ประชุมรมต.สธ. G-20 เน้นความเท่าเทียมวัคซีนทั่วโลก

ประชุมรมต.สธ. G-20 เน้นความเท่าเทียมวัคซีนทั่วโลก

รัฐมนตรีสาธารณสุข G-20 เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรับรองการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมกันทั่วโลก เพื่อยกระดับความร่วมมือระดับโลกในการควบคุมการระบาดใหญ่ของโควิด 19

ในปีนี้ อิตาลีได้เป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขจากประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลก กลุ่ม G-20 ซึ่งรวบรวม 19 ประเทศที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุด และสหภาพยุโรป รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศ และแขกจากประเทศต่างๆที่ได้รับคำเชิญจากอิตาลี เข้าร่วมการประชุม ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี

การประชุมครั้งนี้เป็นการเน้นย้ำถึงเรื่องความเท่าเทียมกันของวัคซีนสำหรับประเทศที่ร่ำรวยและยากจน รวมถึงการตรวจสอบถึงผลกระทบของการระบาดใหญ่ ตลอดจนหาแนวทางในการรับมือกับวิกฤตสุขภาพในปัจจุบันและป้องกันการระบาดใหญ่ในอนาคต

โรแบร์โต สเปรันซา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี กล่าวปราศรัยว่า การประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและการทำงานเพื่อแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด 19 ให้เป็นไปอย่างยุติธรรมยิ่งขึ้น รัฐมนตรี G-20 จะหารือถึงวิธีการรับประกันการเข้าถึงวัคซีนทั่วโลกในวงกว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเริ่มจากกลไกการทำงานร่วมกันที่มีอยู่ รวมถึงการบริจาควัคซีนเพื่อตอบสนองความต้องการอย่างเร่งด่วน

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส เลขาธิการองค์การอนามัยโลก ก็เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย และได้เรียกร้องผ่านทวิตเตอร์ก่อนมาประชุมว่า ให้ประเทศที่พัฒนาแล้วชะลอแผนการฉีดวัคซีนจนกว่าประเทศยากจนจะได้ฉีดทันกัน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมด้านวัคซีน ประเทศที่ร่ำรวยต้องประกันว่าวัคซีนโควิด 19 จะถูกส่งไปยังประเทศที่ขาดแคลนทั่วโลกโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ รัฐมนตรี G-20 ได้ร่วมกันให้คำมั่นว่าจะดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อรับมือกับผลกระทบด้านสุขภาพจิตจากการระบาดใหญ่ โดยบรรดารัฐมนตรีต่างก็ทราบถึงผลที่ตามมาของวิกฤตสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการว่างงาน ไปจนถึงความไม่มั่นคงด้านอาหาร และตั้งข้อสังเกตว่าการระบาดใหญ่ได้ทำให้เกิดปัญหาในด้านสุขภาพจิตมากขึ้น ทั้งนี้ รัฐมนตรีสาธารณสุขคาดว่าจะพบกับรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกลุ่ม G-20 อีกครั้งในปลายเดือนหน้า เพื่อหารือถึงวิธีการเสริมสร้างโครงสร้างสุขภาพระดับโลกต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก