อยุธยา-อนาถ ช้างปางช้างอโยธยา ขาดอาหารช่วงโควิด จนล้มป่วย จนท.ต้องนำแม็คโคร ช่วยพยุงตัว ลุกยืน เตรียมประสานสัตวแพทย์ช่วยเหลือ

อยุธยา-อนาถ ช้างปางช้างอโยธยา ขาดอาหารช่วงโควิด จนล้มป่วย จนท.ต้องนำแม็คโคร ช่วยพยุงตัว ลุกยืน เตรียมประสานสัตวแพทย์ช่วยเหลือ

อนาถ ช้างปางช้างอโยธยา ขาดอาหารช่วงโควิด จนล้มป่วย จนท.ต้องนำแม็คโคร ช่วยพยุงตัว ลุกยืน เตรียมประสานสัตวแพทย์ช่วยเหลือ

วันที่ 3 ก.ย.64  ร.ต.ต ธานี โพธิ์ชีพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา   ได้รับแจ้งจากควาญช้างขอความช่วยเหลือ  ช้างพังคำหล้าอายุ 89 ปี ล้มป่วย  ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ด้วยตัวเอง  จึงได้นำรถแม็คโครขนาดใหญ่เข้าพื้นที่บริเวณปางช้างอโยธยา ต.ไผ่ลิง  อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  เพื่อให้การช่วยเหลือ ที่บริเวณลานดินหน้าบ้านพักควาญช้าง   เจ้าหน้าที่ และ ควาญช้างจึงช่วยกันนำเชือกรัดบริเวณที่ลำตัว แล้วคล้องกับแม็คโคร  เพื่อดึงร่างช้างพังคำหล้าให้ยืนขึ้นได้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที  ช้างจึงสามารถทรงตัว และ ลุกยืนได้   แต่เนื่องจากช้างพยายามกระเสือกกะสน ดิ้นรนเพื่อที่จะลุกขึ้นยืนเอง  จึงทำให้ช้างหมดแรง   เจ้าหน้าที่ควาญช้าง และ ผู้ดูแลจึงได้นำกล้วย และ อาหาร ผสมน้ำผึ้ง ให้ช้างกินก่อนที่จะประสานสัตวแพทย์ช้างให้มาดูแล

S 13869080

S 13869077

S 13869085

จากการสอบถามนางสาว นิภาดา สุขมณี อายุ 36 ปี  ผู้ดูแลช้าง พังคำหล้า เล่าว่า   ช้างพังคำหล้า เมื่อวานนำไปปล่อยไว้ในป่าเพื่อให้ไปหาอาหารกินเองแต่เกิดล้มลงอยู่ในป่า  จึงได้ไปช่วยกันพยุงให้ช้างลุกขึ้นเดิน หลังจากนั้นก็นำกลับมาที่พักช้าง   แต่พอช่วงเช้าตื่นขึ้นมาก็เห็นเจ้าพังคำหล้านอนล้มลงอยู่โคกดิน และ ส่งเสียงร้องให้คนช่วย   จึงได้ประสาน รถ แม็คโครขนาดใหญ่ของทางเทศบาลเมืองอโยธยา   ให้มาช่วยเหลือส่วนสาเหตุนั้น ในเบื้องต้น พังคำหล้ามีอายุมากแล้ว ประกอบกับ ช่วงสถานการณ์ covid 19 นี้ ไม่ค่อยมีรายได้ นักท่องเที่ยวไม่ได้มาเที่ยว  จึงขาดอาหารในการเลี้ยงช้าง แต่ก็ยังมีผู้ใจบุญนำอาหารมาเลี้ยงอยู่บ้าง   แต่ยังไม่เพียงพอ  เนื่องจากช้างมีหลายเชือก   ต้องนำอาหารมาแบ่งปันกันเลยอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พังคำหล้า กินอาหารไม่เพียงพอ เพราะช้างต้องกินอาหารเยอะมาก  จึงทำให้หมดแรงและล้มลงไป     จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ผู้ที่ใจบุญ  ตอนนี้ต้องการหญ้าอ้อยหรือกล้วยมาเลี้ยงช้าง  สามารถมาได้ที่ปางช้างอโยธยา ช่วงนี้ทางปางช้างเพิ่งจะเปิดวันแรกก็ขอเชิญนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวนั่งช้างและให้อาหารช้างเพื่อเป็นการทำบุญให้น้องๆช้างอีกทางหนึ่งด้วย

S 13869076

S 13869088

S 13869089

ทางด้าน ร.ต.ต ธานี  โพธิ์ชีพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอโยธยา กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจึงได้รีบนำรถแม็คโคร มาทำการช่วยเหลือดึงช้างขึ้นให้มันยืนได้ และช่วงนี้สถานการณ์ covid-19 ระบาดทำให้ผู้ประกอบการ รวมถึงผู้ดูแลช้างขาดทุนทรัพย์ในการซื้ออาหารช้าง  จึงอยากวอนผู้ใจบุญมาช่วยเหลือ นำอาหารช้าง มาเลี้ยงช้างด้วย หรือประสานผ่านมาทางเทศบาล ให้เป็นสื่อกลางก็ได้

S 13869081

S 13869094 0

S 13869091

 

สุรัตน์  ชัยกุลเทวินทร  จ.พระนครศรีอยุธยา 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก