หนุ่มพิการจีนบริจาคช่วยนักเรียน 5 ล้าน

หนุ่มพิการในจีน หาเลี้ยงชีพจากเก็บขวดพลาสติกขายและขายของที่ระลึก แต่ในเวลา 15 ปี เขาบริจาคเงินเกือบ 5 ล้านให้นักเรียน

 

เรื่องราวของชายชาวจีนนามว่า หู เล่ย สร้างความประทับใจอย่างมากให้กับชาวเน็ต หลังจากที่รู้ว่า แม้ร่างกายพิการ แต่รายได้จากการเก็บขวดพลาสติกขายและของที่ระลึก เขานำไปบริจาคซื้อของและช่วยเหลือนักเรียนกว่า 1 ล้านหยวน คิดเป็นเงินไทยเกือบ 5 ล้านบาท ในช่วงเวลา 15 ปี ในจำนวนนี้ รวมถึงกระเป๋านักเรียนกว่า 2 หมื่นใบ

 

คลิปที่เผยแพร่บนบัญชี  เว่ยป๋อ  ของกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีน แสดงให้เห็นนักเรียนหญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ได้รับน้ำใจจากนายหู ตื้นตันใจจนร้องไห้ หลังจากที่พบกับผู้มีพระคุณเป็นครั้งแรก

 

จากโพสต์ของกระทรวงฯ ระบุว่า หูป่วยเป็นโปลิโอตั้งแต่เด็ก ต้องเดินด้วยเข่า พ่อประสบอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต ขณะกำลังไปหาหมอเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับลูกชาย ส่วนแม่แต่งงานใหม่ เขาเติบโตมากับปู่ย่า และได้รับความช่วยเหลือจากคนรอบตัว

 

หู เล่าว่า สิ่งที่มักบอกกับเด็ก ๆ ที่ได้รับความช่วยเหลือจากเขา ก็คือเมื่อโตขึ้น อย่าลืมพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ ผู้นำ และให้รักประเทศ แต่ไม่ต้องจดจำเขา และว่า ชีวิตของเขาลำบากมาก และไม่อยากเห็นคนอื่นลำบากยิ่งกว่าตัวเอง

 

ในเวลาต่อมา หู เล่ย ได้โพสต์ผ่าน โต่วอิน เตือนว่า อย่าตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่ใช้ชื่อของเขาไปหากิน เขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการไลฟ์สตรีมใดๆ และจะไม่รับความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า เขาไม่ได้วิเศษเลิศเลออะไร แค่ทำอยากทำดีแบบเงียบๆ และไม่อยากเสียใจที่ไม่ได้ทำในภายหลัง ไม่เคยหวังรวยหรือเป็นคนดังบนโซเชียล เขาไม่รู้จะมีชีวิตอยู่อีกนานแค่ไหน หวังแค่ปลูกเมล็ดพันธุ์ความกตัญญูในเด็ก เพื่อที่ว่าพวกเขาจะตอบแทนประเทศของเราในอนาคต

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เสรีพิศุทธ์" เตือนใครไม่อยากติดคุก เปิดปากเล่าความจริงให้ "ศาลฎีกาฯ" ชี้นายกฯไม่รอดผิดจริยธรรม
บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จัดแข่งขัน BMW Golf Cup 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 เฟ้นหาสุดยอดนักกอล์ฟสมัครเล่นคนไทยสู่รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ
ก๊วนวุฒิสมาชิก ยังมั่นใจบริสุทธิ์ โดนหมายเรียก ดีเอสไอ-กกต. สอบคดีฮั้วเลือกสว.
"นายกฯ เรียก “ปลัดมท.-ผบ.ตร.” ถกด่วน หาแนวทางแก้ไขปัญหาไฟใต้
ไทยเดินหน้าสู่ผู้นำ AI อาเซียน ! “สภาดิจิทัลฯ” เสนอบอร์ด AI แห่งชาติ ชู 5 กลยุทธ์ขับเคลื่อนประเทศสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีแห่งภูมิภาค
"อ.แก้วสรร" ชี้มติแพทยสภา ทำสะท้านเป็นยวง เชื่อศาลฎีกาฯนำพิจารณา รอดูโยงผิดถึงพ่อลูกหรือไม่ มีคนร้องป.ป.ช.อีกหลายคดี
กินหมูต้องปรุงสุกทุกครั้ง ป้องกันโรคไข้หูดับ
ผบ.ตร.ประชุมคณะกรรมการ หาแนวทางแก้ไขปัญหา พัฒนาระบบงานสอบสวนครบทุกมิติ
ซีพีโชว์ต้นแบบเกษตรโปร่งใส มีระบบตรวจสอบย้อนกลับ รับคณะ ก.พ.ร.–ก.ทรัพยากรฯ หนุนมาตรฐานระดับชาติ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียวคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ ส่งเสริมพฤติกรรมธรรมชาติช่วงอากาศร้อนจัด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น