โฮจิมินห์ คิดแผนยกเลิกล็อกดาวน์ ยุตินโยบาย ‘โควิด 19 เป็นศูนย์’

โฮจิมินห์ คิดแผนยกเลิกล็อกดาวน์ ยุตินโยบาย ‘โควิด 19 เป็นศูนย์’

นครโฮจิมินห์ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด 19 ในเวียดนาม จนนำไปสู่การล็อคดาวน์ กำลังพิจารณาที่จะเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจใหม่อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้ โดยเปลี่ยนจากกลยุทธ์ "โควิด 19 เป็นศูนย์" ให้เป็นนโยบายของ “การอยู่ร่วมกับไวรัส”

นครโฮจิมินห์ที่มีประชากรประมาณ 9 ล้านคน และยังเป็นศูนย์กลางธุรกิจที่รอบข้างเต็มไปด้วยเมืองอุตสาหกรรม ได้มีการตั้งเป้าหมายใหม่คือ ส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและก้าวไปสู่การใช้ชีวิตร่วมกับโควิด 19 การเปิดเมืองใหม่จะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะมีการเสนอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและการลดภาษีให้กับบริษัทที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย และในเวลาเดียวกัน ก็จะพยายามฉีดวัคซีนให้พลเมืองให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

สำหรับตัวเลขการติดเชื้อทั่วประเทศนั้น รายงานเมื่อวันศุกร์พบว่า มีผู้ติดเชื้อ 14,922 ราย ทำให้ขณะนี้ มีการติดเชื้อสะสมเป็น 501,649 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12,476 ราย

นายกรัฐมนตรี ฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ ได้ออกมาเตือนว่า เวียดนามอาจเผชิญกับการต่อสู้กับโควิด 19 ที่ยาวนาน จึงไม่สามารถพึ่งพาการล็อคดาวน์และการกักกันอย่างไม่มีกำหนดได้มากกว่านี้

ในฮานอย ซึ่งมีการบันทึกผู้ป่วยรายใหม่หลายสิบรายต่อวันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการจะขยายเวลาการล็อคดาวน์อย่างเข้มงวดในหลายพื้นที่ของเมืองออกไป และจะทำการทดสอบโควิด 19 จำนวน 1 ล้านคน ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก