“ธรรมนัส” ยันปมหมุดส.ป.ก.โผล่เขาใหญ่ ไม่ใช่ปมแย้งการเมือง รับบัญชานายกฯเร่งสอบพิสูจน์

"ธรรมนัส" ยันปมหมุดส.ป.ก.โผล่เขาใหญ่ ไม่ใช่ปมแย้งการเมือง รับบัญชานายกฯเร่งสอบพิสูจน์

ธรรมนัส” ยันปมหมุดส.ป.ก.โผล่เขาใหญ่ ไม่ใช่ปมแย้งการเมือง รับบัญชานายกฯเร่งสอบพิสูจน์

วันที่ 21 ก.พ.67 ที่ทำเนียบรัฐบาลร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลบุฤาษี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ตนเองในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแล สำนักงานปฏิรูปที่ดิน ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่กรมอุทยาน กรมแผนที่ทหาร และสำนักงานปฏิรูปที่ดิน ได้หารือกันตามแนวทางของนายกรัฐมนตรี โดยสรุปว่า

ธรรมนัส

 

1.พื้นที่ที่เกิดข้อพิพาท เราจะไม่เถียงกันแล้วว่าเป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานไหน โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับกรมแผนที่ทหาร ให้ทำแนวเขตแดนพื้นที่ของรัฐ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ในการพิสูจน์พื้นที่ตรงนี้ ส่วนกระทรวงทรัพย์ฯและกระทรวงเกษตร จะมีข้อตกลงกันระหว่างสำนักงานปฏิรูปที่ดิน และกรมอุทยานว่า หากพิสูจน์แล้วว่าเป็นพื้นที่ของเขตปฏิรูปที่ดิน ตามหลักฐานเดิมตั้งแต่ปี 2527-2534 เกิดปัญหาเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ติดกัน หรือแนวกันชน ทางคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจะได้ออกนโยบายว่า เราจะไม่จัดพื้นที่แนวกันชนให้กับเกษตรกรทำกินโดยเด็ดขาด ตามข้อตกลงที่คุยกันไว้

2. พื้นที่ที่มีปัญหาได้มอบนโยบายให้สปก.ไปยกเลิกให้หมดทุกแปลง ที่มีการทำรังวัดและออกเอกสารประเภท สปก.4-01 ให้กับเกษตรกร ซึ่งจะเป็นเกษตรกรหรือไม่เราได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ หากมีมูลก็จะตั้งคณะกรรมการดำเนินความผิดวินัยร้ายแรง และดำเนินคดีอาญา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนแนวทางในอนาคต จะมีการทำบันทึกข้อตกลง ระหว่างสำนักงานปฏิรูปที่ดินและกรมอุทยาน การจะกระทำการใดๆในพื้นที่จะต้องผ่านคณะกรรมการในการตรวจสอบ อย่างเป็นรูปธรรม โดยมอบให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นคณะกรรมการทั้งหมดเพื่อความโปร่งใส

 

ด้านนาย จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เน้นย้ำว่าให้ยึดหลักกฎหมาย และข้อเท็จจริงมาคุยกัน ใช้หลักวิทยาศาสตร์ของกรมแผนที่ทหารมาคุยกัน

” สิ่งที่เกิดปัญหา ผมไม่อยากโทษรัฐบาลที่แล้ว แต่ว่ารังวัดเริ่มต้นรังวัดตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม ก่อนรัฐบาลชุดนี้เข้ามา ดังนั้นสิ่งที่ผมกำลังจะแก้ปัญหา คือผมต้องทำความสะอาดบ้านผมให้เรียบร้อย แต่สิ่งที่เราจะต้องทำตอนนี้คือการแก้ไขปัญหาร่วมกันระหว่าง 2 กระทรวง โดยเรามาจากพรรคเดียวกัน ไม่อยากให้เข้าใจว่าเป็นประเด็นทางการเมือง แต่เป็นความผิดพลาดในการทำงาน ซึ่งไม่คุยกัน ถ้าคุยกันก็จะไม่มีปัญหา” ร้อยเอกธรรมนัส กล่าว

 

 

ทั้งนี้ร้อยเอกธรรมนัส ย้ำว่า ตอนนี้ต้องเร่งแก้ปัญหาพื้นที่ ที่เป็นประเด็นทางสังคมก่อน ที่มีการออกเอกสารสิทธิ์ให้พี่น้องเกษตรกรทำกินทั้ง 5 แปลง และต้องมีจิตใต้สำนึกว่าเป็นพื้นป่าจะไปจัดได้อย่างไร ตนเองไม่เห็นด้วย ยืนยันว่าจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนแน่นอน ส่วนจะมีการอธิบายกับประชาชน อย่างไรนั้น ถ้าเป็นพื้นที่ภาคการเกษตรอยู่แล้ว ต้องทำเป็นแนวไป

 

ส่วนกรณีที่มีการสั่งย้ายข้าราชการ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม จังหวัดนครราชสีมา นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาสปก. กล่าวว่า เป็นไปตามระเบียบราชการอยู่แล้ว กรณีที่มีปัญหาเรื่องของความไม่โปร่งใสในการทำงานเราได้รับนโยบายนายกรัฐมนตรี ให้ตั้งคณะกรรมการในการสอบข้อเท็จจริง ใครที่อยู่ในข่ายการตรวจสอบจะต้องย้ายกลับมาอยู่ในส่วนราชการของตนเอง เพื่อให้การตรวจสอบมีความโปร่งใส ให้สังคมเห็นว่าเราไม่ได้เอื้อกัน และไม่มีการทำลายเอกสารข้าราชการด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เขมร” โชว์ถอนอาวุธ BM-21 จรวด ปืนใหญ่พ้นชายแดนเขาพระวิหาร ทำตามข้อตกลงสันติภาพ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธรรมรัตน์คาเฟ่ มอบเงินสด 400,000บาท ปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลกำแพงเพชร
เสธ.ทบ. พร้อมด้วย มทบ.37 และ กอ.รมน.เชียงราย ร่วมพิธีทอดกฐินสามัคคี วัดเนื้อนาบุญ อ.เทิง จ.เชียงราย
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น “อัพบิท” แหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดของปท. โยง “ฮุยวัน กรุ๊ป” ของกัมพูชา
นครสวรรค์ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ
"นิด้าโพล" คนอีสาน 32.40% ยังมองไม่เห็นคนเหมาะสมนั่งนายกฯ "อนุทิน" คะแนนนิยมนำ "เท้ง ณัฐพงษ์" แต่ชอบพรรคปชน.มากกว่าภท.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​