ยอดติดเชื้อนิวซีแลนด์ลด เชื่อล็อคดาวน์ได้ผล

ยอดติดเชื้อนิวซีแลนด์ลด เชื่อล็อคดาวน์ได้ผล

นิวซีแลนด์รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ลดลง ทางการระบุว่าเป็นเพราะการปิดเมืองทั่วประเทศช่วยชะลอการแพร่กระจายไวรัสได้เป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้นิวซีแลนด์ควบคุมการระบาดได้เป็นอย่างดี จนมีการระบาดจากสายพันธุ์เดลต้าเข้ามา เมื่อเดือนที่แล้วนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น จึงได้สั่งให้มีการล็อคดาวน์ และมาจนถึงตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อก็ได้ลดลงแล้ว

เจ้าหน้าที่ในโอ๊คแลนด์ รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี 49 ราย ลดลงจาก 75 รายในวันพุธ ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 736 ราย

แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมอนามัยกล่าวในการแถลงข่าวว่า ตัวเลขที่ต่ำลงล่าสุดเป็นเรื่องที่น่ายินดี และแสดงให้เห็นว่าการล็อกดาวน์ระดับ 4 ของประเทศนั้นได้ผล แม้จะเป็นการระบาดจากสายพันธุ์เดลต้า

อย่างไรก็ดี ทางการยังคงให้มีการล็อคดาวน์ระดับเข้มงวดต่อไปในโอ๊คแลนด์และเมืองใกล้เคียงอื่นๆของทางเกาะเหนือ แต่ที่อื่นๆนั้น ทางการได้มีการผ่อนคลายมาตรการลงแล้ว

การล็อกดาวน์และการปิดพรมแดนระหว่างประเทศของนิวซีแลนด์ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว ทำให้ควบคุมการระบาดได้ดีจนเป็นที่ยอมรับ แต่รัฐบาลก็ต้องเผชิญกับคำถามเกี่ยวกับการเปิดตัวการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า โดยมีประชากรประมาณ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด 5.1 ล้านคนได้รับวัคซีนครบโดส ซึ่งเป็นอัตราการฉีดวัคซีนที่ช้าที่สุดในบรรดาประเทศที่ร่ำรวย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก