สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

รีสอร์ตดังเชียงใหม่ พังถล่ม คณะอสม.เดินทางมาสัมมนา บาดเจ็บนับสิบราย

กดติดตาม TOP NEWS

รีสอร์ตดังเชียงใหม่ พังถล่ม คณะอสม.เดินทางมาสัมมนา บาดเจ็บนับสิบราย

ช่วงเช้าวันนี้ (4 ม.ค.67) เกิดเหตุระทึกอาคารห้องประชุมและร้านอาหารภายในรีสอร์ท ร่มไม้เรือนงาม ในพื้นที่หมู่ 5 ต.บ้านแหวน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พังถล่มลงมาทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับสิบคน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลตำบลบ้านแหวน และอีกหลายหน่วยงานส่งรถกู้ภัยนับสิบคันเข้าไปให้การช่วยเหลือ

 

 

 

 

 

ที่เกิดเหตุพบชายหญิงรวม 12 คน ตกลงมาพร้อมระเบียงได้รับบาดเจ็บร้องระงม เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลก่อนเร่งลำเลียงส่งโรงพยาบาล โดยพบมีอาการกระดูกหัก 2 ราย บาดเจ็บศรีษะจากการถูกกระแทก 2 ราย ที่เหลือบาดเจ็บฟกตามร่างกาย ส่วนสภาพความเสียหายพบระเบียงปูนความยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 1 เมตร พังถล่มลงมาจากชั้นสองของตัวอาคาร ตัวอาคารพบมีเหล็กเส้นที่ใช้ยึดระเบียงหักคาอยู่ เกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (4 ก.พ.67)

 

 

ล่าสุดนายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอหางดง เดินทางไปตรวจสอบ และบริหารสถานการณ์ที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าได้มีคณะ อสม.จากตำบลต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ประมาณ 40 คน มาจัดสัมมนาที่รีสอร์ทแห่งนี้ เช้าวันนี้มีกลุ่ม อสม. 12 คน มาที่อาคารหลังนี้ที่ใช้เป็นสถานที่ประชุม โดยได้เดินออกมาเดินที่ระเบียงเพื่อชมวิวและถ่ายภาพก่อนเข้าประชุม แต่จู่ ๆ ระเบียงเกิดทรุดตัวพังถล่มลงมาจนได้รับบาดเจ็บทั้งหมด

“จากการตรวจสอบกับเทศบาลตำบลบ้านแหวน พบว่า อาคารหลังนี้ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างถูกต้อง แต่ในส่วนของระเบียงมีการต่อเติมโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นพบว่าระเบียงที่มีการต่อเติม เป็นการใช้พุกเหล็กธรรมดายึดกับตัวอาคาร ทั้งที่โดยหลักวิศวกรต้องใช้พุกเหล็กเคมีที่มีความมั่นคงแข็งแรงมากกว่า จนอาจเป็นสาเหตุให้รับน้ำหนักไม่ไหวพังลงมาดังกล่าว โดยพนักงานสอบสวน สภ.หางดง จะเข้าสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่วิศวกรของเทศบาลตำบลบ้านแหวนจะเข้าตรวจสอบตัวอาคารและจะมีคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่หรือระงับใช้อาคารชั่วคราวหากพบว่าไม่ปลอดภัย ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในส่วนอำเภอจะไปตรวจเยี่ยมผู้ป่วยและหาแนวทางช่วยเหลือตามระเบียบราชการต่อไป”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น