ปล่อยตัว’สมยศ-ไผ่ ดาวดิน’ทั้ง 2 ยังคงชู 3 นิ้ว ท่ามกลางมวลชนรอรับ

ภายหลังศาลได้อ่านคำสั่ง เรื่องคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่ 4 และ 7 ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัวคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตาม ป.อาญา ม.112 กรณีชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ศาลพิเคราะห์ภายหลังการไต่สวนแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสอง โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร

ล่าสุด 17:40 ‘สมยศ-ไผ่ดาวดิน’ ถูกปล่อยตัวชั่วคราวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว โดยมีเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามนัด หากผิดสัญญาให้ปรับคนละ 200,000 บาท

ทั้งนี้ ทั้งไผ่ ดาวดินและสมยศ พฤกษาเกษมสุข ยังชู 3 นิ้ว ท่ามกลางเพื่อนมวลชนที่มารอต้อนรับ

 

 

ไผ่ดาวดินเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ออกมาข้างนอก หลังจากนี้ยังไม่สามารถตอบได้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวข้างนอกืเพราะอยู่ข้างในไม่ได้รับรู้ข่าวสารใดๆเลย ต้องขอคุยกับทีมงานและน้องๆที่ร่วมอุดมการณ์ ส่วนหลักเกณฑ์มที่ได้รับการประกันตัวอย่างที่ทราบกันตามที่เป็นข่าว  เป็นอำนาจของศาลไม่อยากก้าวกาย

ขณที่นายสมยศกบ่าวว่า ตนแบะไผ่ดาวดินเมื่อออกมาแล้วก็มีภาระกิตจะต้องทำอีก คือการช่วยเหลือเพนกวิน ทนายอานนท์  และแกนนำคนอื่นๆซึ่งยืนยันว่าจะไม่หยุดเคลื่อนไหวจนกว่าทุกคนจะได้ออดมา ตนเห็นว่าไม่น่าจะมีคนใดถูกดำเนินคดีเช่นนี้ ทั้งนี้การประกันตัวขึ้นอยูาดุพินิจของศาล ขอบคุณศาลที่เคารพสิทธิในรัฐธรรมนูญ การควบคุมตัวโดยศาลยังไม่ตัดสินถือว่าไม่มีความเป็นธรรม อยากให้ปล่อยตัวแกนนำทั้งหมดที่อยู่ในเรือนจำ เหมือนกับตนที่ได้รับอิสรภาพ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ร่วมน้อมรำลึก! เรือนจำกลางนครปฐม จัดพิธีถวายความอาลัย "สมเด็จพระพันปีหลวง" ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครปฐม นำข้าราชการและผู้ต้องขัง จัดพิธีอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แสดงความจงรักภักดีพร้อมร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและยืนสงบนิ่ง เพื่อรำลึกถึงพระราชกรณียกิจอันล้นพ้น เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 เรือนจำกลางนครปฐมจัดพิธีถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ แดน 7 ภายในเรือนจำ โดยฝ่ายการศึกษาและพัฒนาจิตใจ ส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง โดยมี นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครปฐม เป็นประธานในพิธี นำคณะเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังร่วมกันแสดงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่พสกนิกรชาวไทยตลอดมา ภายในพิธีดังกล่าว ผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้ร่วมกัน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี อย่างพร้อมเพรียง จากนั้นได้ ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่อแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง พร้อมร่วมกัน ลงนามในสมุดถวายความอาลัย เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ สมคิด พรมมี ผู้สื่อข่าว TopNews ทั่วไทย จ.นครปฐม
ครบเครื่องเรื่องรถยนต์! "ออโต้วัน" ปักหมุดที่ 50 "โรบินสันสุพรรณฯ" รอง ผวจ. นำเปิดศูนย์ EV มาตรฐาน
อำเภอห้างฉัตรร่วมจิตอาสา400 คน รวมพลังแห่งความภักดีทำริบบิ้น 40,000 ชิ้นแจกชาวบ้านทั้งอำเภอ
อีกแล้วเกษตรกรเสาไห้สระบุรีผู้เลี้ยงปลาในกระชังสะอื้นแม่น้ำป่าสักเน่าปลาเลี้ยงในกระชังลอยคอตายเป็นเบือ เสียหายกว่า 2 ล้านบาท
เปิดหัวใจเด็กประถมทั่วประเทศ แสดงความอาลัยถวายแด่ "สมเด็จพระพันปีหลวง" ผ่านบทเพลง "ไม่เห็นแต่รู้สึก"
เซ็น​ทรัลปากน้ำโพ!!!!เปิดงานเทศกาลหนังสือนครสวรรค์ ครั้งที่ 2

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​