ผู้พลัดถิ่นในกาซา เผชิญฝนตกน้ำเข้าเต็นท์

ผู้พลัดถิ่นในฉนวนกาซา เผชิญกับฝนที่ตกหนัก จนทำให้น้ำเข้าเต็นท์ ต้องอยู่อย่างเปียกๆ ขณะที่ UN ระบุ ฉนวนกาซากำลังเผชิญกับภัยพิบัติด้านสาธารณสุข มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อถึงกว่า 3.6 แสนคน

สถานการณ์ความเป็นอยู่ของผู้พลัดถิ่นในฉนวนกาซา มีแต่ย่ำแย่ลง ล่าสุดช่วงคืนวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดลมแรงและฝนตกหนักในฉนวนกาซา ผู้พลัดถิ่นในแคมป์เต็นท์ที่ราฟาห์ ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ทราย ที่เต็มไปด้วยขยะ ต้องพยายามช่วยเหลือตัวเองให้รอดพ้นจากการต้องจมอยู่กับน้ำ มีการแบกถุงทรายมากั้นน้ำทั้งภายในและนอกเต็นท์ ทั้งนี้ บางครอบครัวมีเต็นท์ดีอยู่ แต่บางครอบครัวต้องใช้ผ้าใบหรือพลาสติกใส มาทำเป็นที่อยู่อาศัย เต็นท์หลายแห่งไม่มีผ้าปูพื้น ผู้คนต้องนอนอยู่ทรายเปียกๆ

นางยัสมิน มานี ผู้พลัดถิ่นรายหนึ่งกล่าวว่า เธอตื่นขึ้นมาในตอนกลางคืนและพบว่า ลูกคนเล็กของเธอซึ่งอายุ 7 เดือน กำลังเปียกโชกอยู่ ครอบครัวของเธอที่มีสมาชิก 5 คน ต้องแบ่งใช้ผ้าห่มผืนเดียวกัน หลังจากต้องพลัดถิ่นเพราะบ้านถูกทำลายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ครอบครัวเธอย้ายมา 5 ครั้งแล้ว การหลบหนีมีเพียงเสื้อที่สวมอยู่ตัวเดียว ติดตัวอยู่เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ทางด้านนางลินน์ แฮสติงส์ ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติสำหรับดินแดนปาเลสไตน์ ก็ได้ออกมากล่าวว่า กาซากำลังเผชิญกับภัยพิบัติด้านสาธารณสุข เนื่องจากการล่มสลายของระบบสุขภาพ และการแพร่กระจายของโรคที่เกิดจากความแออัดยัดเยียด ผู้คนเผชิญการติดเชื้อในทางเดินหายใจเฉียบพลัน ท้องเสีย และโรคที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ผู้คนในฉนวนกาซาต้องต่อแถวเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อเข้าห้องน้ำ ซึ่งทำให้จินตนาการได้ว่า สภาพสุขอนามัยเป็นอย่างไร

ขณะที่ด้านของกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ก็ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ในค่ายผู้ลี้ภัยของฉนวนกาซา มีผู้ป่วยโรคติดเชื้ออยู่อย่างน้อย 3.6 แสนรายแล้ว ทั้งนี้ ทางองค์การอนามัยโลก ได้มีการลงทะเบียนกรณีป่วยของผู้ลี้ภัยว่า ป่วยเป็นทั้งโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ, อีสุกอีใส, โรคดีซ่าน, และโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนบน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไม่นิ่งเฉย! "บิ๊กเล็ก" สั่ง "ผู้ว่าฯ สระแก้ว" คุย "ผู้ว่าฯ บันเตียเมียนเจย" เหตุชาวเขมรบุกรื้อรั้วลวดหนาม ลั่นหากป่วนอีกจับให้หมด
กองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการภาคพื้นดินในกาซาซิตี้
คึกคัก! ชาวบ้านแห่เล่นน้ำท่วมถนน ระยะทางกว่า 2 กม. หลังมู่บ้านถูกตัดขาด
10 คนสุดท้ายโครงการคิดดีไอดอล 2025 ปลื้มปิติ สวมเสื้อยืดพิมพ์ลายภาพวาดฝีพระหัตถ์ ‘เสืออวกาศ’ ถ่ายภาพเวิร์กชอปในรอบเก็บตัว
"การเคหะฯ" Kick off พัฒนาศักยภาพด้านอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้
หนุ่มใหญ่โคราชดวงเฮง ซื้อลอตเตอรี่ 2 ใบ ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 12 ล้านบาทเผยซื้ออัดมาทุกงวดงวดละ 2 พัน แต่รอบนี้เพียง 200 บาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​