โพล! ประชาชนตื่นตระหนกโควิดระลอก 3

“ซูเปอร์โพล” เผยปชช.ตื่นตระหนกกลัวโควิดระลอก 3 มากที่สุด ระบุบทเรียนรอบแรกเราชนะเพราะยกการ์ดสูง ชี้รอบนี้แพร่ระบาดเพิ่ม เหตุสายพันธุ์ใหม่ แพร่ง่ายกระจายเร็ว ร้อยละ 65.5 ระบุทุกคนทราบดีว่าปัญหาอยู่ที่ไหนบ้าง ต้องร่วมมือกัน

“ซูเปอร์โพล” เผยปชช.ตื่นตระหนกกลัวโควิดระลอก 3 มากที่สุด ระบุบทเรียนรอบแรกเราชนะเพราะยกการ์ดสูง ชี้รอบนี้แพร่ระบาดเพิ่ม เหตุสายพันธุ์ใหม่ แพร่ง่ายกระจายเร็ว ร้อยละ 65.5 ระบุทุกคนทราบดีว่าปัญหาอยู่ที่ไหนบ้าง ต้องร่วมมือกัน

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “ช่วยผ่านพ้นโควิด-19 ไปด้วยกัน” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,011 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 21 – 23 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 68.2 ตื่นตระหนกและกลัวโควิด-19 ค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ในขณะที่ร้อยละ 23.7 ระบุปานกลางและร้อยละ 8.1 ระบุค่อนข้างน้อย

เมื่อถามถึงบทเรียนจากโควิด-19 รอบแรก ทำไมเราชนะ พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 98.1 ระบุเราเคร่งครัด ยกการ์ดสูง สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ป้องกันเข้มในชุมชน รองลงมาคือ ร้อยละ 97.3 ระบุ เรากลัวตาย จึงมีวินัย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ร้อยละ 95.9 ระบุ ฝ่ายการเมือง นักการเมือง ไม่เอาชีวิตประชาชนและโควิด เป็นเกมการเมือง โจมตีกัน ร้อยละ 94.1 ระบุ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ เคร่งครัด ไม่มุ่งเอาผลประโยชน์กำไร ไม่เสี่ยงแพร่โควิด และร้อยละ 91.3 ระบุ รัฐบาล ชดเชย เยียวยา ปากท้อง ลดราคาน้ำมัน ค่าไฟฟ้า และอื่น ๆ

เมื่อถามว่า ทำไมรอบนี้แพร่ระบาดโควิดเพิ่ม พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 97.6 ระบุโควิดสายพันธุ์ใหม่ แพร่ง่าย กระจายเร็ว ร้อยละ 94.5 ระบุ มาตรการผ่อนปรนต่าง ๆ ร้อยละ 92.2 ระบุ คนเชื่อมั่น ระบบสาธารณสุข ทำคนประมาท ไม่ระวังตัว การ์ดตก และร้อยละ 91.6 ระบุ เจ้าหน้าที่รัฐ ปล่อยปละละเลย ทุจริตในหน้าที่

เมื่อถามถึง ทำอย่างไรผ่านพ้นโควิด-19 ไปด้วยกัน พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 65.5 ระบุทุกคนทราบดีว่าปัญหาอยู่ที่ไหนบ้าง ซึ่งทุกคนต้องร่วมมือกัน ในขณะที่ ร้อยละ 46.8 ระบุ สำหรับผู้ป่วยโควิดที่ป่วยหนักอยู่โรงพยาบาลหลักรักษา ช่วงพักฟื้นอยู่โรงพยาบาลสนาม ร้อยละ 45.4 ระบุ ในส่วนของ วัคซีน ทยอยแจกตามพื้นที่และลำดับความสำคัญ และร้อยละ 42.9 ระบุ ช่วยกันฟังช่องทางจากรัฐบาล ถ้าไม่ฟังรัฐบาล ทำให้เกิดปัญหา ตามลำดับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนมีความตื่นตระหนก สับสนและกลัวจากการระบาดของโควิดระลอก 3 ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากขยายเป็นวงกว้าง โดยมองสาเหตุมาจากการผ่อนปรนมาตรการต่างๆของรัฐ การปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่รัฐ มีความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข จนเกิดความประมาท การ์ดตกร่วมกันของประชาชน รวมทั้งเชื่อว่าเกิดจากเชื้อสายพันธ์ใหม่ที่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวต่อว่า ทุกคนจำเป็นต้องปลอดภัย “อยู่ให้เป็น ก่อนได้วัคซีน” โดยถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่ทุกฝ่ายต้องมีหน้าที่รับผิดชอบร่วมกัน รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาให้ตรงจุด ชัดเจนในนโยบายมาตรการต่าง ๆ ทั้งการเดินหน้าเศรษฐกิจปากท้องและการควบคุมโรค พร้อมกับการลงดาบตามกำกับอย่างเข้มข้น ภาคราชการเป็นที่พึ่งประชาชนอย่างแท้จริง ต้องเด้งรับขับเคลื่อนการปฏิบัติในภาวะไม่ปกติอย่างเข้มข้นทุกระดับถึงพื้นที่ และต้องไม่มีทุจริตเด็ดขาด ในขณะที่ภาคเอกชนผู้ประกอบการไม่นิ่งดูดาย ต้องโดดเข้ามาช่วยคืนสังคมตามกำลัง ขณะที่ภาคประชาชน ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองอย่างแรง ยกการ์ดสูง ไม่ประมาท ไม่บั่นทอนกันเอง ร่วมหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ เพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของตนเองและครอบครัว และภาคการเมืองนักการเมืองต้องพอกันที เลิกฉกฉวยเอาโควิดเป็นเกมการเมือง ควรร่วมแสดงกึ๋นภูมิปัญญาการเมืองช่วยรัฐเสนอทางออกร่วมกันที่เป็นรูปธรรมอย่างสร้างสรรค์เพื่อความดีส่วนรวม

 

S 8699928

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก