พิธีมอบธงหมู่บ้านสีฟ้าให้ 33 หมู่บ้าน ต้นแบบป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

พิธีมอบธงหมู่บ้านสีฟ้าให้ 33 หมู่บ้าน ต้นแบบป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

พิธีมอบธงหมู่บ้านสีฟ้าให้ 33 หมู่บ้าน ต้นแบบป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

วันที่ 2 กันยายน 2564 ที่หอประชุม อำเภอชัยบุรี นายสุกิจ มีพริ้ง นายอำเภอชัยบุรี พร้อมด้วย ปลัดอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้การต้อนรับ นายสาโรช กาญจนพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีมอบธงหมู่บ้านสีฟ้า ภายใต้โครงการ ” หมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด-19 ” และมอบพันธุ์ฟ้าทะลายโจร ให้กับผู้นำหมู่บ้าน เพื่อสร้างความเข้มแข็งของหมู่บ้านและชุมชนมีสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ดำเนินการเป็นไปตามนโยบายของของนายกรัฐมนตรี

S 3326842
นายสุกิจ กล่าวว่า ตามที่นโยบายของนายกรัฐมนตรี ให้มีการนำข้อมูลของอำเภอที่ได้บันทึกจำนวนผู้ติดเชื้อ ของหมู่บ้านในแต่ละวัน ลงในระบบ Thai QM มาใช้เป็นฐานข้อมูล ในการขับเคลื่อนโครงการ”หมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด – 19″ โดยกำหนดหลักเกณฑ์ในการประเมิน “หมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด-19” ดังนี้ 1. ต้องเป็นหมู่บ้านที่ไม่เคยมีผู้ติดเชื้อมาก่อน หรือมีผู้ติดเชื้อแต่รักษาหายแล้ว 2. ต้องมีการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรและการใช้พืชสมุนไพรนั้น ในการรักษา และป้องกันโรคโควิด-19 3. ต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด 4. ต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านอย่างยั่งยืน 5. ต้องมีการรณรงค์ เชิญชวน ให้ประชาชนในหมู่บ้านฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด – 19

S 3326850
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการรับรู้ การสร้างความเข้าใจและเป็นแรงจูงใจ ให้ทุกหมู่บ้านในพื้นที่ ได้ตื่นตัวในการร่วมกันป้องกันโรคแบบมีส่วนร่วม และจะทำให้ชุมชนเข้มแข็ง โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนในหมู่บ้านร่วมคิด ร่วมทำ และร่วมตัดสินใจภายใต้กฎเกณฑ์หรือระเบียบที่ได้กำหนด ซึ่งจะช่วยให้สถานการณ์ การระบาดของโรคสามารถคลี่คลายลงได้ และเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม สำหรับอำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ประกาศ ให้เป็น “หมู่บ้านสีฟ้า” ให้กับหมู่บ้านซึ่งผ่านการประเมินเบื้องต้นตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 33 หมู่บ้าน จากจำนวน 37 หมู่บ้าน คิดเป็นร้อยละ 89.19 ถือเป็นลำดับต้นๆของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

S 3326847

สันทัด  เจ็ดเสมียนใหม่  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สุราษฎร์ธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก