No data was found

เช็กจุดยืนนิรโทษกรรม ขวางลำ “ก้าวไกล” จุ้นหมวดสถาบันฯ ปิดประตูตายล้างผิด คดี 112 “สาวก” ยัน “ผู้นำจิตวิญญาณ”

กดติดตาม TOP NEWS

เช็กจุดยืนนิรโทษกรรม ขวางลำ "ก้าวไกล" จุ้นหมวดสถาบันฯ ปิดประตูตายล้างผิด คดี 112 "สาวก" ยัน "ผู้นำจิตวิญญาณ"

ในที่สุด “พรรคเพื่อไทย” จำเป็นต้องเล่นตามน้ำตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติ หรือ ร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมขึ้นมาพิจารณา ภายหลังโดนถล่มยับว่าเตะถ่วงเพื่อรอให้คนชั้น 14 ได้รับการพักโทษไปนอนตีพุงอยู่บ้านจันทร์ส่อหล้าเสียก่อน คาดว่าน่าช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ จึงไม่ต้องเร่งเครื่องดัน ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เพราะคงเคยมีบาดแผลฉกรรจ์มาแล้วสมัยเข็น ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอยลักหลับในช่วงกลางดึกในยุค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หวังล้างผิดให้นายใหญ่ที่เป็นเจ้าของพรรคตัวจริง จนเกิดกระแสต่อต้านจาก “กปปส.” หรือ “คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ภาพมวลมหาประชาชนนับล้านลงถนนขับไล่รัฐบาลยังคงตามหลอกหลอน “พรรคเพื่อไทย”

และอาจมองได้ว่านายใหญ่ไม่จำเป็นได้อานิสงส์จากกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับนี้ก็เป็นได้ จึงไม่อยากไปแบกเผือกร้อน เพราะกลัวว่าอาจะทำให้พรรคเพื่อไทย โดนหางเลขสะเทือนไปถึงคนชั้น 14 แต่เมื่อพรรคเพื่อไทย ถูกกดดันหนักเข้าจากเครือข่ายภาคประชาชน จึงยอมเร่งเครื่องดัน ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ดังนั้นจึงมาสแกนจุดยืนของพรรคร่วมแต่ละพรรคมีจุดยืนอย่างไรในเรื่องนี้โดยเฉพาะ มาตรา 112

 

เริ่มกันที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันหนักแน่นว่า ถ้านิรโทษกรรมมี 112 เลิกคุยกัน พรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนชัดเจนและไม่มีปัญหากับกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับที่ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และแกนนำพรรคภูมิใจไทย เคยอภิปรายอย่างดุเดือด เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ขวางลำ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกล ไม่โหวตให้ นายกฯ ที่แตะมาตรา 112 จนทำให้ นายพิธา กลายเป็น “นายกฯว่าว” ชวดตั้งรัฐบาลแดงส้ม

 

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คัดค้านการนิรโทษกรรม บรรจุลงในนโยบายพรรคเสียด้วยซ้ำว่า บุคคลใดที่ทำผิดกฎหมายร้ายแรง ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สิน ชีวิต หรือระบอบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และ การนิรโทษกรรมให้บุคคลที่ฝ่าฝืนและทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เช่นเดียวกับจุดยืนของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) ยืนยันหนักแน่นว่า สนับสนุนนิรโทษกรรมประชาชนทั่วไป แต่ในกรณีที่เกี่ยวกับมาตรา 112 ไม่ควรเป็นส่วนหนึ่งของ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวมถึงความผิดทางอาญาร้ายแรง หรือแม้กรณีการทุจริต ก็ไม่ควรที่จะได้รับการนิรโทษกรรม

ทางพรรคสีฟ้า นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรค และ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอกย้ำจุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ 1.ไม่นิรโทษกรรมให้กับบุคคลที่กระทำความผิดในการที่จะแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 หรือ หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.บุคคลที่กระทำความผิดในการทุจริต หรือ รวมไปถึงทุจริตการเลือกตั้ง และ 3.บุคคลที่กระทำความผิดอาญาอย่างร้ายแรง

 

ขณะที่จุดยืน “พรรครวมไทยสร้างชาติ” นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรค ได้นำเสนอ ร่างพ.ร.บ.สร้างสรรค์สังคมสันติสุข มุ่งสร้างความสามัคคีให้กับคนในชาติ แต่เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศรุนแรงและขัดแย้งกันมาเกือบ 20ปี จึงควรต้องมีการยุติโทษให้กับคนที่มีความขัดแย้งทางการเมือง เพื่อที่จะได้เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความสามัคคีเพื่อพัฒนาชาติบ้านเมืองต่อไป แต่จะไม่มีการนิรโทษกรรมให้กับ คนที่ทำผิดคดีทุจริต , ทำผิดคดีมาตรา 112 และคดีความผิดต่อชีวิตฯ

 

ยิ่งมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดด้วยมติเอกฉันท์ ว่า พรรคก้าวไกลและนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค ใช้สิทธิหรือเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ รวมกับ จุดยืนของพรรคร่วมรัฐบาล อาทิ พรรคภูมิใจไทย , พรรคพลังประชารัฐ , พรรครวมไทยสร้างชาติ , พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคชาติไทยพัฒนา เหมือนตบหน้า พรรคก้าวไกลฉาดใหญ่ ปิดประตูตายนิรโทษกรรมล้างผิดคดี 112 ตั้งแต่ลูกสมุนยันผู้นำจิตวิญญาณเลยทีเดียว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มหลอนยา ไล่ฆ่าแม่ 2 วัยรุ่นเข้าช่วยแต่ถูกไล่ฟันเลยใช้มีดฟันสวน ดับคาที่
แก๊งคอลเซนเตอร์อ้างเป็นตำรวจ ลวงผู้เสียหายเสียเงินนับแสน สอบสวนกลางรวบบัญชีม้า
คึกคัก ชาวเบตง แห่ประมูลทรัพย์หลุดจำนำ เน้นทองรูปพรรณ ราคาถูกกว่าร้านทอง
"นายกฯ" ยินดีผลตรวจม.เกษตรฯ ข้าวค้างโกดัง 10 ปี ไม่พบสารพิษปนเปื้อนก่อมะเร็ง เกิดอันตรายผู้บริโภค
บางแสน ดังกระหึ่ม AIMS ยกย่อง เป็นเมืองมาราธอนยอดเยี่ยมระดับโลก ชูบางแสน10 เป็นสนามระดับเวิลด์คลาสที่สร้างแรงบันดาลใจให้นักวิ่ง
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงประกอบพิธีเจิมเรือหลวงช้าง
"รมว.อุดมศึกษาฯ" เปิดโครงการ "สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จ" นำบุคคลต้นแบบ ร่วมปลุกแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ทั่วปท.
หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา
ยิ่งใหญ่อลังการ "งานฮักบั้งไฟพุเตย ปีที่ 23" ขบวนแห่จัดเต็ม นางรำกว่า 500 คน บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น