั้งเดิมและยานพาหนะไฟฟ้า รวมทั้ง ความมุ่งมั่นที่จะใช้ พลังงานสะอาด ในการดำเนินกิจการเพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (carbon neutrality) และให้โอกาสวิศวกรรุ่นใหม่ที่เป็นผู้หญิง ในการทำงาน

 

 

 

 

 

 

เวลา 15.20 น. (เวลาท้องถิ่นกรุงปารีส) ผู้บริหารบริษัท Airbus Group เป็นบริษัทผลิตอากาศยานและระบบป้องกันประเทศที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีชื่อเสียงในด้านเครื่องบินไอพ่นเชิงพาณิชย์ โดยปัจจุบันมีเครื่องบิน Airbus ใช้ในโลกกว่า 8 พันลำ และทุกปีมีการผลิต กว่า 700 ลำ สำนักงาน Airbus ที่ไทย ใช้แรงงานไทยกว่า 90 %

บริษัทฯ มีการดำเนินงาน: 3 ส่วนธุรกิจหลัก: เครื่องบินพาณิชย์ เฮลิคอปเตอร์ และการป้องกันและอวกาศ ทั้งนี้ บริษัทในไทย เป็นศูนย์บริการปฏิบัติการการบิน ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 2 แห่งคือ ที่ฝรั่งเศสและไทย เป็นแห่งที่ 2 ซึ่งดูแลสายการบินทั่วโลก และศูนย์ MRO ของเฮลิคอปเตอร์ระดับภูมิภาค

นโยบาย ESG ของบริษัทฯ มีเป้าหมายลดการปล่อบก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ภายในปี 2578 (เครื่องบินพาณิชย์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน) และฝูงบินที่รองรับ SAF 100% ภายในปี 2573

เวลา 16.00 น. (เวลาท้องถิ่นกรุงปารีส) ผู้บริหารบริษัท EssilorLuxottica ซึ่งเป็นบริษัทผู้ออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เลนส์สายตา แว่นกันแดด และกรอบแว่นตาสัญชาติฝรั่งเศส-อิตาลี ดำเนินธุรกิจในไทยมายาวนานกว่า 30 ปี และจะพิจารณาลงทุนอย่างต่อเนื่อง ชื่นชอบการลงทุนทำธุรกิจและใช้ไทยเป็นฐานส่งออก

โดยบริษัทฯ ขอให้ไทยอำนวยความสะดวกด้าน การคมนาคมขนส่งระหว่างลาดกระบัง-ระยอง

เวลา 16.40 น. (เวลาท้องถิ่นกรุงปารีส) ผู้บริหารบริษัท Forvia Group ซึ่งเป็นบริษัทซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนยานยนต์ (Tier 1 Supplier) ข้ามชาติของฝรั่งเศสใหญ่อันดับ 7 ของโลก ซึ่งเป็นการควบรวมระหว่างบริษัท Faurecia สัญชาติฝรั่งเศส และ Hella สัญชาติเยอรมันในปี 2565 ครองตลาดอันดับ 1 ด้านเทคโนโลยีภายในรถยนต์และระบบปล่อยไอเสีย

โดยบริษัทจะขยายการลงทุนในไทยและขอให้รัฐบาลไทยสนับสนุนการลงทุนทางธุรกิจ อำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ (Ease of doing business) รวมทั้งให้ช่วยลดอุปสรรคความล่าช้ากฎระเบียบในทางราชการ ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะให้ความสนับสนุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"GILF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"เอกนัฏ" ส่งทีมสุดซอย ขยายผล เตรียมส่งดีเอสไอ ฟันเครือข่ายลักลอบฝังกลบขยะพิษในที่ดิน 2 แปลง จ.ฉะเชิงเทรา รวมกว่า 70,000 ตัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​