No data was found

สหรัฐ ไบเดนเผยอิสราเอลยอมพักรบช่วงรอมฎอน

กดติดตาม TOP NEWS

พักรบ 1 เดือน! ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเผยว่าอิสราเอลตกลงเห็นชอบที่จะพักรบกาซาในช่วงเทศกาลรอมฏอน ขณะที่ฮามาสกำลังพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว

รอยเตอร์สรายงานว่าไบเดนได้กล่าวระหว่างออกรายการ “เลท ไนท์ วิธ เซ็ธ เมเยอร์ส” (Late Night with Seth Meyers) ของสถานีโทรทัศน์ NBC ซึ่งเป็นการอัดเทปล่วงหน้าในวันจันทร์( 26 กพ.) และจะออกอากาศในคืนวันนี้ (อังคารที่ 27 กพ.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยไบเดนบอกว่าอิสราเอลได้ตกลงที่จะหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือนในช่วงเทศกาลถือศีลอดหรือรอมฎอนซึ่งจะเริ่มในช่วงค่ำของวันที่ 10 มีนาคม จนถึงช่วงค่ำวันที่ 9 เมษายน

และระหว่างนี้ก็จะเปิดโอกาสให้มีการซ่อมแซมโรงพยาบาลและร้านขายขนมปังในกาซา รวมทั้งจะมีการส่งรถบรรทุกความช่วยเหลือเข้าสู่กาซาจำนวน 500 คันต่อวัน ร่างข้อตกลงหยุดยิงล่าสุดยังครอบคลุมไปถึงการแลกเปลี่ยนตัวประกันในอัตราส่วน 10 ต่อ 1 โดยฮามาสจะต้องปล่อยตัวประกันอิสราเอลจำนวน 40 คน ประกอบด้วยผู้หญิง, เด็กที่อายุต่ำกว่า 19 ปี, ผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไปรวมทั้งผู้ป่วย แลกกับการปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 400 คนจากเรือนจำอิสราเอล โดยอิสราเอลจะต้องไม่จับกุมนักโทษเหล่านี้ซ้ำอีก

ไบเดนกล่าวว่าในช่วงพักรบเป็นเวลา 1 เดือน กลุ่มผู้เจรจาก็จะกลับมาหารือผลักดันเรื่องกระบวนการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์อีกครั้ง หลังจากที่นายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์ได้ประกาศลาออกเมื่อวานนี้ (จันทร์ที่ 26 กพ.) เพื่อเปิดทางไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลปาเลสไตน์ชุดใหม่เพื่อรองรับรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต อย่างไรก็ตาม ประเด็นการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์นี้ ผุ้นำอิสราเอลได้ปฏิเสธมาโดยตลอด ขณะที่ฝั่งฮามาสกำลังพิจารณาร่างข้อตกลงดังกล่าว

ระหว่างที่ไบเดนเดินทางมาให้สัมภาษณ์ที่สตูดิโอของ NBC ที่นครนิวยอร์ก ก็ปรากฎว่ามีกลุ่มผุ้ประท่วงจำนวนมากบุกเข้าไปยึดล็อบบี้ของ NBC พร้อมกางป้ายเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิงและหยุดฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น