โคราชเปิดโครงการชุมชนบำบัดอย่างยั่งยืนในตำบลแพร่ระบาดยาเสพติดสูงสุด 100 ตำบล ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

วันนี้ (18 ธันวาคม 2566) ที่ศูนย์เยาวชนโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการชุมชนบำบัดอย่างยั่งยืนในตำบลแพร่ระบาดยาเสพติดสูงสุด 100 ตำบล ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง โดยมี พล.ต.ท.ฐากูร นัทธีศรี ผบช.ภ.3, พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ รอง ผบก.จว.นครราชสีมา, นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และนายบัลลังภ์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในโครงการดังกล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

โดย สภ.เมืองนครราชสีมา ได้พิจารณาคัดเลือกพื้นที่ 48 ชุมชน ของตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมโครงการฯ เนื่องด้วยภายในชุมชนยังมีปัญหายาเสพติดระบาดในพื้นที่ และมีผู้ที่ต้องได้รับการบำบัดรักษาในชุมชน ซึ่งต้องได้รับการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนโดยเร่งด่วน ซึ่งการปฏิบัติงานโครงการฯ มีระยะเวลาดำเนินการรวม 4 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม 2566 ถึงเดือนมีนาคม 2567 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการชุมชนเข้าร่วมทำกิจกรรมในชุมชน

ทั้งนี้เจตนารมณ์ของกฎหมายยาเสพติด ได้มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติด โดยวิธีการทางสาธารณสุขแทนการใช้กระบวนการยุติธรรมทางอาญา โดยยึดหลักผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ควรได้รับการช่วยเหลือให้เข้ารับการบำบัดรักษา ตลอดจนมีการติดตามช่วยเหลือให้กลับมาดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ปัจจุบันปัญหายาเสพติด เป็นปัญหาความมั่นคงที่ส่งผลกระทบต่อการบริหาร และการพัฒนาประเทศ โดยความรุนแรงของปัญหายาเสพติดได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอันมาก อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อภาวะสุขภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งปัญหาอาชญากรรมหลายประเภทพบว่า ผู้ก่อเหตุในหลายคดี เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทั้งผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติด รวมถึงผู้ป่วยจิตเวช หรือผู้ที่มีอาการทางจิตจากการใช้ยาเสพติด มีลักษณะการก่อเหตุที่รุนแรง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อความสงบสุขของประชาชน เพื่อเป็นการป้องกัน และลดปัญหาอาชญากรรมที่เกิดจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพ ติดในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน ในตำบลเป้าหมายที่มีการแพร่ระบาดสูงสุด 100 ตำบล โดยเสริมสร้างให้คนในชุมชนเกิดความเข้มแข็งเข้าใจ รับรู้ถึงปัญหา และพิษภัยที่เกิดขึ้นจากยาเสพติด ซึ่งส่งผลกระทบต่อตนเอง และสังคมโดยรวม ดังนั้นการป้องกัน แก้ไข บำบัดรักษา และช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติด ต้องพิจารณาในหลายมิติแบบองค์รวม โดยหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างรอบด้าน เริ่มตั้งแต่กระบวนการค้นหา คัดกรอง ฟื้นฟู และลดอันตรายจากยาเสพติด อีกทั้งสร้างภูมิคุ้มกัน ติดตาม ดูแล และช่วยเหลือทางสังคม โดยใช้ชุมชนเป็นศูนย์กลางในการดูแลผู้ผ่านการบำบัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดำเนินชีวิต และอยู่ร่วมกับสังคมได้ อย่างสงบสุข ภายใต้ทิศทางการเปลี่ยนแปลงในระดับสากล เป็นไปตามหลักการสาธารณสุข และสิทธิมนุษยชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุชาติ ชง ครม. ไฟเขียว! ไทยยกระดับ NDC 3.0 เร่งขับเคลื่อน Net Zero 2050 สู้โลกเดือด พลิกโอกาสเศรษฐกิจยั่งยืน
กองทุนป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (กองทุน ป.ป.ช.) เปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินจากกองทุน ป.ป.ช. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ระหว่างวันที่ 4 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2568
MEA ห่วงใย ลอยกระทงปลอดภัย ห่างไกลอันตรายจากกระแสไฟฟ้า
"สหพัฒนพิบูล" คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว "ดีเลิศ" ต่อเนื่องปีที่ 3 พร้อมรับ 100 คะแนนเต็ม ประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น 4 ปีซ้อน ตอกย้ำองค์กรโปร่งใส ยึดมั่นหลักธรรมาภิบาลสู่ความยั่งยืน
MEA เผยผลสำเร็จโครงการทดลอง TOU บ้านอยู่อาศัยกว่า 93% ประหยัดค่าไฟจริง
ศาลฎีกายกคำร้อง "สว.สำรอง" ยื่นขอพิพากษาสั่งสว.ในสภา 136 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​