จีนอวดโฉมเครื่องบินโดยสาร C919 ในฮ่องกง

เครื่องบินโดยสารที่จีนผลิตเองเปิดตัวนอกแผ่นดินใหญ่ ให้สื่อต่างประเทศในฮ่องกงได้เข้าชมแบบใกล้ชิดเป็นครั้งแรกที่สนามบินฮ่องกง

 

เครื่องบินโดยสาร C919 ที่จีนผลิตเองในประเทศ ลงจอดที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง เมื่อวันอังคารที่ 12 ธันวาคม ถือเป็นเที่ยวบินแรกนอกแผ่นดินใหญ่ โดยเดินทางมาพร้อมกับ ARJ21 เครื่องบินเจ็ตที่บินระดับภูมิภาคและลำเล็กกว่า

 

ในวันพุธ มีการเชิญแขกและผู้สื่อข่าวได้เข้าชมเป็นครั้งแรก อีกสองวันต่อมาคือวันพฤหัสบดีกับวันศุกร์ เป็นเวลาเข้าชมของตัวแทนหลายภาคส่วนในฮ่องกง

การลงจอดนอกแผ่นดินใหญ่ครั้งแรกมีขึ้น 7 เดือน หลังจากC919 ที่พัฒนาโดย บรรษัทอากาศยานพาณิชย์จีน หรือ โคแมก ( Commercial Aircraft Corporation of China) ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐ เริ่มเที่ยวบินพาณิชย์ครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม หลังจากที่จีนทุ่มลงทุนและพัฒนามานาน 16 ปี ตามที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีแผนลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ในอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์อย่างการบิน ผู้นำจีน เคยกล่าวครั้งหนึ่งว่า จีนจะไม่ใช่ชาติอำนาจอย่างแท้จริง จนกว่าจะพัฒนาเครื่องบินโดยสารของตัวเอง กระนั้น การผลิต C919 ซึ่งจุผู้โดยสารได้สูงสุด 168 คน ใช้อะไหล่ชิ้นส่วนหลายอย่างจากต่างประเทศ

จีนหวังว่าเครื่องบินพาณิชย์รุ่นนี้ จะแทรกตัวท้าทายเครื่องบินเจ้าตลาดตะวันตกอย่าง โบอิ้ง 737แม็กซ์ และ แอร์บัส A320 ได้

จอห์น ลี ผู้ว่าฮ่องกง กล่าวในพิธีที่สนามบิน ชื่นชมการพัฒนาเครื่องบิน C919 และ ARJ21 ว่าเป็นหมุดหมายสำคัญในภาคการบินของจีน การประสบความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องบินโดยสารลำใหญ่ เป็นสัญลักษณ์ของสถานะผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตด้านการคมนาคม

ในประเทศ มีผู้โดยสารกว่า 6 หมื่นคนแล้วที่เดินทางด้วยเครื่องบิน C919 สองลำ ระหว่างเซี่ยงไฮ้กับเฉิงตู

ในเช้าวันเสาร์ที่จะถึง หากสภาพอากาศเป็นใจ C919 จะทำการบินเหนือวิคตอเรีย ฮาร์เบอร์ สองรอบ ก่อนออกเดินทางไปเซี่ยงไฮ้ในวันที่ 17

ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลนส์ สั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้แล้ว 100 ลำ มูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นดีลใหญ่สุดของเครื่องบิน C919 มีกำหนดส่งมอบตั้งแต่ปีหน้าจนถึงปี ค.ศ. 2031 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า แกลลอปแอร์ สายการบินใหม่ในบรูไน มีแผนจะซื้อเครื่องบินโดยสารเมดอินไชน่า 30 ลำ มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษกกองทัพบก" แจงกมธ.มั่นคง ยืนยัน ทบ. ไม่มี IO ปัดทำเพจด้อยค่า "นักการเมือง" ย้ำหากเจอแจ้งดำเนินคดีได้เลย
"พิพัฒน์" ร่วมวันแรงงานฯ มอบของขวัญ โครงการ “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2 แสนล้าน เอื้อนายจ้าง-ลูกจ้าง สร้างโอกาส อาชีพใหม่ เพิ่มรายได้
"ไทย-กัมพูชา" ประชุมจีบีซี ครั้งที่ 17 สานสัมพันธ์ 2 ประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจ ใช้มาตรการเข้มแนวชายแดน ร่วมมือแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์
"เบนซ์ เรสซิ่ง" แจ้งจับมือดีตัดต่อคลิป ชักชวนเล่นพนัน
ตร.จ่อแจ้ง 2 ข้อหาหนัก "ผอ.รพ." เมาซิ่งชน "2 ผู้ช่วยช่างภาพทีวี" เจ็บสาหัส
"เครือข่ายปชช." ยื่นหนังสือถึงกองทัพ ก่อนประชุม GBC แนะเจรจาปมเขตแดนก่อน ขอรบ.ยึดมั่นประโยชน์ประเทศ
ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมืองหลวงจอร์เจีย
“พล.ท.นันทเดช” ชี้กฎกรรมเริ่มทำงาน คนผิดไม่มีทางหลุดพ้น เชื่อไม่รอดถึงตั้งกาสิโน
ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น