จับตาสองตัวเต็งชิงเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่นคนต่อไป ปลายเดือนนี้

จับตาสองตัวเต็งชิงเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่นคนต่อไป ปลายเดือนนี้

รัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ดูแลเรื่องวัคซีนโควิด 19 ถูกจัดเป็นตัวเต็งในการเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ในขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะ สนับสนุนอดีตรัฐมนตรีหญิงแห่งกระทรวงมหาดไทย ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุกะ ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และจะมีการเลือกตั้งผู้นำพรรครัฐบาลในวันที่ 29 กันยายน โดยผู้ชนะจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป สถานี Nippon News Network รายงานว่าสุกะจะสนับสนุนให้นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบวัคซีน ลงชิงตำแหน่งผู้นำพรรครัฐบาล

ในโพลสำรวจของเกียวโดพบว่านายโคโนะได้รับการเสนอชื่อจากผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 31.9 ว่าเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะสืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากนายสุกะ ตามด้วยชิเงรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมที่ร้อยละ 26.6 และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศฟุมิโอะ คิชิดะ ที่ร้อยละ 18.8

สำนักข่าว NHK ก็รายงานถึงตัวเต็งอีก 1 คน คือ นางซานาเอะ ทาคาอิจิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ที่คาดว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น โดยเธอก็ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรค LDP รวมถึงนายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนก่อนหน้า นายสุกะอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีนาง เซโกะ โนดะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอีกคนก็จะลงชิงด้วยเช่นกัน ซึ่งเธอก็เคยลงชิงตำแหน่งนี้ มาแล้วเมื่อปี 2558

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก