ยอดติดเชื้อนิวซีแลนด์ลด เชื่อล็อคดาวน์ได้ผล

นิวซีแลนด์รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ลดลง ทางการระบุว่าเป็นเพราะการปิดเมืองทั่วประเทศช่วยชะลอการแพร่กระจายไวรัสได้เป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้นิวซีแลนด์ควบคุมการระบาดได้เป็นอย่างดี จนมีการระบาดจากสายพันธุ์เดลต้าเข้ามา เมื่อเดือนที่แล้วนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น จึงได้สั่งให้มีการล็อคดาวน์ และมาจนถึงตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อก็ได้ลดลงแล้ว

เจ้าหน้าที่ในโอ๊คแลนด์ รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี 49 ราย ลดลงจาก 75 รายในวันพุธ ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 736 ราย

แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมอนามัยกล่าวในการแถลงข่าวว่า ตัวเลขที่ต่ำลงล่าสุดเป็นเรื่องที่น่ายินดี และแสดงให้เห็นว่าการล็อกดาวน์ระดับ 4 ของประเทศนั้นได้ผล แม้จะเป็นการระบาดจากสายพันธุ์เดลต้า

อย่างไรก็ดี ทางการยังคงให้มีการล็อคดาวน์ระดับเข้มงวดต่อไปในโอ๊คแลนด์และเมืองใกล้เคียงอื่นๆของทางเกาะเหนือ แต่ที่อื่นๆนั้น ทางการได้มีการผ่อนคลายมาตรการลงแล้ว

การล็อกดาวน์และการปิดพรมแดนระหว่างประเทศของนิวซีแลนด์ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว ทำให้ควบคุมการระบาดได้ดีจนเป็นที่ยอมรับ แต่รัฐบาลก็ต้องเผชิญกับคำถามเกี่ยวกับการเปิดตัวการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า โดยมีประชากรประมาณ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด 5.1 ล้านคนได้รับวัคซีนครบโดส ซึ่งเป็นอัตราการฉีดวัคซีนที่ช้าที่สุดในบรรดาประเทศที่ร่ำรวย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯอนุทิน" ยันโผครม.ไม่สะดุดคุณสมบัติรมต. ย้ำอำนาจกองทัพตัดสินใจเหตุชายแดน เมิน "ฮุน มาเนต" ฟ้องโลก ลั่นไทยต้องรักษาประโยชน์ชาติ
ตร.เชียงแสน จับกุม 3 ผู้ต้องหา พัวพันแก๊งบัญชีม้า
ตำรวจสระแก้วบาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะที่บ้านหนองหญ้าแก้ว เจ้าหน้าที่ยังคุมเข้มพื้นที่ ผู้ว่าฯ-รอง ผบ.ตร.เตรียมประชุมที่อำเภอโคกสูง
"ทนายวิญญัติ" ปล่อยดราม่า ห่วงสุขภาพ "ทักษิณ" ป่วยสารพัดโรค ฝากเรือนจำตามอาการใกล้ชิด พร้อมส่งรักษาตัวทันที
นาทีระทึก !น้ำเชี่ยวกราก พัดห่วงเรือโป๊ะเบา หวิดพุ่งชนโบราณสถานป้อมเพชร โชคดีดึงเรือไว้ได้ทัน
สหกรณ์การเกษตรแกดำ เปิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตสมาชิกผู้สูงอายุ ครบรอบการจดทะเบียนสหกรณ์ 48 ปี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​