สหรัฐ ไบเดนแถลงนโยบายประจำปีโจมตีทรัมป์ตลอดทั้งชั่วโมง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ใช้โอกาสในการแถลงนโยบายประจำปีหรือ เดอะ สเต็ท ออฟ เดอะ ยูเนี่ยน (The State of the Union) โจมตีอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งตลอดช่วงเวลาของการแถลง

CNN, AFP และ BBC รายงานว่าไบเดนได้แถลงนโยบายประจำปี 2567 ต่อสมาชิกสภาคองเกรสเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น (พฤหัสบดีที่ 7 มีค.) หรือเช้านี้ตามเวลาของไทย โดยใช้เวลาทั้งสิ้นชั่วโมงกว่าๆ ซึ่งทันทีที่เริ่มการแถลง ผู้นำสหรัฐจากพรรคเดโมแครตก็เปิดฉากโจมตีคู่แข่งจากพรรคริพับลิกันอย่างหนักหน่วง ในทุกเรื่องทุกประเด็น ตั้งแต่ความเชื่อมโยงกับรัสเซีย เรื่อยไปถึงนโยบายการทำแท้งและเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามไบเดนไม่มีการเอ่ยชื่อ “ทรัมป์” แม้แต่ครั้งเดียว แต่ใช้คำว่า “ผู้นำคนก่อน” ทุกครั้ง นับรวมได้ 13 ครั้ง

โดยไบเดนได้กล่าวหาทรัมป์ว่ายอมก้มหัวให้กับผู้นำรัสเซีย กรณีที่ทรัมป์เคยพูดถึงความเป็นไปได้ที่สหรัฐอาจไม่สนับสนุนนาโต หากเขาชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐสมัยที่สอง ซึ่งไบเดนประกาศกร้าวว่าตัวเขาจะไม่ยอมก้มหัวให้ผู้นำรัสเซียอย่างเด็ดขาด พร้อมเรียกร้องคองเกรสผ่านร่างงบช่วยเหลือด้านอาวุธให้ยูเครนเพื่อหยุดยั้งปูติน ซึ่งเรียกเสียงเชียร์อย่างกึกก้องจากสส.พรรคเดโมแครต

ไบเดนยังโจมตีนโยบายต่อต้านการทำแท้งเสรีของทรัมป์ว่าเป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพของสตรีอเมริกัน ซึ่งเดโมแครตมองว่าเป็นนโยบายสำคัญที่จะทำให้ชนะเลือกตั้ง ขณะเดียวกันก็คุยถึงเศรษฐกิจสหรัฐว่าขณะนี้กำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง และเป็นที่อิจฉาของทั่วโลก แม้ชาวอเมริกันบางส่วนไม่พอใจกับภาวะเงินเฟ้อและราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นก็ตาม

สำหรับประเด็นผู้ลี้ภัยท่วมเมือง ไบเดนได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการกล่าวหาสส.พรรคริพับลิกันว่าไม่ผ่านร่างงบประมาณความมั่นคงที่พรมแดนเม็กซิโก นอกจากนี้ไบเดนยังพูดถึงสงครามกาซา โดยได้เรียกร้องให้อิสราเอลหยุดปฏิบัติการสู้รบในกาซาโดยทันที รวมทั้งสั่งให้จัดตั้งท่าเรือเฉพาะกิจที่ชายฝั่งกาซาเพื่อใช้รองรับสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่สหรัฐจะส่งไปช่วยเหลือ ทั้งให้คำมั่นว่าสหรัฐจะไม่ส่งทหารเข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามกาซาอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการแถลง The State of the Union กลุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายอาหรับได้ออกมาชุมนุมประท้วง โดยได้พยายามขัดขวางขบวนรถของไบเดนจากทำเนียบขาวไปยังอาคารรัฐสภาเพื่อเป็นการประท้วงที่สหรัฐให้การสนับสนุนอิสราเอล

นักวิเคราะห์มองว่าการแถลง The State of the Union ถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับไบเดนในการโจมตีคู่แข่งและหาเสียง เพราะเป็นการแถลงสดผ่านทีวี ท่ามกลางผู้ชมจำนวนหลายล้านคน ทั้งเป็นบททดสอบศักยภาพความเป็นผู้นำสูงอายุของไบเดนวัย 81 ปีด้วยว่ายังสามารถคิดทันและยืนอยู่ได้นานตลอดการแถลงกว่า 1 ชั่วโมงได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งระหว่างการแถลง สส.พรรคเดโมแครตต่างก็ตะโกนเชียร์ให้ไบเดนอยู่ต่ออีก 4 ปี ท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้อง ทำเอาไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนฯจากพรรคริพับลิกันถึงกับส่ายหัว

หลังการแถลง นักวิเคราะห์กล่าวว่า The State of the Union ครั้งนี้ของไบเดนฟังแล้วเหมือนเป็นการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งมากกว่าเป็นการแถลงผลงานหรือนโยบายประจำปี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น