“เลขาฯสภาพัฒน์” ปัดโดน นายกฯ กดดันปมตัวเลขจีดีพีขยายตัวต่ำ พร้อมนำหารือผู้ว่าฯธปท.

"เลขาฯสภาพัฒน์" ปัดโดน นายกฯ กดดันปมตัวเลขจีดีพีขยายตัวต่ำ พร้อมนำหารือผู้ว่าฯธปท.

“เลขาฯสภาพัฒน์” ปัดโดน นายกฯ กดดันปมตัวเลขจีดีพีขยายตัวต่ำ พร้อมนำหารือผู้ว่าฯธนาคารแห่งประเทศไทย

วันที่ 20 ก.พ. 67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าการที่ตนเองออกมาพูดเรื่องลดดอกเบี้ย ไม่ได้ถูกกดดันจากนายกรัฐมนตรี แต่เพราะตนเห็นตัวเลขเศรษฐกิจ จึงคิดว่าควรจะพิจารณาดู โดยตัวเลขที่ออกมาค่อนข้างจะต่ำกว่าที่คาดไว้ และตัวเลขSML(สินเชื่อค้างชำระน้อยกว่า 3 เดือน) และNPL ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ก็เลยคิดว่าน่าจะต้องพูดคุยเรื่องนี้กับธนาคารแห่งประเทศไทยเท่านั้นเอง

เลขาฯสภาพัฒน์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเคยพูดคุยกับผู้ว่าแบงค์ชาติ แต่ไม่ได้คุยจริงจัง เนื่องจากขณะนั้นตนเองยังไม่มีตัวเลขในมือ ตัวเลขเศรษฐกิจยังไม่ออก จึงเรียนท่านไปว่าน่าจะลองพิจารณาดูเท่านั้นเอง ส่วนหลังจากนี้จะพูดคุยกับผู้ว่าแบงค์ชาติอย่างเป็นทางการหรือไม่นั้น ความจริงก็พูดคุยกันตลอด แต่คงจะพูดคุยกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจแบงค์ชาติด้วย เพราะคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ที่ผู้ว่าแบงค์ชาติเป็นประธาน มีกรรมการอีกหลายท่าน ก็ต้องอาศัยการพูดคุยใน กนง.ด้วย ดังนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับ กนง.

 

ส่วนกนง.ควรจะเรียกประชุมหรือไม่นั้น เลขาฯสภาพัฒน์ กล่าวว่า ตนไม่มีความเห็น อย่างไรก็ตามตนอยากให้มีมาตรการทางการเงิน แต่มาตรการทางการเงินไม่ได้มีแค่เรื่องลดดอกเบี้ยเรื่องเดียว มันยังมีเรื่องอื่นด้วย ก็น่าจะพิจารณาดูด้วยว่าจะทำอย่างไร เพราะเรื่องหนี้ครัวเรือนก็เป็นปัญหาสำคัญเหมือนกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โคราช ระเบิดศึกอีสปอร์ต KORAT PAO E-SPORTS TOURNAMENT 2025 เฟ้นหาดาวเด่น ROV-eFootball สู่เวทีระดับประเทศและนานาชาติ
"พงศ์พร" ถามเป็นประโยชน์ตรงไหน ก.พ.ดันตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธฯ" เทียบเท่าปลัดกระทรวง
"ธรรมนัส" ลั่นกล้าธรรม พร้อมร่วม "ก.เกษตรฯ" ปกป้องผลประโยชน์เกษตรกรไทย โดนผลกระทบเงื่อนไขสหรัฐใช้ลดภาษี
“สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์ “สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์
ศรึสะเกษ เจ้าของร้านใจดี เปิดบริการ ซัก-อบ 'ฟรี' ช่วยผู้อพยพจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และทหาร
เปิดปฏิบัติการ “No Drugs ~ No Dealers”  ปิดล้อม 73 จุด 11 อำเภอ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​