“อดีตรัฐมนตรีคลังมาเลเซีย” เจอข้อหาหนักในวัย 85 ปี ปมไม่แจ้งทรัพย์สิน

“อดีตรัฐมนตรีคลังมาเลเซีย” เจอข้อหาหนักในวัย 85 ปี ปมไม่แจ้งทรัพย์สิน

นายดาอิม ไซนุดดิน ที่เคยนั่งรัฐมนตรีคลังมาเลเซียสองสมัย ช่วงปี 2527-2534 และ 2542-2544 ไปขึ้นศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ วันนี้ (29 มกราคม) โดยต้องนั่งรถวีลแชร์และมีครอบครัวเดินทางไปด้วย เพื่อรับฟังข้อกล่าวหาไม่เปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน ตามคำสั่งของคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตมาเลเซีย หรือ MACC

ทรัพย์สินที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ได้แจ้ง ประกอบด้วยบริษัท 38 แห่งที่เขาเป็นเจ้าของ รถหรู 7 คัน อาทิ เบนซ์ จากัวร์ และโรลสรอยซ์ ที่ดินและอสังหาริมทรัพย์รวม 25 รายการ ตลอดจนไม่แจ้งว่ามีบัญชีในธนาคาร 2 แห่ง

หากถูกตัดสินมีความผิด อดีตรัฐมนตรีคลัง วัย 85 ปี อาจถูกลงโทษจำคุก 5 ปี และปรับ 1 แสนริงกิต หรือประมาณ 7 แสน 5 หมื่นบาท แต่ในชั้นนี้ เขาให้การปฏิเสธ และศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ

ข่าวที่น่าสนใจ

นายดาอิม เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของอดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด และเคยวิจารณ์นายกรัฐมนตรีอัน วาร์ อิบราฮีม อย่างดุเดือด นับตั้งแต่อันวาร์กลับมามีอำนาจในปี 2565

การสอบสวนจนนำมาสู่การแจ้งข้อหาอดีตขุนคลัง อ้างอิงจาก “แพนดอรา เปเปอร์” เอกสารปี 2564 ที่แฉนักการเมืองและบุคคลสาธารณะหลายแวดวงทั่วโลก เลี่ยงภาษีด้วยการโยกย้ายทรัพย์สินไปนอกอาณาเขต โดยนายดาอิม ถูกระบุชื่ออยู่ในรายงานนี้ด้วย MACC เริ่มสอบสวนอดีตรัฐมนตรีคลังเมื่อกุมภาพันธ์ 2565 และเมื่อเดือนที่แล้ว ได้ยึดตึกสูง 60 ชั้น ในย่านทำเลทองของกรุงกัวลาลัมเปอร์ อันเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวน

สัปดาห์ที่แล้ว นางไนมาห์ อับดุล คาหลิด ภรรยาวัย 66 ปีของนายดาอิม ก็ถูกแจ้งข้อหาไม่เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินตามคำสั่งพนักงานสอบสวนคดีทุจริตเช่นกัน

นายกรัฐมนตรีอันวาร์ ชูนโยบายปฏิรูปและประกาศล้างบางคอรัปชั่น แต่กำลังถูกกล่าวหาว่า ใช้การสอบสวนข้อหานี้ เช็คบิลคู่ปรับทางการเมือง และนายดาอิม ก็ประณามการสอบสวนว่า เป็นการล่าแม่มดทางการเมือง แต่อันวาร์ปฏิเสธ โดยพูดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 มกราคม)ว่า สำหรับคนที่ถูกจับได้ว่าร่ำรวยผิดปกติ ถือเป็นที่ความรับผิดชอบของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ที่จะดำเนินการอย่างกล้าหาญและเด็ดขาด เขาไม่เคยเข้าไปแทรกแซงไม่ว่าคดีไหน ส่วน MACC ยืนยันว่าทำงานอย่างเป็นอิสระตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พร้อมพงศ์" ฉะม็อบจัดชุมนุม มุ่งโจมตีสร้างเกลียดชังรัฐบาล ลั่นเวลานี้ต้องสามัคคี เชื่อประชาคมโลกเข้าใจ เหตุชายแดน ฝ่ายไหนเริ่มก่อน
แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ให้กำลังใจ ทหารแนวหน้า ขอบคุณปกป้องอธิปไตย ย้ำเราทำถูกต้องแล้ว ผู้บังคับบัญชาพร้อมยืนเคียงข้าง
ทั่วไทยเจอฝนเล็กน้อย 4 จังหวัดใต้อ่วม ทะเลอันดามันเฝ้าระวังคลื่นสูง กทม.กลับมาร้อน
เข่าทรุดก้มกราบ ! ก้มกราบขอรับผิดแทนเมียรัก หลังตำรวจ ปกครองปิดล้อม รวบแก๊งค้ายากลางชุมชน
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช
แถลงข่าวยิ่งใหญ่ เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่ง ปั่น รวมใจ อุทยานหลวงปู่มั่น” 26 ต.ค. นี้ ณ โคราช

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​