No data was found

อังกฤษ อาจจำกัดการขายอาวุธให้อิสราเอล

กดติดตาม TOP NEWS

สื่อสหรัฐเผย สหราชอาณาจักรอาจจำกัดการขายอาวุธให้อิสราเอล หากประเทศเปิดฉากโจมตีเมืองราฟาห์ในฉนวนกาซา หรือกีดขวางรถบรรทุกช่วยเหลือ ไม่ให้เข้าไปในดินแดนปาเลสไตน์

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ของสหรัฐรายงานโดยอ้างถึงข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า สหราชอาณาจักรมีความกังวลถึงการขยายการโจมตีฉนวนกาซา โดยกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (หรือ IDF) และทางกองกำลังก็ไม่มีความพยายามเพิ่มเติมใดๆเลย ในการปกป้องพลเรือน ซึ่งสิ่งนี้ อาจทำให้อิสราเอลละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ในกรณีที่ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ลุกลามมากขึ้น เจ้าหน้าที่กฎหมายของสหราชอาณาจักร ก็ได้มีคำแนะนำถึงรัฐมนตรีของประเทศ ที่ดูแลใบอนุญาตส่งออกยุทโธปกรณ์ว่า อาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ที่อาจไปส่งผลกระทบต่อการขายอาวุธและเทคโนโลยีบางอย่างให้กับอิสราเอลได้

แห่งข่าวยังระบุต่อว่า สหราชอาณาจักรและพันธมิตรต้องการให้มีรถบรรทุกประมาณ 500 คัน ที่มีสิ่งของจำเป็นเพื่อเข้าสู่ฉนวนกาซาในแต่ละวัน แต่ปัจจุบัน อิสราเอลปล่อยรถบรรทุกช่วยเหลือในจำนวนที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการอดอยากในดินแดนปาเลสไตน์ ซึ่งคำแนะนำข้างต้น ก็อาจนำมาใช้กับกรณีนี้เช่นกัน ข้อจำกัดที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้ ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงแรงกดดันจากตะวันตกที่เพิ่มขึ้นต่อรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลว่า ให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

สำหรับเกณฑ์การส่งออกอาวุธของสหราชอาณาจักรนั้น ได้ระบุเอาไว้ว่า หากมีความเสี่ยงที่ชัดเจน ที่อาจมีการใช้อาวุธในการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง การส่งออกอาวุธก็ไม่ควรได้รับอนุญาต ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรเอง ก็ไม่ได้เป็นประเทศที่จัดหาอาวุธให้อิสราเอลมากนัก โดยในปี 2022 ประเทศมียอดขายอาวุธให้อิสราเอลอยู่ที่ 42 ล้านปอนด์ ซึ่งในตอนนั้น อิสราเอลก็ไม่ได้ใช้อาวุธเหล่านี้ เพื่อละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น