No data was found

“ธรรมนัส”แจงเดือดปมส.ป.ก.ทับซ้อนอุทยานฯ ลั่นผิดเพิกถอนทันที ไม่สนเจ้าของเป็นใคร

กดติดตาม TOP NEWS

“ธรรมนัส” แจงสภาฯเดือดปมพื้นที่ทับซ้อนเขาใหญ่ ส.ป.ก.-กรมอุทยานฯ ถอยคนละก้าว รอวันแมปชี้ขาด รับข้าราชการส.ป.ก.ส่อปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ดึง ป.ป.ง.สอบเส้นทางการเงิน ลั่นไม่จบแบบหล่อ ขู่เจ้าของรีสอร์ตเตรียมตัวไว้ ไม่เหลือศูนย์ก็ติดลบ

ธรรมนัส“แจงเดือด ปมส.ป.ก.ทับซ้อนอุทยานฯ ลั่นผิดเพิกถอนทันที ไม่สนเจ้าของเป็นใคร Top News รายงาน

ธรรมนัส

วันนี้(7 มี.ค. 67) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายอภิชาต ศิริสุนทร สส.พรรคก้าวไกล ได้ตั้งกระทู้ถามร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จาการพื้นที่ทับซ้อนของส.ป.ก.และกรมอุทยานฯในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น สถานะทางกฎหมายของรายงานผลการตรวจสอบของกรมแผนที่ทหารมีสถานะทางกฎหมายอย่างไร สามารถนำมาใช้ในการตัดสินความขัดแย้งเรื่องแนวเขตได้หรือไม่ และใช้แทนแผนที่แนบท้ายพ.ร.ฏประกาศอุทยานแห่งชาติได้หรือไม่ หรือเป็นเพียงความเห็นของกรมแผนที่ทหารเท่านั้น

โดย ร้อยเอกธรรมนัส ชี้แจงว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดขึ้นที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาจุดเดียว แต่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทย เนื่องจากหน่วยงานของรัฐแต่ละกระทรวงต่างก็อ้างแผนที่ของตัวเอง ดังนั้นถามว่าทั้งคู่ผิดหรือไม่ ตนเห็นว่าไม่ผิด บ้านของตนศาลากลางจังหวัดพะเยา ยังเป็นพื้นที่ป่าไม้อยู่เลย หน่วยราชการยังเถื่อน มันต้องปฏิรูป ดังนั้นการแก้ไขปัญหาจึงมีตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว ถึงมีการจัดตั้งกรรมการวันแมปเพื่อแก้ปัญหา ซึ่งขณะนี้ครม.อนุมัติแล้ว 33 จังหวัด กำลังจะเข้าอีก 11 จังหวัด เหลืออีก 33 จังหวัด แต่เขาใหญ่เป็นพื้นที่ที่ถูกยกเว้น เพราะเมื่อออกวันแมปแล้วจะกระทบถึงโฉนดที่ออกไปโดยกรมที่ดิน กรมที่ดินจะต้องชดใช้ค่าเสียหาย 1 แสนล้านบาท จึงต้องเว้นไว้ให้พวกเราทะเลากัน อย่างไรก็ตามเมื่อเป็นประเด็นสังคม ทำให้เว้นไว้ไม่ได้ ต้องแก้ไข ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมขอเวลา 2 เดือน ในการแก้ปัญหาพื้นที่แนวเขตอุทยานเขาใหญ่ว่าเป็นรูปแบบไหน ดังนั้นสิ่งที่เจ้ากรมแผนที่ทหารลงนามไปถึงนายกฯ ตนยืนยันว่ายังไม่มีผลบังคับใช้

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนจะทำอย่างไรต่อนั้น ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า วานนี้มีการตกลงกันระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเรียบร้อย โดยมีบันทึกข้อตกลงว่า ประเด็นแนวเขตอุทยานเขาใหญ่ ทั้งสองกระทรวงตกลงให้นำเข้าสู่การพิจารณาของกรรมการวันแมป ซึ่งจะต้องให้ครม.เห็นชอบ เมื่อได้ข้อยุติก็จะมาเจรจากัน โดยในระหว่างนี้ต่างฝ่ายต่างถอยคนละก้าว เพื่อรอวันแมป ในส่วนของส.ป.ก. ตนได้สั่งให้เพิกถอนส.ป.ก.4-01 จำนวน 5 ฉบับ แนวพื้นที่ตรงนี้ห้ามเข้า พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนตั้งแต่หลังวันเกิดเหตุไม่กี่วัน และสั่งย้ายข้าราชการมาที่ส่วนกลางทั้ง 6 นายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนได้ข้อมูลแล้วว่า มันอาจจะมีการออกเอกสารสิทธิส.ป.ก.4-01 โดยไม่ชอบ จึงมอบหมายให้ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแจ้งความกับตำรวจ ปปป. สาวถึงใครไม่มีจบแบบหล่อ อีกทั้งในวันพรุ่งนี้ตนให้เลขาส.ป.ก. ทำหนังสือถึงเลขาฯป.ป.ง. ให้มาร่วมตรวจสอบเส้นทางการเงิน ยึดทรัพย์สินคืนแผ่นดินให้หมด ขณะเดียวกันพื้นที่ตรงนี้จะต้องรักษาไว้เป็นป่า แต่จะเป็นป่าประเภทไหนก็ขึ้นอยู่กับ 2 กะทรวงคุยกัน และจะทำเป็นบัฟเฟอร์โซนต่อไปในอนาคต

เดือด

ส่วนจะมีแนวทางและมาตรการอย่างไรในการป้องกันปัญหาดังกล่าว และจะสร้างความน่าเชื่อถือให้สังคมได้อย่างไร รวมถึงได้รับรายงานหรือไม่ว่าพื้นที่ทับซ้อนระหว่างส.ป.ก.กับพื้นที่ป่าอนุรักษ์ มีอีกกี่แห่ง ที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเหมือนกรณีเขาใหญ่ เพราะอาจจะกระทบนโยบายยกระดับ ส.ป.ก.เป็นโฉนด และความน่าเชื่อถือต่อสถาบันการเงิน ร้อยเอกธรรมนัส ยอมรับว่าพื้นที่ทับซ้อนระหว่างส.ป.ก.กับพื้นที่ป่าอนุรักษ์ยังมีอีกเยอะมาก โดยต้องใช้วันแมปที่ครม.เห็นชอบ ขณะเดียวกันสิ่งที่ตนกำลังแก้ปัญหาคือ การตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษส่องดูพื้นที่ทั้งหมดที่เรากำลังจะแปลงส.ป.ก.4-01ให้เป็นโฉนด และตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบเกษตรกรที่มีสิทธิได้รับโฉนด 1.7 ล้านครอบครัวว่าเป็นเกษตรกรจริงหรือไม่ และได้สั่งการเป็นนโยบายชัดเจนว่า ต่อไปนี้พื้นที่ทับซ้อนระหว่างอุทยานฯกับส.ป.ก.ห้ามจัดให้เกษตรกรทำกินเด็ดขาด คุณไปจัดที่ดินทำกินให้เกษตรกรติดเขาใหญ่จิตสำนึกคุณมีหรือไม่ มันไม่ควรทำ มันเป็นเรื่องในครอบครัวของตน ต้องลงโทษคนพวกนี้ คนจัญไรมีเยอะ ข้าราชการที่ชั่วๆอย่างนี้ต้องบถูกลงโทษ ขอใช้คำพูดของนายชัยวัฒน์ที่บอกว่า ไม่มีหรอกครับ จบแบบหล่อๆ และเจ้าของรีสอร์ตคุณเตรียมตัวไว้เลย สิ่งที่คุณสร้างมาตลอดชีวิต คุณจะเหลือศูนย์หรือติดลบ หรือติดคุก ตนไม่เว้น ตนไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมหรือจะเป็นเจ้าสัว ตนจะเอาคืนที่ดินของรัฐ

ทั้งนี้ระหว่างที่ร้อยเอกธรรมนัสกำลังชี้แจงอย่างเข้มข้นนั้น ได้มีเสียงรถฉุกเฉินดังเข้ามาถึงในห้องประชุม ทำให้ร้อยเอกธรรมนัสกล่าวติดตลกว่า สงสัยไฟผมจะแรง


   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา
ยิ่งใหญ่อลังการ "งานฮักบั้งไฟพุเตย ปีที่ 23" ขบวนแห่จัดเต็ม นางรำกว่า 500 คน บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน
ค้นบ้านอดีตเพื่อนชาย "พิมพ์ กรกนก" อินฟลูฯ ชื่อดัง พบ 7 ไฟล์ถูกส่งต่อ ตร.ไซเบอร์เผยรู้ตัวคนทำแล้ว
“ธนกร” หนุน “รัฐบาล-สมศักดิ์” ผุดนโยบายผู้เสพ ขยายผลผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ผู้ผลิต ยันยาบ้า 1 เม็ดก็มีความผิด
"ศุภมาส" ร่วมประชุมนวัตกรรมนานาชาติ พร้อมผลักดันการแพทย์ไทย พัฒนาระบบป้องกันเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด
"หมอเหรียญฯ" ตัดสินใจสมัครสว.แล้ว ลั่นไม่กลัวสอบตกเพราะระบบล็อกเลือกตั้ง เหตุมีภาระสำคัญป้องแก้ 112 กลั่นกรองคนทำหน้าที่ในองค์กรอิสระ
หนุ่มวัยเบญจเพส ป่วยจิตเวช หูแว่ว วิ่งหนีขึ้นไปบนรางรถไฟฟ้า ก่อนโดดลงมาดับกลางถนนพหลโยธิน-ขาเข้า
"นายกฯ" นำคณะ "สวมชุดผ้าขาวม้า-ผ้าไทย" เดินโชว์กลางเมืองมิลาน อวดสายตาชาวโลก
เกษตร จ.ตราด ลงพื้นที่ตรวจสอบทุเรียนตายเพราะน้ำเค็มแนะฟื้นฟูต้น,ตัดกิ่ง ”ป้าโต“บอกได้ผลแค่ 2 ปี นำน้ำกร่อยมารดทำให้ใบร่วงเงินหายหลายหมื่น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น