ออสเตรเลียเตรียมแลกไฟเซอร์ 4 ล้านโดสกับอังกฤษ

ออสเตรเลียเตรียมแลกไฟเซอร์ 4 ล้านโดสกับอังกฤษ

ออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนโควิด 19 ของไฟเซอร์ บิออนเทคเพิ่มอีก 4 ล้านโดสในเดือนนี้ หลังจากทำตกลงข้อตกลงแลกเปลี่ยนร่วมกับอังกฤษ เพื่อช่วยเร่งโครงการฉีดวัคซีนท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์

นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียได้ออกมาประกาศถึงข้อตกลงดังกล่าวว่า จะมีการเพิ่มจำนวนวัคซีนของไฟเซอร์เป็น 2 เท่าในเดือนนี้ โดยจะมีการจัดส่งวัคซีนครั้งแรกจากสหราชอาณาจักร ซึ่งคาดว่าจะมาถึงในช่วงสุดสัปดาห์ โดยมอร์ริสันหวังว่า การเร่งฉีดวัคซีนจะทำให้ออสเตรเลียกลับมาเปิดประเทศได้อีกครั้ง

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ออสเตรเลียก็ได้ทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีนแบบเดียวกันนี้กับทางสิงคโปร์ ข้อตกลงแลกเปลี่ยนกับทั้ง 2 ประเทศจะทำให้ออสเตรเลียต้องส่งคืนวัคซีนไฟเซอร์เป็นจำนวนมากในช่วงปลายปี

ข้อตกลงวัคซีนดังกล่าวมีขึ้นก่อนการประชุมของรัฐบาลกลางและผู้นำของรัฐ โดยที่รัฐควีนส์แลนด์และรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียที่ยังปลอดจากเชื้อโควิด 19 ระบุว่าพวกเขาอาจชะลอแผนการเปิดให้บริการอีกครั้ง เนื่องจากการระบาดของเดลต้าที่ทวีความรุนแรงขึ้นในซิดนีย์และเมลเบิร์น เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย การติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้เป็นเรื่องยากที่จะให้มีการยกเลิกมาตราการล็อคดาวน์ และข้อจำกัดพรมแดนตามที่นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันต้องการ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ออสเตรเลียมียอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นสูงสุดอีกหนึ่งวัน โดยมีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 1,657 รายและผู้เสียชีวิต 13 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่เริ่มระบาดอยู่ที่ 58,200 รายและผู้เสียชีวิต 1,032 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก