



วันที่ 20 ธ.ค. 2568 นายศิริวัฒน์ แสงฉวี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา–หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า ได้รับคลิปวิดีโอจากอาสาสมัครเครือข่ายกรีนการ์เดี้ยน บันทึกจากโดรนขณะเรือหางยาวนำเที่ยวลำหนึ่งแล่นฝ่ากลาง “แม่–ลูกพะยูน” ที่กำลังว่ายหากินหญ้าทะเลบริเวณอ่าวทึง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นจุดที่มีการวางทุ่นชะลอความเร็วเพื่อคุ้มครองสัตว์ทะเลหายาก สร้างความหวาดเสียวและความกังวลว่าจะเกิดอันตรายกับพะยูน


หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เร่งเข้าตรวจสอบพื้นที่ทันที พบพะยูนครบทุกตัวตามแผนเฝ้าระวัง ไม่พบบาดแผลหรืออาการบาดเจ็บ และได้เคลื่อนตัวออกไปยังแนวน้ำลึก ยืนยันว่าแม่–ลูกพะยูนปลอดภัยดี โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2568 เจ้าหน้าที่ได้สำรวจพบพะยูนแม่ลูกในอ่าวทึงเช่นเดียวกัน สุขภาพสมบูรณ์ ระดับความสมบูรณ์ร่างกายอยู่ที่ 3 จาก 5 แม่พะยูนหายใจ 2 ครั้งใน 5 นาที ส่วนลูกพะยูนหายใจ 4 ครั้งใน 5 นาที


นายศิริวัฒน์ ระบุว่า อ่าวทึงเป็นแหล่งหญ้าทะเลสำคัญและเป็นพื้นที่สัญจรของเรือจำนวนมาก จึงมีความเสี่ยงต่อพะยูน อุทยานฯ ได้บันทึกเหตุการณ์และประสานสมาคมเรือหัวโทง เพื่อติดตามผู้ควบคุมเรือในคลิปมาสอบข้อเท็จจริง หากพบฝ่าฝืนมาตรการหรือกฎหมายในเขตคุ้มครอง จะดำเนินการอย่างเคร่งครัด พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว และผู้ใช้เส้นทางทางทะเล ร่วมกันปกป้องพะยูน สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ของทะเลอันดามัน


ประดิษฐ์ รอดเกิด ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.กระบี่

