“ปาเลสไตน์” ร้องศาลโลกสั่ง “อิสราเอล” ยุติสงครามแย่งชิงดินแดน ทีมผู้นำยิวแถลงโต้เดือด

"ปาเลสไตน์" ร้องศาลโลกสั่ง "อิสราเอล" ยุติสงครามแย่งชิงดินแดน ทีมผู้นำยิวแถลงโต้เดือด

ปาเลสไตน์” ร้องศาลโลกสั่ง “อิสราเอล” ยุติสงครามแย่งชิงดินแดน ทีมผู้นำยิวแถลงโต้เดือด

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (หรือ ICJ) ที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ ได้จัดให้มีการพิจารณาคดีตลอดทั้งสัปดาห์ เกี่ยวกับผลกระทบทางกฎหมายของการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ของอิสราเอล ตั้งแต่ปี 1967 โดยคาดว่าจะมี 52 ประเทศที่รวมถึงสหรัฐและรัสเซีย ขึ้นให้การเป็นพยาน ขณะที่อิสราเอลจะไม่มีส่วนร่วมในการพิจารณาคดี แต่จะยื่นคำร้องที่เป็นลายลักษณ์อักษรลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2023 ที่เรียกร้องให้ศาลเพิกถอนคำร้องขอดังกล่าว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายริยาด อัล-มาลิกี รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งปาเลสไตน์ ได้กล่าวภายในศาลว่า การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่กำลังเกิดขึ้นในฉนวนกาซา เป็นผลมาจากการไม่ต้องรับโทษและการไม่ปฏิบัติตามมานานหลายทศวรรษ ซึ่งเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว ที่ชาวปาเลสไตน์ถูกปฏิเสธในเรื่องสิทธิ และต้องอดทนต่อทั้งลัทธิล่าอาณานิคมและการแบ่งแยกสีผิว การยุติการยึดครองของอิสราเอล ถือเป็นความจำเป็นทั้งทางศีลธรรม, ทางการเมือง, และทางกฎหมาย แต่รัฐบาลอิสราเอลที่สืบทอดมา ได้ให้ทางเลือกแก่ชาวปาเลสไตน์เพียง 3 ทางเลือกเท่านั้น คือ การไล่ออก, การปราบปราม, หรือความตาย

 

ทั้งนี้ อัล-มาลิกี ได้ทำการเรียกร้องต่อ ICJ ว่า ทางศาลควรมีการประกาศว่า การยึดครองนี้เป็นเรื่องผิดกฎหมาย และสั่งให้อิสราเอลหยุดในทันที ทั้งโดยสิ้นเชิงและไม่มีเงื่อนไข ความยุติธรรมที่ล่าช้าได้แสดงว่า ความยุติธรรมถูกปฏิเสธ และชาวปาเลสไตน์ถูกปฏิเสธความยุติธรรมมานานเกินไป ถึงเวลาแล้วที่จะต้องยุติความ 2 มาตรฐานที่กักขังประชาชนของเราเอาไว้มานาน

 

ขณะเดียวกัน ทางด้านของสำนักนายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ก็ได้ออกแถลงการณ์เช่นกัน ระบุว่า อิสราเอลจะไม่ยอมรับคำตัดสินใดๆของ ICJ เกี่ยวกับความถูกต้องตามกฎหมายของการยึดครอง เพราะเป็นความพยายามที่ออกแบบมา เพื่อละเมิดสิทธิของอิสราเอล ในการปกป้องตนเองจากภัยคุกคามที่มีอยู่ การดำเนินคดีที่ ICJ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของชาวปาเลสไตน์ ที่จะกำหนดผลลัพธ์แบบไม่มีการเจรจา ซึ่งอิสราเอลโดยรัฐบาล และสภาเนสเซต จะร่วมมือกัน ที่จะปฏิเสธแนวทางปฏิบัติที่ยอมรับไม่ได้นี้ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดปฏิบัติการ “No Drugs ~ No Dealers”  ปิดล้อม 73 จุด 11 อำเภอ
จังหวัดมุกดาหาร เฝ้าระวังน้ำโขงสูงขึ้นต่อเนื่องใกล้วิกฤต
เอกชนขอบคุณรัฐบาล ปลดล็อก "ภาษีสหรัฐ" สภาหอฯ สภาอุตฯ ซีพี มั่นใจเศรษฐกิจไทยเดินหน้า
"Outsourcing Service" ใบอนุญาตทำงานคนต่างด้าว ดีเดย์ 1 ก.ย.นี้
"ทูตทหารดัทช์-มาเลเซีย" จุกอก เปิดใจสุดเศร้า เห็นภาพผู้ประสบภัยไทยได้รับผลกระทบหนัก บ้านเรือนเสียหาย ไร้ที่อยู่ ลั่นเหตุการณ์แบบนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก
ผู้ว่าฯระยอง และ ผู้การระยอง แถลงจับกุมผู้ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด จับผู้ต้องหาเพียบ ยึดทรัพย์กว่า 7 ล้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​