คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กเชียงใหม่ กำลังปรับตัว หลังติดโควิด ในรพ.สนามเฉพาะกิจ

หลังจากที่สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด เปิดเผยว่า คลัสเตอร์กลุ่มศูนย์เด็กแห่งนี้ เริ่มจากครูต้นเหตุที่ไปตรวจเชื้อโรงพยาบาลดอยสะเก็ด และพบว่าติดเชื้อ จากนั้นได้สอบสวนโรคไปที่เพื่อนร่วมงาน พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 คน เป็น นักการภารโรง คนขับรถ และครู ในกลุ่มนี้นำไปติดเชื้อในครอบครัวเพิ่มอีก 2 คน และผู้ใกล้ชิดกับครอบครัวอีก 3 คน และในกลุ่มนักเรียนเด็กเล็ก 16 คน ทั้งนี้ทางสาธารณุสขุอำเภอได้นำรถพระราชทานมาตรวจหาเชื้อตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา จำนวน 132 คน จนพบเด็กติดเชื้อ 16 คน และผู้ใหญ่อีก 2 คน จากนั้นได้ขยายผลไปตรวจในกลุ่มผู้ปกครอง 70 คน และพบเพิ่มเติม 6 คน และล่าสุดตรวจเชื้อเพิ่มเติมอีก 27 คน และกำลังรอผลตรวจ โดยสรุปในคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ มีจำนวนกว่า 33 คนแล้ว ส่วนที่จะรักษาตัวใน รพ.สนามแห่งนี้ จะมีเฉพาะเด็ก 16 คน ครูที่ติดเชื้อมาดูแล 3 คน ในอัตรา 1:6 คน และจะมีผู้ปกครองที่ติดเชื้อมาช่วยอีก 4 คน

 

 

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า การเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลแม่คือ ให้เป็นโรงพยาบาลสนามอีกแห่งหนึ่ง เปิดขึ้นเฉพาะกิจเป็นกรณีพิเศษ เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กเล็ก และครูเพื่อช่วยลดปัญหาการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็กเล็ก ที่ไม่ควรเอาไปรวมกับผู้ใหญ่ โดยให้โรงพยาบาลดอยสะเก็ดเข้ามาช่วยดูแลกระบวนการรักษา ให้ได้ตามมาตรฐานของโรงพยาบาลสนาม จึงต้องมีการคำนึงถึง 2 เรื่องทั้งการดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ และการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกไปสู่ชุมชน โดยจะมีการแบ่งกั้นโซนปลอดภัยให้เด็กเล็ก สามารถออกมาทำกิจกรรมบริเวณด้านนอกได้ เช่น บริเวณสนามเด็กเล่น เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเกิดความเครียดหรือกดดันมากเกินไป โดยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้อยู่ห่างไกลจากชุมชน พร้อมกับจะประสานให้ครู ที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ก่อนหน้านี้ ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม และไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เข้ามาช่วยดูแลเด็กๆ โดยจะมีการตรวจรักษาด้วยระบบออนไลน์เป็นหลัก ผ่านการให้คำปรึกษาจากกุมารแพทย์ ของโรงพยาบาลนครพิงค์ และหากมีเหตุฉุกเฉินจะมีแพทย์พยาบาลของโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ที่มาประจำอยู่ที่ตึกข้างเคียงตลอด 24 ชั่วโมง จะสวมใส่ชุด PPE เข้ามาช่วยเหลือได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเริ่มเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้ามาในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ ในช่วงบ่ายวันนี้ โดยมี นายอำเภอดอยสะเก็ด เป็นผู้บัญชาการ โรงพยาบาลสนาม

 

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “Maekhu Municipality” ได้โพสต์ถึงความคืบหน้า ว่า คืนที่หนึ่งสำหรับโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ เด็กๆกำลังปรับตัวสำหรับการนอนคืนแรก
เวลา 17.52 น. รถพยาบาลนำผู้ป่วย (คุณครู) และบุตร จำนวน 4 คน มาที่โรงพยาบาลสนามพร้อมรับฟังวิธีการดูแลเด็กเล็ก
เวลา 18.08 น. ผู้ปกครองนำบุตรหลานมาส่งและรับฟังข้อมูลเบื้องต้นในการดูแลเด็ก และเดินไปส่งเด็กเข้าพื้นที่โรงพยาบาลสนาม
เวลา 18.14 น. เด็กเล็ก จำนวน 16 ราย เข้าสู่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ
เด็กๆมีร้องไห้บางคน บางคนเดินเข้าพื้นที่แล้ววิ่งไปหาของเล่น พ่อแม่ผู้ปกครองเดินออกพร้อมน้ำตา
เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และสาธารณสุขเริ่มปฏิบัติงาน ติดตามเฝ้าประเมินเด็กเล็กอย่างเต็มที่
#เราจะผ่านโควิดนี้ไปด้วยกัน

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พบแล้วร่าง "ร.ต.ท.เริงศักดิ์ ขวกเขียว" ที่แม่น้ำเลย หลังจมหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่จับคนร้าย
"แอ๊ด-หงา-ปู" ประกาศจุดยืน ปล่อยเพลงต้านนโยบายกาสิโนเพื่อไทย
"หมอตุลย์" เดินหน้ายื่นปธ.วุฒิฯ ส่งคำร้องศาลรธน.วินิจฉัย "อุ๊งอิ๊ง" พ้นรมว.วัฒนธรรม พร้อมหยุดปฏิบัติหน้าที่
"นิพิฏฐ์" เตือน "แพทองธาร" เสี่ยงมาก เลี่ยงย้ายทำหน้าที่รมว.วัฒนธรรม ชี้คำร้องเรื่องคุณสมบัติ เป็นไปตามรธน.มาตรา 160
"อุตุฯ" เตือน 45 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง กทม.ไม่รอด ร้อยละ 70 ของพื้นที่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) วนอุทยาน 'ไซห่านป้า' ผืนป่าฝีมือมนุษย์ใหญ่สุดในโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้ต้อนรับ 'นักท่องเที่ยวต่างชาติ'พุ่งสูง คนไทยติดอันดับ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มวยไทย-ระบำเอ็งกอ ผูกโยงวัฒนธรรมไทย-จีน
ราชกิจจาฯ ประกาศอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท ตามประเภทกิจการ พื้นที่กำหนด มีผลทันที
"หนุ่มถูกจับเมาขับ" หัวร้อน ทำร้ายตำรวจสิบเวรหน้าห้องขัง เหตุญาติไม่มาประกันตัว พาครอบครัวไหว้ขอขมาก่อนรับเพิ่ม 1 ข้อหา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น