พรุ่งนี้แล้ว “ไอซ์ รักชนก” ลุ้นระทึก ขอเลื่อนอ่านพิพากษาคดี 112 โทษหนักติดคุกหลุดสส.

ระทึกขวัญด้อมส้ม เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ 13 ธันวาคม 2566 ศาลอาญา ได้นัดอ่านคำพิพากษา คดีนางสาวรักชนก ศรีนอก หรือ ไอซ์ รักชนก สส.พรรคก้าวไกล ในคดี ม.112 และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการทวีตข้อความและรีทวีตข้อความของผู้อื่น ซึ่งมีเนื้อหาจาบจ้วงเบื้องสูง รวม 2 ข้อความ ซึ่งความคลื่อนไหวของเจ้าตัวนั้น นางสาวรักชนกได้ยืนยันมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมแล้วว่า จะขอศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไปก่อน โดยอ้างเพื่อให้การทำหน้าที่ในฐานะตัวแทน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ประชาชนไม่ติดขัด เนื่องจากสภาฯได้เปิดสมัยประชุมแล้ว ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลว่าจะอนุญาตหรือไม่ แต่หากศาลไม่อนุญาต และมีคำตัดสินออกมา จะมีแนวทางดังนี้

1.หากศาลตัดสินว่านางสาวรักชนกไม่มีความผิด และอัยการไม่ยื่นอุทธรณ์ คดีก็จะยุติ

2.หากศาลตัดสินว่านางสาวรักชนกมีความผิด แต่ให้รอลงอาญา และอัยการไม่ยื่นอุทธรณ์ คดีก็จะยุติเช่นเดียวกัน

3.หากศาลตัดสินว่านางสาวรักชนกมีความผิด จำคุกระหว่าง 3-15 ปี และโทษไม่รอลงอาญา นางสาวรักชนกสามารถประกันตัวได้ในศาลชั้นต้น เพื่อสู้คดีต่อได้ในชั้นอุทธรณ์ ซึ่งหากศาลให้ประกัน นางสาวรักชนก ก็ทำหน้าที่สส.ต่อไปได้

4.หากศาลตัดสินว่านางสาวรักชนกมีความผิด จำคุกระหว่าง 3-15 ปี และโทษไม่รอลงอาญา แต่ศาลไม่ให้ประกันตัว และส่งตัวเข้าเรือนจำแม้เพียงนาทีเดียว สถานะ สส.ของนางสาวรักชนกจะสิ้นสุดลงทันที ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 วงเล็บ 6 และมาตรา 101 วงเล็บ 6

ซึ่งหากในวันพรุ่งนี้ ศาลไม่อนุญาตให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษา และการตัดสินคดีออกมาตามแนวทางที่ 4 นางสาวรักชนกต้องพ้นจาก สส. กกต.จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม สส.กทม.เขต 28 บางบอน-เขตหนองแขม-เขตจอมทองทันที

 

 

โดยการเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมา ในสนาม กทม.เขต 28 เป็นศึกของ 2 บ้านใหญ่บางบอน ระหว่าง วัน อยู่บำรุง จากพรรคเพื่อไทยกับนางสาววณิชชา ม่วงศิริ แต่สุดท้ายนางสาวรักชนกกลายเป็นม้ามืด คว้าชัยไปครองด้วยคะแนนกว่า 4.7 หมื่นคะแนน ทิ้งห่างวัน อยู่บำรุง แชมป์เก่าปี 2562 ขาดลอย โดยวันได้คะแนนไป 2.6 หมื่นคะแนนวัน ส่วนนางสาววณิชชา มาเป็นอันดับ 3 ได้คะแนนเพียง 11,405 คะแนน

ดังนั้นในวันพรุ่งนี้เชื่อว่า บ้านใหญ่ริมคลอง และบ้านใหญ่ม่วงศิริ คงเฝ้าลุ้นผลคดีดังกล่าว ไม่แพ้ไอซ์ รักชนก เพราะหากผลตัดสินออกมาตามแนวทางที่ 4 ก็เชื่อว่าทั้ง 2 ตระกูลคงหวังแก้มือในศึกเลือกตั้งซ่อมอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้บ้านใหญ่ม่วงศิริ ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหว เมื่อทีมงานม่วงศิริได้เริ่มลงพื้นที่แจกปฏิทินปีใหม่ 2567 โดยปฏิทินมีภาพผู้ชาย 3 คนสวมเสื้อสีขาว คือ สากล ม่วงศิริ อดีต สส.กทม. 4 สมัย ,ณรงค์ศักดิ์ ม่วงศิริ สก.เขตบางบอน และสารัช ม่วงศิริ สก.เขตบางขุนเทียน ที่น่าสนใจปฏิทินปีใหม่ของบ้านใหญ่ม่วงศิริ ไม่มีโลโก้พรรคประชาธิปัตย์ และดูเหมือนว่าในการประชุมใหญ่พรรค ปชป.เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา สากล ม่วงศิริ และทีม สก. ก็ไม่ได้เข้ามาประชุมด้วย

ด้านความเคลื่อนไหวของบ้านใหญ่ริมคลองนั้น วัน อยู่บำรุง เตรียมพร้อมตลอดเวลาแล้ว เพราะยังคงทำพื้นที่อยู่เหมือนเดิม งานราษฎร์ งานหลวง ไม่เคยขาด รวมถึงติดตามโครงการแก้ปัญหาของประชาชนในพื้นที่ ที่ตัวเองได้เคยมีส่วนผลักดันเมื่อครั้งเป็นผู้แทน เช่น โครงการขยายถนนและขยายสะพานข้ามคลองภาษีเเจริญเพชรเกษม81

อย่างไรก็ดีสุดท้ายต้องลุ้นการพิจารณาของศาลในวันพรุ่งนี้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ไอซ์ รักชนก จะได้ไปต่อ หรือต้องหยุดอยู่แค่นี้ เพื่อชดใช้กรรรมที่ได้กระทำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น