จีน เรียกทูตฟิลิปปินส์ชี้แจงหลังมาร์กอสยินดีเลือกตั้งไต้หวัน

ฉุนจัด! จีนเรียกทูตฟิลิปปินส์เข้าพบเพื่อชี้แจงกรณีประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสออกมาแสดงความยินดีกับการเลือกตั้งไต้หวัน และบอกว่า “พร้อมทำงานร่วมกับผู้นำคนใหม่ของไต้หวัน”

AFP รายงานว่าเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแถลงข่าวในวันนี้ (อังคารที่ 16 มค.) เผยว่านายหนง หรง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้เรียกเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อขอคำอธิบาย หลังจากที่ประธานาธิบดีมาร์กอส โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยแสดงความยินดีกับนายไล่ ชิงเต๋อ ผุ้สมัครเลือกตั้งจากพรรคประชาธิปไตย่ก้าวหน้าหรือ DPP ที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ เตรียมเป็นผู้นำคนต่อไปของไต้หวัน และว่าเขาพร้อมที่จะทำงานและมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับนายไล่ต่อไป

เหมา หนิงกล่าวว่ารัฐบาลจีนรู้สึกไม่พอใจและขอคัดค้านคำพูดของมาร์กอส และว่าคำพูดมาร์กอสถือเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวที่รุนแรง และละเมิดข้อตกลงทางการเมืองระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน ทั้งยังเป็นการก้าวก่ายกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรงด้วย

เหมาหนิงยังกล่าวเพิ่มเติมว่าจีนขอเตือนฟิลิปปินส์ว่าอย่าริเล่นกับไฟด้วยการยุ่งเรื่องไต้หวัน และขอให้ฟิลิปปินส์หยุดใช้คำพูดหรือการกระทำที่ผิดๆ รวมทั้งหยุดส่งสัญญานที่ผิดๆใหก้บกลุ่มแบ่งแยกดินแดนไต้หวันโดยทันที และว่าจีนขอแนะนำให้ประธานาธิบดีมาร์กอสอ่านหนังสือมากขึ้นเพื่อที่จะเข้าใจประวัติศาสตร์ไต้หวันอย่างถูกต้องเหมาะสม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศาลฎีกาฯ ชี้สาเหตุตีตกคำร้อง "ชาญชัย" ปมทักษิณ นอนชั้น 14
"สาวไทย" ร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกชายเมียนมาบุกคอนโดฯ-ขู่ฆ่า 3 วันติด
"ชาญชัย" มาตามนัด เข้าฟังคำสั่งศาล ลุ้นรับ-ไม่รับ "คดีชั้น 14"
ไม่น่ารอด! มติกกต.ส่งศาลฎีกาฯ วินิจฉัยเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง "สว.หมอเกศ"
พระราชวัชรธรรมภาณี (สง่า สุภโร) เจ้าอาวาสวัดชลประธานรังสฤษดิ์ (อารามหลวง ) พร้อมพระสงฆ์ 30 รูป มอบพระไตรปิฎกให้ นายกัมพล ตันสัจจา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องพระพุทธศาสนาในสวนนงนุชพัทยา
"สป.สายไหม" อ้างติดธุระ เลื่อนพบตร. ปมเอี่ยวเว็บพนัน "ผบช.สอท." ลั่นรอบหน้า 8 พ.ค.ไม่มา เจอออกหมายจับ
"อนุทิน" เชื่อคดีชั้น 14 "ทักษิณ" ไม่สร้างแรงกระเพื่อมการเมืองถึงรัฐบาล
ผู้ว่าฯปราจีน ทำหนังสือถึงปลัดมท. ขออภัยผิดพลาด ปมตั้งที่ปรึกษาชาวต่างชาติ เผย ‘หนุ่มจีน’ อาสาทำงานเอง
อีจีเอ จัดสวิง 3 รายการใหญ่ประจำปี 2025
“อดีตผู้ว่าสตง.” เข้าแจงกมธ.ปปช. รับเป็นผู้หาที่ดินก่อสร้างตึก แต่ไม่เกี่ยวการออกแบบ เหตุพ้นตำแหน่งแล้ว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น