“ดร.อนันต์” เผยข่าวดียกงานวิจัยผู้แพ้ “ถั่วลิสง-นม-ไข่” มียาช่วยแล้ว

"ดร.อนันต์" เผยข่าวดียกงานวิจัยผู้แพ้ "ถั่วลิสง-นม-ไข่" มียาช่วยแล้ว

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวดีสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร เช่น ถั่วลิสง นม ไข่ หลังจากงานวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสาร NEJM ระบุว่า ยาที่ใช้รักษาโรคหอบหืดในรูปแบบแอนติบอดี ชื่อว่า Omalizumab สามารถลดความรุนแรงจากอาการแพ้อาหารเหล่านี้ได้ งานวิจัยได้แสดงผลการทดสอบในอาสาสมัคร 180 คน (เด็ก 177 และ ผู้ใหญ่ 3คน) ที่ผ่านการยืนยันด้วยการให้รับประทานถั่วลิสง และ อย่างอื่นอีกอย่างน้อย 2 อย่างจาก (นม ไข่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และ ถั่วชนิดต่างๆ) ว่ามีอาการแพ้จริงๆ โดยแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ได้รับยาโดยการฉีดทุกๆ 2-4 สัปดาห์ เป็นเวลา 16-20 สัปดาห์ เทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก

 

"ดร.อนันต์" เผยข่าวดียกงานวิจัยผู้แพ้ "ถั่วลิสง-นม-ไข่"

หลังจากนั้นทำการทดสอบอาสาสมัครด้วยถั่วลิสง และ อาหารอื่นๆอีกครั้ง พบว่า 67% ของอาสาสมัครในกลุ่มที่ได้รับยา สามารถรับประทานถั่วลิสง และ อื่นๆ ในปริมาณเท่ากับก่อนทำการทดสอบได้โดยไม่มีอาการแพ้เหมือนก่อนการทดสอบ เทียบกับ 7% ในกลุ่มยาหลอก การได้รับยา Omalizumab เหมือนเป็นการเพิ่มระดับของร่างกายที่สามารถทนต่ออาหารที่ก่อการแพ้ได้ให้สูงขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้ผู้ได้รับยาหายจากการแพ้อาหารนั้น ดังนั้น ถ้าผู้ได้รับยาคิดว่าสามารถทานถั่วลิสงได้แล้ว และ เพิ่มปริมาณเกินกว่าที่ยาจะป้องกันได้ ก็จะสามารถเกิดอาการแพ้ได้อีกเช่นกัน

 

"ดร.อนันต์" เผยข่าวดียกงานวิจัยผู้แพ้ "ถั่วลิสง-นม-ไข่"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมการจัดหางาน" จับมือ Outsourcing Service เปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวสถานะไม่ถูกต้องตาม กม. วันแรกยื่นคำขอฯ มากกว่า 65,000 ราย
ผู้ว่าโคราชเปิดงาน “มหกรรมยานยนต์โลจิสติกส์ 2025” ผลักดันอีสานสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีขนส่งแห่งอนาคต
ฮือฮา! ไม่ธรรมดา “พรรคปวงชนไทย” น้องใหม่มาแรงสโลแกนโดนใจ “สร้างคน สร้างงาน”
"นายกฯอนุทิน" เปิดข้อความ "อันวาร์" ส่งด่วน ยันไม่มีคำพูด "ไทย-กัมพูชา" ตกลงหยุดยิง 4 ทุ่ม
เปิดภาพ ชุมชนเขมรโอรเสม็ดร้าง ปั๊มน้ำมันถูกบอม ขณะที่ สว.สุรินทร์ลงพื้นที่มอบของต่อเนื่อง
"พ่อลูกฮุน" สันติภาพกี่โมง "กองทัพภาคที่ 2" อัปเดตสนามรบศรีสะเกษ-สุรินทร์ ทหารเขมรระดมยิงหนัก ปืนใหญ่ ปืนค. BM-21 โดรนพลีชีพ เร่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​